Giảm cân đúng cách để duy trì kết quả lâu dài

Giữ Dáng

Có một mục tiêu hợp lý

Việc giảm quá nhiều cân một lúc sẽ khiến bạn có nguy cơ tăng cân lại nhanh chóng ngay khi ngừng chế độ ăn kiêng cao hơn. Cách tốt nhất để không béo trở lại là bạn thực hiện nhiều đợt giảm cân với mỗi đợt giảm khoảng 2kg. Sau mỗi đợt, bạn cần thời gian để giữ ổn định mức cân năng vừa đạt được, rồi mới tiến hành đợt tiếp theo. Trong trường hợp bạn muốn giảm hơn 5kg, hãy hỏi ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Bạn tuyệt đối không giảm cân quá đột ngột mà hãy đặt mục tiêu hợp lý là giảm tối đa 1kg mỗi tuần.

Đừng nhịn đói

Bạn không cần phải ăn qua loa hay bỏ bữa, vì việc hạn chế quá nhiều calo thường là nguyên nhân của sự thất bại. Vì sao? Sự bỏ đói cơ thể trước tiên sẽ làm bạn rất “phẫn uất” và có thể phá vỡ rất nhanh chóng chế độ ăn kiêng. Mặt khác, khi điều này xảy ra, cơ thể bạn sẽ ngầm hiểu là cần phải dự trữ mỡ nhiều hơn để đối mặt với nạn đói tiếp theo. Do đó bạn sẽ mập lại rất nhanh khi ăn lại như bình thường.

Lựa chọn các “đồng minh” khôn ngoan

Sự giúp đỡ của các “đồng minh” cần thiết có thể hỗ trợ bạn thực hiện chế độ giảm cân thuận lợi hơn. Việc bổ sung nước sẽ giúp bạn loại bỏ độc tố cản trở quá trình đốt cháy mỡ. Bổ sung vitamin có thể giúp ngăn ngừa thiếu hụt các Coenzyme, do đó giúp bài tiết chất độc, tiêu mỡ hiệu quả hơn và tốt cho sức khỏe chung của bạn.

Vận động

 

Tập thể dục là điều kiện tối cần thiết để giảm cân mà không tăng trở lại. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người năng vận động sẽ giảm cân nhanh và bền hơn.

Ăn nhiều trái cây và rau

Tăng cường những thực phẩm có hàm lượng calo thấp, có thể “lấp đầy” dạ dày của bạn mà không cung cấp quá nhiều năng lượng. Tuyệt vời nhất chính là các loại trái cây và rau. Ngoài ra, chúng cũng tốt cho sức khỏe của bạn.

Linh hoạt trong chế độ ăn uống

 

Bạn không cần thiết phải loại bỏ hoàn toàn các chất béo hoặc đường hay bất cứ một nhóm thực phẩm nào khỏi các bữa ăn. Hành động đúng đắn là hạn chế những thực phẩm giàu calo có thể gây tăng cân và nguy cơ bệnh chuyển hóa. Chế độ ăn kiêng hợp lý nên được thiết kế trên nguyên tắc cân bằng năng lượng vào – ra với thành phần thức ăn phong phú và đầy đủ chất dinh dưỡng. Điều này sẽ giúp giảm cân lâu dài và giữ sức khỏe tốt.

Đoàn kết là sức mạnh

 

Hơi khó khăn khi bạn “đơn thương độc mã” thực hiện chế độ ăn kiêng, đặc biệt nếu trong nhà bạn, mọi người đều chào đón chất béo và đường. Vì thế, bạn hãy tìm đến những người bạn có chung mục đích giảm cân để cùng “thi đua”, đến phòng tập gym, xây dựng nhật ký giảm cân chia sẻ trên blog, facebook… Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể nhập hội với các bữa ăn gia đình theo quy tắc lựa chọn một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng.

Học lại cách ăn uống

Chế độ ăn kiêng không chỉ nằm ở sự lựa chọn thực phẩm. Việc ăn như thế nào cũng cần được xem xét. Bạn cần biết, tín hiệu no chỉ được chuyển đến não 20 phút sau khi bắt đầu ăn. Vì thế, hãy ăn chậm, nhai kỹ để vừa thưởng thức trọn vẹn hương vị thức ăn vừa dành thời gian giúp cơ thể nhận thức chuẩn xác thời điểm nhu cầu ăn uống đã được thỏa mãn vừa đủ.

Mặt khác, ăn quá no sẽ làm tăng áp lực cho bộ máy tiêu hóa và bài tiết, làm các cơ quan nội tạng nhanh chóng suy yếu và lão hóa. Vì thế, “ăn kỹ no lâu” là một thói quen nhẹ nhàng để giảm lượng calo hiệu quả và bảo vệ sức khỏe cơ thể bạn.

Xử lý khôn ngoan những tình huống cám dỗ

 

Trước mỗi bữa tiệc, để đề phòng sự nạp quá tải, bạn có thể ăn nhẹ trước đó. Bạn cũng cần phân tán sự chú ý vào các món ăn bằng cách tích cực trò chuyện cùng những người tham dự bữa tiệc. Nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể tận hưởng bữa tiệc với sự lựa chọn đồ ăn hợp lý như những món tráng miệng ngon lành hoặc nhâm nhi 1-2 viên sô-cô-la ít béo.

Tuy nhiên, nếu lỡ trải qua một bữa ẩm thực dư dả, đừng quá tuyệt vọng và tự trách bản thân. Bạn vẫn có thể lấy lại phong độ và “bồi thường thiệt hại” bằng sự ăn uống, tập luyện nghiêm túc sau đó. Kinh nghiệm xương máu này cũng sẽ là bài học giúp bạn “tự quản lý” mình tốt hơn ở những lễ lạt lần sau…

Hà Nhiên (Theo Doctissimo)

Thực hiện: depweb

04/03/2013, 10:11