Giải thưởng Thiết kế Lexus – Sáng tạo vì cuộc sống

Công Nghệ

Trong những năm trở lại đây, Lexus đã luôn khiến khách hàng và công chúng đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác với việc thay đổi thiết kế trên những mẫu xe mới nhất, khiến chúng trở nên cá tính, sang trọng, phong cách và khác biệt hơn như với chiếc ES, NX hay nổi bật là mẫu LS trứ danh. Không tập trung vào sản phẩm xe hơi, Lexus còn tin tưởng mạnh mẽ vào sức mạnh của thiết kế để thay đổi thế giới. Đó cũng là lý do vì sao Lexus luôn hỗ trợ và ủng hộ các nhà thiết kế trẻ, những người đang nắm giữ sức mạnh để thay đổi quan điểm, truyền tải ý tưởng và khơi dậy khả năng sáng tạo nhằm định hình một thế giới nhân văn hơn.

khu-tr_ng-by-12-t-c-ph_m_1
Không gian trưng bày 12 tác phẩm lọt vào chung kết tại LDA 2018

Giải thưởng Lexus Design Award – LDA (tạm dịch là Giải thưởng Thiết kế Lexus) ra đời năm 2013 với quy mô toàn cầu nhằm tìm kiếm những nhà sáng tạo và thiết kế tiềm năng mới với mục đích nêu trên. Cuộc thi chào đón mọi ý tưởng chứ không bó buộc trong ngành sản xuất xe hơi, đó là cái hay của giải thưởng. Và nếu có ý tưởng nào khả quan cho ứng dụng thì Lexus sẽ thử nghiệm trên các phương tiện, nhưng sau cùng thì mục đích vẫn là quan sát các khái niệm, trải nghiệm các ý tưởng của nhà thiết kế (theo lời ngài Yoshihiro Sawa, Chủ tịch Lexus toàn cầu).

m_u-xe-lf-1-limitless-01_low-res
Sự sáng tạo của Lexus cũng như cách thức xuất hiện của những chiếc xe là vô bờ bến

Trải qua 6 năm, cuộc thi đã thu hút hàng ngàn nhà sáng tạo trẻ đầy tham vọng từ khắp nơi trên thế giới, truyền cảm hứng và thách thức họ vượt lên những suy nghĩ thông thường để phát kiến những ý tưởng thiết kế độc đáo vì một thế giới tốt đẹp hơn. Những tác phẩm lọt vào chung kết đã được Lexus tài trợ để thực hiện mô hình thể nghiệm nhằm hiện thực hóa tác phẩm của mình. Nhiều thí sinh trong các năm vừa qua đã có được thành công, tiêu biểu như tác phẩm “Iris” dự thi năm 2014 của NTK Sebastian Scherer giành giải Thiết kế của Đức năm 2016 (German Design Award 2016), hay tác phẩm “Sense-Wear” dự thi năm 2015 của NTK Caravan, giành giải thưởng trong Tuần lễ Thiết kế Venice năm 2016 (Venice Design Week 2016).

lda-2018-12-nh%c2%a2m
12 nhóm thiết kế trẻ lọt vào chung kết LDA 2018

LDA 2018 ghi nhận sự tham gia của 1.319 nhà thiết kế sáng tạo trẻ đến từ 68 quốc gia trên toàn thế giới với chủ đề “CO-” – tiếp đầu ngữ xuất phát từ tiếng Latin với ý nghĩa “hòa hợp” – với mục tiêu tìm kiếm những giải pháp thiết kế cho các thách thức toàn cầu hướng tới sự phát triển hài hòa giữa tự nhiên và xã hội. Ban giám khảo đã lựa chọn ra 12 mô hình xuất sắc, trong đó có 4 mô hình được thể nghiệm và hướng dẫn thực hiện bởi các nhà thiết kế hàng đầu thế giới. Một điều rất đặc biệt, năm nay cũng là lần đầu tiên Lexus Việt Nam tham dự sự kiện LDA 2018, qua đó thể hiện sự khích lệ đối với hai nhóm thiết kế người Việt. Cũng nhân cơ hội này, Lexus Việt Nam mong muốn sự kiện được lan tỏa và sẽ có ngày càng nhiều nhà thiết kế trẻ Việt Nam tham dự và đoạt giải trong tương lai. Một trong hai nhóm người Việt tại LDA 2018 là VNWalls với ý tưởng Máy trồng cây khí canh.

vnwalls-garden_trong-khng-gian-b_p
VNWalls Garden trong không gian bếp

Ba chàng trai trong nhóm VNWalls đã mang tới phương pháp canh tác nông nghiệp mang tên “Máy trồng cây khí canh”. VNWalls Garden là một chiếc máy tự động nhỏ gọn có thể đặt bên trong mỗi gia đình với khả năng tự gieo hạt giống, rau củ quả và nhiều loại cây trồng nhỏ khác. Bằng việc bổ sung các chất hữu cơ vào thành phần của nước dinh dưỡng có sẵn trong máy, hệ thống khí canh (không dùng đất, chỉ sử dụng hệ thống phun nước vào rễ cây) giúp tiết kiệm triệt để nguồn nước, bạn có thể theo dõi và điều khiển toàn bộ quá trình phát triển của cây trồng thông qua bảng điều khiển hoặc smartphone. Vậy cơ duyên nào đã đưa VNWalls tới với LDA và lọt được vào tận chung kết?

nh%c2%a2m-vi_t-nam-ntk-hong-h_i-ch_-t_ch-lexus-lexus-vn
Hai nhóm thiết kế người Việt Nam, nhà thiết kế Hoàng Hải cùng đại diện Lexus Việt Nam tại LDA 2018

Nguyễn Tiến Phước, Phạm Anh Tuấn và Trương Ngọc Phú (các thành viên của nhóm VNWalls) biết đến LDA từ năm 2014, nghĩa là chỉ một năm sau khi giải thưởng danh giá này ra đời trên thế giới. Còn vì sao họ lại tham gia trong cuộc thi năm nay ư? Đơn giản chỉ vì hai lý do, một là nhóm nhận thấy chủ đề “CO-” rất phù hợp với cách hiện thực hóa thiết kế mà VNWalls đang làm, hai là nhóm muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp và hỗ trợ từ các “mentor”, các nhà thiết kế danh tiếng trên thế giới để có thể tạo ra những tác phẩm tốt và ý nghĩa hơn trong tương lai. Bằng việc kết hợp nhiều nền tảng khác nhau: điện tử, cơ khí, nông nghiệp và phần mềm, VNWalls Garden chính là định nghĩa hoàn hảo nhất của “CO-“.

vnwalls-garden-main_low-res
Máy trồng cây khí canh của nhóm VNWalls đến từ Việt Nam
nh%c2%a2m-vnwalls
Ba chàng trai trong nhóm VNWalls

VNWalls cũng mong muốn tạo ra một sản phẩm công nghệ vừa giải quyết được vấn nạn thực phẩm bẩn hiện nay vừa tạo ra thói quen sống và tiêu dùng mới. Việc lọt vào chung kết của LDA là một động lực rất lớn để VNWalls ngày càng cố gắng và cũng là cơ hội để họ quảng bá sản phẩm của mình. Bằng việc sử dụng các linh kiện cao cấp giúp chiếc máy tiết kiệm năng lượng, giảm tiếng ồn và ứng dụng các công nghệ thông minh mới nhất, nhóm VNWalls dự kiến sẽ tung sản phẩm máy trồng cây khí canh ra thị trường vào khoảng tháng 9 năm nay. Như vậy, sẽ có thêm một sản phẩm được ra đời phục vụ cuộc sống con người từ ý tưởng của Giải thưởng Thiết kế Lexus.

chi-ti_t-khng-gian-co-living-01
Ý tưởng không gian sống “Co-Living” của nhóm Khoa Vũ
chi-ti_t-khng-gian-co-living-02
Tác phẩm “Co-Living” cũng lọt vào top 12 chung kết LDA 2018

Nói về tính ứng dụng của các ý tưởng trong LDA, đại diện Lexus Việt Nam cho biết tính thực tiễn của các thiết kế là rất khả thi, đơn cử như nhóm VNWalls sắp thương mại hóa sản phẩm của mình. Hay như mô hình Co-Living của nhóm Khoa Nguyễn có sự tương đồng rất lớn với mô hình Không gian làm việc chia sẻ (Co-working space) đang rất phát triển trên thế giới cũng như tại Việt Nam cho thấy tiềm năng thực sự của ý tưởng này trong tương lai. Lexus Việt Nam có thể sẽ cân nhắc hỗ trợ việc hiện thực hóa các ý tưởng cũng như quảng bá ý tưởng và sản phẩm của hai nhóm thiết kế Việt Nam trong LDA 2018 vừa qua.

thi_t-k_-t_ng-th_-co-living
Co-Living – một không gian sống thân thiện, nơi mọi người giao hòa với nhau
khng-gian-b%cb%86n-ngoi_co-living
Không gian bên ngoài của ý tưởng Co-Living

Rõ ràng, Lexus Design Award không chỉ đơn thuần là một giải thưởng thiết kế sáng tạo mang tính tưởng tượng siêu thực mà đã đi vào cuộc sống một cách hoàn hảo. Những ý tưởng của thí sinh đã nhận được những đánh giá xác đáng nhất bởi các nhà thiết kế hàng đầu, sự ủng hộ của Lexus toàn cầu và hỗ trợ của Lexus tại các quốc gia nhằm hiện thực hóa ý tưởng để cuộc sống con người ngày càng tốt đẹp hơn. Vượt lên trên một cuộc thi, LDA đã gắn kết mọi sáng tạo trên thế giới tạo nên sân chơi công bằng, đẳng cấp cho những người trẻ khát khao chinh phục những đỉnh cao mới, biến ước mơ thành hiện thực. Lexus là luôn sáng tạo, luôn thử thách để hướng tới tương lai đầy nhân văn cho toàn nhân loại.

Thực hiện: depweb

05/06/2018, 13:46