Giải quyết xung đột thời bão giá

Sống

1001 lí do gây bất hòa

– Thắt lưng buộc bụng: Một số đông các bà nội trợ kinh tế eo hẹp mà giá cả cứ leo thang liên tục, không thể cắt các chi phí điện, nước, học phí… bèn giảm tiền đi chợ khiến cho chất lượng bữa ăn giảm sút, không khí gia đình vì thế mà ngày càng nặng nề.

– Vung tay quá trán: Ngược lại, nhiều người không chịu thích nghi tình hình mới: vợ trách chồng mãi say sưa nhậu nhẹt hút sách; chồng than vợ không tằn tiện mà cứ đua đòi.

– Trì hoãn sinh con: Tệ hơn, có một số cặp vợ chồng trẻ khác lại rất hoang mang khi giá cả cứ tăng vùn vụt, nghĩ đến các khoản chi phí trong thời gian mang thai, sinh nở, việc nuôi dưỡng đứa trẻ nên họ lần lữa mãi và không dám sinh con. Chồng sốt ruột vì ông bà chờ có cháu để ẵm bồng nhưng cô vợ trẻ cứ cằn nhằn mãi rằng thu nhập của chồng như vậy làm sao dám có con…

– Tranh giành quyền kiểm soát tài chính: Không tin tưởng nhau trong cách chi tiêu chẳng chóng thì chầy sẽ đến lúc chồng đòi giữ tay hòm chìa khóa khiến vợ nghĩ chồng đang có mưu đồ gì!

Chi tiêu hợp lý: bài toán nhỏ, lợi ích to

Ông bà ta thường nói “Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”. Vợ chồng cần cùng nhau ý thức việc tiết kiệm nhằm điều chỉnh lại nhu cầu, chọn lựa giải pháp tối ưu để chi tiêu hợp lý và tạo thêm những thói quen tốt. Có như vậy, vợ chồng trẻ vẫn tìm thấy niềm vui, không còn hục hặc và xung đột vì những chuyện không đáng có nữa.

 

Trao đổi, tìm giải pháp giảm thiểu bất hòa

Điển hình như vợ chồng Thảo. Thảo đã từng không vui khi cô bị chồng mình chê vì không giỏi giang trong việc bếp núc nên cả hai thường ra ngoài ăn vào mỗi cuối tuần. Khi tiền bạc không còn rủng rỉnh, đôi vợ chồng trẻ đã bàn với nhau, cuối tuần rủ nhỏ bạn về nhà và thay phiên nhau nấu những món sở trường. Nhờ học hỏi lẫn nhau như thế, dần dần “đầu bếp Thảo” lên tay hẳn, giờ đây cô có thể ra thực đơn ngon bổ rẻ cho cả gia đình.

Khéo quán xuyến hơn, Bích Trâm tìm hiểu kỹ về gia đình chồng nên chị quyết định về sống chung để vừa tiết kiệm được một khoản tiền lớn cho việc thuê nhà, lại có bà trông cháu. Chiêu tiết kiệm này khiến cả nhà đều vui vì họ có thời gian sum họp gia đình.

Những mâu thuẫn, khác biệt về quan điểm sống, cách chi tiêu… khiến cho bất đồng, xích mích và xung đột tất nhiên không thể tránh khỏi. Nhất là trong thời bão giá, xung đột càng dễ bộc phát. Tuy nhiên, nếu cả hai cùng ngồi lại trao đổi thẳng thắn để có giải pháp chùng chung sống với bão thì nhất định sẽ giảm thiểu các bất hòa. Bão giá là tình hình chung, chỉ khác ở chỗ nhà nào biết chung vai gánh vác khó khăn thì hạnh phúc gia đình sẽ càng ra ngoài rìa tâm bão.

 Theo BGĐ

Thực hiện: depweb

01/06/2012, 11:33