Giải mã hiện tượng âm nhạc Meghan Trainor

Review

Tập tành viết nhạc, và sản xuất khi chưa đầy 15 tuổi, Meghan Trainor là một tài năng thiên bẩm khi vừa tròn 18 tuổi, thành tích sách tác của Meghan đã có những điểm son ấn tượng khi chắp bút cho các tên tuổi lớn như Racal Flatt, Sabrina Carpenter v..v. cũng như hai album do tự tay sáng tác, sản xuất và phát hành mang tên I’ll Sing With You và Only 17. Tuy nhiên, mãi cho đến khi cô vừa chớm 21 tuổi, ca khúc All About The Bass mới thực sự đưa tên tuổi Meghan Trainor lên hàng ngũ quốc tế và trở thành một trong những ca khúc pop xuất sắc nhất của năm 2014 với hơn 200 triệu lượt view trên youtube. All About The Bass đã chạm đến vị trí No.1 của hầu hết các bảng xếp hạng nhạc pop uy tín toàn cầu như Anh, Mỹ, Canada, Đức, Úc v..v.

Meghan Trainor và hit All About That Bass

Vì sao âm nhạc của Meghan lại có thể làm được điều này? Câu trả lời nằm trong sự vận dụng khôn khéo giữa những thành tựu âm nhạc trong các thời kỳ trước, kết hợp với công nghệ sản xuất và sáng tác hiện đại, một trong những “ngón đòn” mà người nghe có thể tìm đến âm nhạc Meghan Trainor thêm hàng trăm, hàng trăm lần nữa vẫn khó mà chán được.

Âm nhạc của cô gái sinh năm 1993 này là sự pha trộn giữa âm nhạc pop đại chúng, kết hợp với giai điệu funky, doo-wop thịnh hành những năm 50s – 60s và phầm beat nhạc thật bốc của thời điểm hiện tại để sản xuất ra những đứa con tinh thần của mình. Không chỉ riêng All About The Bass, trong EP thử nghiệm với âm nhạc mới này của mình, Meghan cũng đã cho ra đời thêm 3 ca khúc với cùng một tinh thần âm nhạc như Dear Future Husband, Tittle và Close Your Eyes.

Bên cạnh phần âm nhạc cực kỳ bắt tai nghe, Meghan Trainor cũng chăm chút cho phần lời bài hát thật kỹ, sao cho vừa đầy đủ vần điệu, vừa phải thật vui, sống động, vừa phải gần gũi và dễ làm cho người nghe thuộc lòng và nhẩm hát theo nhất. Nếu như All About The Bass là câu tuyên ngôn ưu ái dành cho mọi người phụ nữ có số đo quá khổ không cần quá bận tâm, Tittle là ca khúc mà cô “nhân tình mũm mĩm” mè nheo đòi chàng trai phải gọi mình bằng hay chữ “Girlfriend” thì Dear Future Husband là bức “tâm thư” mà nàng lắm chiêu Meghan viết ra để chẳng may có chàng trai nào muốn hỏi cưới, sẽ phải lắng nghe xem những yêu sách, đòi hỏi éo le nào mà cô ấy đặt ra cho mình để mà chuẩn bị tinh thần.

Với mỗi ca khúc là một câu chuyện gần gũi , thực tế nhưng không quá ủy mị như nhạc country, Meghan Trainor là một món ăn rất lạ, nhưng rất quen thuộc với bất kì ai từng nghe qua âm nhạc của cô. Ca khúc mới được trích từ album đầu tay chuẩn bị phát hành – Lips Are Moving cũng là một chiêu thức quen thuộc, nhưng vẫn chưa hết công hiệu khi bài hát này tiếp tục trở thành đề tài bài tán xôn xao bên cạnh những tên tuổi lớn trong âm nhạc hiện tại như Taylor Swift, Iggy , Aretha Franklin v..v., những cái tên gạo cội cũng đang có chiến dịch tái xuất showbiz.

Còn những hai tháng nữa, cô gái lắm chiêu Meghan Trainor mới chịu cho ra đời album hoàn chỉnh mang tên Tittle (trùng tên với EP phát hành năm 2014 của mình). Album sẽ có tổng cộng 15 tracks với 13 ca khúc hoàn chỉnh do chính Meghan sáng tác. Album sẽ có đầy đủ 4 ca khúc cũ từng phát hành trong năm 2014, cùng với Lips Are Moving và những sáng tác mới hứa hẹn sẽ tiếp tục khuấy đảo thị trường âm nhạc thế giới, và một tượng vàng Grammy đầy xứng đáng và mong đợi dành cho Meghan và sản phẩm âm nhạc của mình.

Thực hiện: uyen quan

06/11/2014, 14:19