Giải cứu bé trai bị bắt cóc, giam trong rừng - Tạp chí Đẹp

Giải cứu bé trai bị bắt cóc, giam trong rừng

Tin Tức

Bắt cóc tống tiền

19 giờ ngày 7.8, ông Nguyễn Văn Thoàn và bà Trương Thị Thúy đến trụ sở Công an H.Hải Lăng trình báo việc con trai mình là Nguyễn Văn Đạt bị bắt cóc.

Theo bà Thúy, khoảng 15 giờ cùng ngày, có 2 thanh niên dẫn mấy đứa trẻ trong xóm (trong đó có bé Đạt) đi ăn kem, sau đó 2 người này dẫn Đạt đi ra hướng ga Diên Sanh. Khoảng 17 giờ, có một tin nhắn từ số máy lạ gửi đến điện thoại của bà Thúy với nội dung: “Giờ bọn tao đang giữ con trai mày, muốn chuộc con thì tối nay mang 200 triệu ra khách sạn Mê Kông (Đông Hà). Nhớ đi một mình và không được báo công an…”.

Giải cứu bé trai bị bắt cóc, giam trong rừng
Bà Trương Thị Thúy ôm đứa con ngây thơ trong phút đầu gặp lại – Ảnh: Nguyễn Phúc

Xét thấy tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Ban Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị lập tức thành lập ban chuyên án, khẩn trương rà soát các nghi phạm, truy tìm cháu bé.

Suốt đêm 7.8, lực lượng chức năng đã bí mật bao vây khách sạn Mê Kông, nhưng nghi phạm và bé Đạt đã không xuất hiện… “Nghi phạm không đến điểm hẹn nhưng cũng không thông tin lại cho gia đình. Sau này mới biết đây chỉ là “đòn gió”, vì ngay sau khi bắt cóc được bé Đạt, nghi phạm đã đưa bé ra khỏi địa bàn và ngủ lại ở khu vực cầu vượt Hòa Cầm (TP.Đà Nẵng) trong tối 7.8” – đại tá Trần Ngọc Cư, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự nói.

Do xác minh được nghi phạm là người ngoại tỉnh và từ thông tin gia đình bà Thúy từng có mâu thuẫn với ông V. (quê Nghệ An) về việc khai thác rừng trồng (bà Thúy có nợ tiền ông V. và từng bị ông này đe dọa) nên một tổ trinh sát đã vào TP.Đà Nẵng gặp ông V. Việc điều tra tưởng như đi vào ngõ cụt khi cơ quan điều tra xác định ông V. không hề liên quan. Nhưng từ ông V., lực lượng chức năng đã biết được thêm nhiều nhóm người khác cũng quê Nghệ An và cũng từng tham gia vào việc khai thác rừng trồng tại địa bàn H.Hải Lăng trước đây…

Giải cứu bé trai bị bắt cóc, giam trong rừng
Phan Quang Thoan ( trái) và Phan Quang Thoại tại cơ quan công an – Ảnh: Hoàng Sơn

Phá án trong đêm

Căng thẳng được đẩy lên cao khi trưa 8.8, nghi phạm tiếp tục nhắn tin vào máy bà Thúy đòi “nâng giá” chuộc người lên 400 triệu đồng và đe dọa: “Tao đã có đơn đặt hàng một quả tim trẻ em trị giá 2 tỉ, nếu không có tiền chuộc tao sẽ bán…”.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã xác định được nghi phạm và ban chuyên án quyết định tung những điều tra viên dày dạn kinh nghiệm nhất, gồm: thiếu tá Hồ Văn Tấn (Phó phòng CSHS), trung tá Nguyễn Hữu Mạnh, thiếu tá Nguyễn Thanh Tịnh… vào phối hợp với Công an tỉnh Quảng Nam để truy bắt nghi phạm.

19 giờ 8.8, Phan Quang Thoại (18 tuổi, quê H.Yên Thành, Nghệ An) đã bị tóm gọn tại rừng Khe Đá Bí, gần thủy điện An Điềm 2 (xã Ba, H.Đông Giang, Quảng Nam). Thoại nhận chính mình là người đã bắt cóc bé Đạt, nhắn tin vào số điện thoại đe dọa bà Thúy và khai bé Đạt hiện đang được anh ruột của Thoại là Phan Quang Thoan (20 tuổi) giam lỏng trong rừng. “Khu vực mà Thoan dựng lán và giữ bé Đạt nằm sâu trong rừng gần Khe Đá Bí, đến cả người dân địa phương cũng không dễ đi và tìm ra lán” – đại tá Cư cho biết.

Lập tức, lực lượng chức năng quyết định vây bắt Thoan, giải cứu cho bé Đạt ngay trong đêm. Khoảng 20 cán bộ chiến sĩ của Công an tỉnh Quảng Trị, Công an H.Đông Giang (Quảng Nam), Công an xã Ba cùng người dân địa phương đã phải đốt đuốc, cuốc bộ một đoạn đường xa, qua đèo dốc giữa đêm tối. Đồng thời lực lượng chức năng cũng đã thuyết phục Thoại nhử Thoan ra ngoài. 22 giờ 8.8, khi vừa ló ra khỏi lán, Thoan đã bị bắt giữ. Kiểm tra lán, phát hiện bé Đạt đang nằm trên giường, mặt tái mét, trên đầu của Đạt có để sẵn 2 con dao Thái Lan… “Vụ án rất phức tạp, nghi phạm lại giam con tin trong rừng sâu, chúng tôi đã rất lo về độ an toàn khi phá án. Nhưng với nỗ lực tấn công, trấn áp tội phạm, tập trung nhiều lực lượng, anh em đã thực hiện rất tốt và phá án chỉ sau chưa đầy 48 giờ, bắt gọn 2 nghi phạm, giải cứu cháu bé, đảm bảo an toàn tuyệt đối” – đại tá Trần Đức Việt, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị cho hay.

Tại cơ quan công an, bước đầu Thoan và Thoại khai nhận, hành vi bắt cóc bé Đạt là nhằm mục đích tống tiền. Chiều 7.8, vì bức xúc chuyện vợ chồng ông Thoàn và bà Thúy không thanh toán đầy đủ số tiền làm thuê nên hai anh em Thoan, Thoại đã dụ dỗ và lừa em Đạt đi mua kem. Sau đó, cả hai bắt xe khách, đưa bé Đạt từ Quảng Trị lên vùng núi H.Đông Giang (Quảng Nam) để tránh bị phát hiện.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo Thanh Niên

Thực hiện: depweb

10/08/2012, 08:28