Giá vàng vẫn có thể tiếp tục tăng - Tạp chí Đẹp

Giá vàng vẫn có thể tiếp tục tăng

Tin Tức

Mở đầu tuần giao dịch ở mức sát 1775 USD/ounce, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới đã giảm nhẹ khi đóng cửa ở mức 1762,58 USD/ounce. Thế nhưng trong ba phiên tiếp đó các nhà đầu tư lại tích cực mua vào đẩy giá trở lại mức xấp xỉ 1770 USD/ounce.

Giá vàng vẫn có nhiều lực hỗ trợ để đi lên
Giá vàng vẫn có nhiều lực hỗ trợ để đi lên

Đến phiên giao dịch cuối tuần, đồ thị giá lại tăng vọt sau khi thị trường New York mở cửa. Đã có thời điểm mỗi ounce vàng được giao dịch ở mức 1787,2 USD/ounce, cách không xa mức cao nhất từ đầu năm 1790,3 USD/ounce. Chốt phiên, giá vàng giao ngay tại New York đứng ở mức 1777,19 USD/ouce. Cùng lúc đó hợp đồng vàng giao tháng 12 cũng tăng 5,3 USD so với đầu tuần để đóng cửa ở mức 1778 USD/ounce. Như vậy so với mức thấp hồi giữa tháng 8 giá vàng trên sàn Comex đã tăng 12%.

Câu hỏi được thị trường quan tâm nhất lúc này đó là liệu đà tăng giá có còn tiếp tục sau khi đã có 5 tuần đi lên? Frank Lesh, nhà môi giới và phân tích của FuturePath Trading là một trong số những chuyên gia cho rằng vàng có thể giao dịch ổn định hoặc tăng trong tuần tới nhưng đồng thời cũng để ngỏ khả năng thị trường sẽ có điều chỉnh trong tương lai gần.

Diễn biến này có thể xảy ra nếu đồng USD tăng giá trở lại hoặc vàng đánh mất động lực đi lên và nhà đầu tư quyết định chốt lời, nhất là khi giá vàng tiến sát mức 1800 USD/ounce. “Thị trường đã mua vào quá mạnh và diễn ra khá lâu”, Lesh nhận định. “Chúng ta có thể sẽ chứng kiến một sự điều chỉnh nhỏ, có thể là biến động lên xuống trong cùng phiên hoặc có một sự tháo lui”.

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là triển vọng đi lên của kim loại quý này đã mất, chuyên gia này nói tiếp. “Bức tranh tổng thể hiện nay rất có lợi cho giá vàng”. Không chỉ các ngân hàng trung ương đang tích cực nới lỏng tiền tệ mà ngân hàng trung ương các nước đang phát triển cũng là những người mua vàng đáng chú ý.

Trong số 21 chuyên gia tham gia khảo sát của Kitco, có tới 15 người nhận định giá vàng vẫn giữ xu hướng đi lên trong tuần tới trong khi chỉ có 4 người nhận định giá giảm. 2 chuyên gia tin vàng sẽ đứng giá.

Trên thị trường Mỹ việc các nhà đầu tư vẫn đang mua quyền chọn mua là cơ sở cho thấy giá vàng còn được kỳ vọng tăng lên. “Hiện có rất nhiều quỹ đầu cơ đang mua quyền chọn mua ở mức giá cao trong 1-2 tuần vừa qua. Có nhiều nhà đầu tư lớn mua vào sau khi Fed khẳng định sẽ tung tiền kích thích kinh tế”, Jeffrey Sherman nhà quản lý danh mục hàng hóa tại DoubleLine Capital LP, đơn vị có tài sản 45 tỷ USD nhận định.

Bob Haberkorn, môi giới cao cấp trên thị trường hàng hóa của RJO Futures cho biết trên đồ thị kỹ thuật, giá vàng dường như có xu hướng muốn thử ngưỡng cản 1800 USD/ounce. Ông nhận định một trong những nguồn hỗ trợ khác nữa chính là khả năng ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ tham gia vào cuộc đua “bơm” tiền sau khi các dữ liệu kinh tế gần đây vẫn ảm đạm. “Mọi quốc gia đều đang làm vậy trong khi họ có những số liệu xấu”, Haberkorn nói.

Hôm 20/9, số liệu khảo sát Chỉ số nhà quản trị mua hàng của HSBC cho thấy lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc tiếp tục giảm sút khi chỉ đạt 47,8 điểm, nằm dưới ngưỡng 50 điểm.

Trong số những chuyên gia tin vào xu hướng đi lên còn có một tên tuổi rất lớn của thị trường tài chính Mỹ đó là “ông trùm” Ray Dalio của quỹ đầu cơ Bridgewater Associates, đơn vị đang quản lý khối tài sản 120 tỷ USD.

Phát biểu trên kênh CNBC hôm 21/9, Dalio khẳng định mọi nhà đầu tư đều nên mua vàng và rằng ngay cả tỷ phú Buffett cũng đã sai lầm khi xem thường vàng. “Tôi tin vàng nên là một phần trong danh mục đầu tư ở một mức độ nào đó của tất cả mọi người bởi nó giúp đa dạng hóa danh mục. Nó chính là một dạng của tiền”, Dalio khẳng định.

Theo Dân trí

Thực hiện: depweb

23/09/2012, 10:39