Giá vàng tuần tới sẽ còn tiếp tục tăng

Tin Tức

Giao dịch xung quanh mức 1680 – 1685 USD/ounce trong phiên đầu tuần, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới đã có bước tăng mạnh lên 1716,9 USD/ounce trong phiên 6/11 khi kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ được công bố.

Giá vàng đang được hỗ trợ đi lên
Giá vàng đang được hỗ trợ đi lên

Ở những phiên tiếp theo giá vàng tiếp tục tăng và đóng cửa ở các mức 1717,3 USD/ounce và 1731,9 USD/ounce trước khi giảm nhẹ xuống 1730,9 USD/ounce trong phiên cuối tuần. Như vậy tính chung từ đầu tuần giá vàng đã tăng 3,5%. Hợp đồng vàng giao tháng 12 tại New York cũng tăng 3,3% để giao dịch quanh mốc 1731 USD/ounce.

Sở dĩ giá vàng tăng mạnh là do các nhà đầu tư đã chuyển sự chú ý từ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sang vấn đề “vách đá tài chính” của kinh tế Mỹ. Đây là thuật ngữ ám chỉ nguy cơ gặp khó của nền kinh tế lớn nhất thế giới khi hàng loạt các chính sách cắt giảm chi tiêu công và tăng thuế theo kế hoạch sẽ có hiệu lực trong năm 2013.

Các nhà phân tích cho rằng những biện pháp này sẽ khiến kinh tế Mỹ trở lại suy thoái. “Vàng đang giữ vai trò như vịnh tránh báo bởi nguy cơ “vách đá tài chính” đang tăng cao còn khu vực Eurozone vẫn ngày một bất ổn. Ngày càng nhiều nhà đầu tư quan tâm đến vàng khiến giá của nó đi lên”, George Gero, phó chủ tịch của quỹ đầu tư RBC Capital Markets nhận định.

Nhận định về xu thế thị trường trong tuần tới 21 trong tổng số 26 chuyên gia tham gia khảo sát của Kitco nhận định giá vàng còn tiếp tục tăng. Chỉ có 2 người tin vào điều ngược lại và 3 ý kiến cho rằng vàng sẽ đứng giá.

Theo các nhà phân tích, việc chính quyền của tổng thống Mỹ Obama cùng các đại diện tại Thượng và Hạ viện thống nhất việc cùng hành động và sẵn sàng thỏa hiệp mở ra khả năng có thể sẽ có những điều chỉnh trong chính sách kinh tế, ví dụ như nâng trần nợ công.

“Nếu chúng ta nhớ lại các sự kiện của mùa Hè 2011 khi trần nợ công được tăng lên, giá vàng đã tăng mạnh. Và với việc Fitch đã cảnh báo về việc hạ bậc xếp hạng tín nhiệm điều này sẽ rất có lợi cho giá vàng. Dù vậy nó lại không tốt cho đất nước cũng như nền kinh tế”, Adrian Day, chủ tịch kiêm CEO của quỹ đầu tư Adrian Day Asset Management phân tích.

Trên góc độ kỹ thuật, Ralph Preston, nhà phân tích tại quỹ Heritage West Financial thì cho rằng việc vàng đứng vững ở mức 1670 USD/ounce, gần sát mức giá trung bình 50 ngày cho thấy giá có thể đi lên. “Trên đồ thị kỹ thuật giá vàng có thể lên 1780 USD/ounce trong tuần tới. Nhưng nếu giá đóng cửa ở dưới 1690 USD/ounce thì xu thế giá đi xuống có thể xuất hiện”, Preston nói.

Trên thị trường vàng vật chất, nhu cầu của hai thị trường lớn là Trung Quốc và Ấn Độ có thể sẽ tăng trong những tuần tới. Theo Philip Klapwijk, giám đốc toàn cầu thị trường kim loại tại hãng tư vấn Thomson Reuters GFMS nhận định nhu cầu mua vàng của người Trung Quốc sẽ tăng 1% trong năm nay lên mức kỷ lục 860 tấn. Hiện nhu cầu vàng trang sức đang tăng.

Trong khi đó Ấn Độ sắp bước vào các ngày lễ lớn của người Hindu là Dhanteras và Diwali. Đây là những dịp người dân nước này mua vàng nhiều nhất trong năm. Ngoài ra mùa cưới tại Ấn Độ cũng đã bắt đầu và sẽ kéo dài đến tận tháng 12.

Tuần tới, những sự kiện được các nhà đầu tư vàng chú ý nhất đó là diễn biến tại châu Âu khi các bộ trưởng tài chính các quốc gia thành viên nhóm họp vào thứ Hai. Tuần qua mặc dù quốc hội Hy Lạp đã thông qua chương trình cắt giảm chi tiêu để được nhận gói cứu trợ từ EU và IMF nhưng cũng có những thông tin cho rằng có thể việc giải ngân sẽ bị trì hoãn để nghe ngóng những chính sách cụ thể từ Hy Lạp.

Bên cạnh đó một số dữ liệu quan trọng về kinh tế Mỹ cũng sẽ được công bố bao gồm doanh thu bán lẻ, chỉ số giá sản xuất và chỉ số giá tiêu dùng. Những số liệu gần đây về hoạt động của người tiêu dùng Mỹ đều cho thấy kết quả tốt hơn dự báo.

Theo Dân trí

Thực hiện: depweb

11/11/2012, 09:22