Giá vàng tuần tới có thể tăng trở lại

Tin Tức

Hầu như đi ngang trong 2 phiên đầu tuần, giá vàng thế giới tuần qua đã lao dốc mạnh mạnh trong phiên 20/2 khi có thời điểm giá giao ngay trên thị trường thế giới xuống sát 1550 USD/ounce. Dù đã có nỗ lực đi lên trong hai phiên kế tiếp, giá vàng vẫn không thể tránh tuần giảm điểm thứ hai liên tiếp.

Giá vàng đã liên tục giảm mạnh 2 tuần qua
Giá vàng đã liên tục giảm mạnh 2 tuần qua

Chốt phiên giao dịch ngày 22/2, giá vàng giao ngay tại thị trường Mỹ đứng ở mức 1581,5 USD/ounce, giảm 28,6 USD so với cuối tuần trước, tương đương 1,8%. Trước đó, đồ thị giá ngày 20/2 từng “đổ đèo” xuống 1.554,49 USD/ounce, thấp nhất 7 tháng qua.

Hợp đồng vàng giao tháng 4 trên thị trường New York thậm chí còn lao dốc mạnh hơn khi lùi về 1572,8 USD/ounce, giảm 2,3% và là mức thấp nhất kể từ ngày 18/7 năm ngoái. Tính chung trong vòng 12 tháng trở lại đây giá vàng đã “bốc hơi” 11%.

Sỡ dĩ giá vàng giảm mạnh trong tuần qua là do những dấu hiệu ngày càng rõ nét hơn về sự phục hồi của kinh tế Mỹ. Trong đó, biên bản của cuộc họp tháng Giêng của Ủy ban thị trường mở của Fed cho thấy, nhiều khả năng chương trình nới lỏng định lượng, một động lực giúp giá vàng đi lên, sẽ bị chấm dứt sớm hơn dự kiến do tình hình kinh tế Mỹ đã tích cực hơn.

Bên cạnh đó, việc các thị trường chứng khoán Mỹ liên tục tăng điểm đã khiến việc đầu tư vào vàng trở nên kém hấp dẫn. Tính từ đầu năm đến nay, chỉ số S&P đã tăng 6% và vẫn trụ vững trên ngưỡng 1500 điểm dù có suy yếu trong tuần qua.

“Việc các nhà đầu tư dần từ bỏ “vịnh tránh bão” rõ ràng đã gây áp lực lên giá vàng. Như chúng ta thấy, trong vòng 1 tháng gần đây, tâm lý sẵn sàng chấp nhận rủi ro đã rõ nét hơn”, Matthew Schilling, nhà môi giới cao cấp thị trường hàng hóa của công ty RJ O’Brien nhận định.

Cùng quan điểm này, Adam Klopfenstein, nhà chiến lược thị trường của công ty Archer Financial Services Inc. tại Chicago Mỹ khẳng định: “Thế giới rõ ràng không tan vỡ và vàng không còn là tài sản không thể thiếu. Thực tế rằng người Mỹ đang tính đến việc dừng chương trình kích kinh tế cho thấy nền kinh tế đang tốt hơn đáng kể”.

Nhận định về giá vàng tuần tới, trong số 21 chuyên gia tham gia khảo sát của Kitco, đại đa số nhận định giá vàng tuấn tới sẽ ổn định hoặc đảo chiều tăng trở lại. Trong đó 11 chuyên gia tin giá sẽ tăng, 7 người cho rằng vàng đứng giá, áp đảo so với chỉ 3 ý kiến nghiêng về khả năng vàng còn tiếp tục mất giá.

Một trong những nguyên nhân được đưa ra đó là giá vàng đã phục hồi trở lại khi còn cách khá xa ngưỡng hỗ trợ chính 1525 USD/ounce. Ngoài ra còn có nhiều ý kiến tin rằng vàng đã bị “bán quá mức” trong ngắn hạn.

Trong tuần tới, sự chú ý lớn nhất của các nhà đầu tư sẽ là phiên điều trần kéo dài 2 ngày bắt đầu từ thứ Ba tới của chủ tịch Fed Ben Bernanke trước Ủy ban ngân hàng Thượng viện Mỹ về tình hình kinh tế, và sau đó là trước Ủy ban dịch vụ tài chính Hạ viện. Tại đây những ý kiến của ông Bernanke về tình hình kinh tế sẽ có tác động tới tâm lý các nhà đầu tư.

Ngoài ra còn nhiều dữ liệu khác về kinh tế Mỹ sẽ được công bố trong tuần tới bao gồm chỉ số giá nhà tháng 12, chỉ số niềm tin người tiêu dùng tháng 2/2013 và doanh số nhà mới sẽ được công bố vào thứ Ba. Kế sau đó là thông tin về lượng đơn đặt hàng đối với hàng hóa lâu bền tháng Giêng.

Sang ngày thứ Năm là thông tin về tỷ lệ thất nghiệp, cập nhật số liệu tăng trưởng GDP quý IV/2012 và chỉ số nhà quản trị mua hàng PMI. Cuối cùng trong ngày thứ Sáu là chỉ số thu nhập cá nhân tháng Giêng, tình hình tiêu dùng cá nhân và chỉ số niềm tin người tiêu dùng. Tất cả các dữ liệu này sẽ cho thấy tình hình chi tiết về “sức khỏe” kinh tế Mỹ và có tác động lớn tới giá vàng.

Theo Dân trí

Thực hiện: depweb

24/02/2013, 09:58