Gia đình “khủng long” Xuân Nghi luôn lo không đủ tiền cho con làm ca sĩ

Sao

Xuân Nghi là một trong những gương mặt ấn tượng của cuộc thi The Voice (Giọng hát Việt). Ấn tượng không phải vì nhiều người nhầm đấy là Xuân Nghi lớn của một ca sĩ nhí Xuân Nghi cùng thời Xuân Mai ngày xưa hay vì Xuân Nghi quá xuất sắc, mà là vì Xuân Nghi có vóc dáng “tròn trịa” nhất nhì trong số những cô gái thi The Voice. Xuân Nghi ở đội của Mr Đàm, anh gọi luôn cô học trò cưng của mình là “khủng long” và giải thích, Xuân Nghi không chỉ là khủng long ở ngoại hình mà còn rất “khủng” ở giọng hát.

Quả thực, Xuân Nghi đã khiến khán giả đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác với giọng hát rất khỏe và quyến rũ bởi hát bằng tình cảm từ trong trái tim, nhiệt huyết của mình. Cô tạo ấn tượng riêng khi liên tục chinh phục được những ca khúc của các diva thế giới…

 

Sự khác biệt kỳ lạ giữa Xuân Nghi sân khấu và Xuân Nghi đời thường

Chính Xuân Nghi cũng nói, có nhiều người gặp cô hoài ở ngoài đời, bất chợt thấy cô trên sân khấu không nhận ra, cứ ngờ ngợ rồi ”lăn tăn” mãi không biết phải cô hay không. Và ngược lại, có những người nhìn cô mãi trên sân khấu, gặp cô ngoài đời thì… ngã ngửa.

Cái lí do “ngã ngửa” ấy là vì Xuân Nghi bên ngoài có gì đó khác Xuân Nghi trên sân khấu lắm. Ngoài đời, Xuân Nghi giản dị và hay cười, vào chuyện thì nói hăng say và rất… xì tin, vui tươi. Còn trên sân khấu, không ít người nói Xuân Nghi nhìn dữ dằn quá, thậm chí họ còn nói thẳng rằng cái mặt cứ “ác ác” sao đó. Ở cuộc thi The Voice, cũng có một số khán giả trở thành anti fan (ghét) Xuân Nghi chỉ vì thấy cô không đẹp mỹ miều và trau chuốt như những ca sĩ khác.

Xuân Nghi đã bước lên sân khấu là cứ thế hát, chìm đắm và đôi khi khiến người ta thấy ngỡ ngàng vì giọng cô cao quá, đến ca sĩ chuyên nghiệp còn thấy… e dè. Mr Đàm gọi “chiến binh” hàng đầu trong đội mình là “khủng long” cũng không sai. Nhờ tố chất “khủng long” đó mà Xuân Nghi đã và đang bước vào những vòng cuối cùng của trận đấu. Xuân Nghi cũng không giải thích được cho cái sự khác biệt của mình giữa ngoài đời và trên sân khấu, cô chỉ biết là khi lên sân khấu, cô không còn nhớ gì nhiều đến bên ngoài nữa, chỉ biết hát và nghe nhạc thì bị… nhập ngay, nên những biểu hiện về nét mặt, dáng điệu nó cứ khác biệt so với ngoài đời là như thế.

Mà biết làm sao được, trong con người Xuân Nghi có đầy tính nghệ sĩ như vậy, lên sân khấu nghe nhạc là tự dưng cơ thể trở nên mạnh mẽ lắm, rất khác biệt với bên ngoài. Còn ngoài đời, Xuân Nghi giữ nguyên cái chất hồn nhiên, trẻ con của mình. Xuân Nghi luôn muốn mình mãi được hồn nhiên, được vui tươi để xóa tan đi những stress hay những lo lắng của đời sống thường nhật. Và Xuân Nghi thích con người bên ngoài của mình hơn, rất đơn giản và tươi trẻ đúng như lứa tuổi của mình.

 

Trong tương lai, Xuân Nghi sẽ cố gắng để hài hòa tốt hơn giữa con người trên sân khấu và trong đời thường để mọi người hiểu hơn con người Xuân Nghi. Cuộc sống vốn đã có nhiều áp lực, Xuân Nghi luôn mong muốn mọi thứ phải thật vui vẻ để xua tan bớt đi những nhọc nhằn. Sự khác biệt của Xuân Nghi là ở đó, nhìn cô thì dễ nhận ra đấy với vóc dáng “khủng long” và nếu tiếp xúc với cô ngoài đời sẽ thấy cô dễ gần đến kỳ lạ, không có cái dáng lành lạnh, hơi khó tính trên sân khấu.

Cũng nhờ bản tính vui vẻ, rất hòa đồng ở bên ngoài ấy mà trong Xuân Nghi không hề tồn tại sự cạnh tranh. Ai cũng cảnh báo sự cạnh tranh trong showbiz rất ghê gớm, đi thi thì sức ganh đua khủng khiếp, nhưng Xuân Nghi cười… toe toét, nói rằng khi đi thi, chính cô cũng bất ngờ với những khả năng trong con người mình, cô muốn khám phá nhiều hơn nữa còn chưa xong thì đâu có nhiều toan tính đến việc cạnh tranh, ganh đua. Xuân Nghi luôn muốn được sống thoải mái nhất và không suy nghĩ quá nhiều. Những gì cô đã nhận được từ cuộc thi là quá nhiều rồi, biến cô từ một cô gái hát phòng trà bình thường trở thành một người mà đến đâu ai cũng có thể gọi tên mình. Chỉ có mấy tháng tham gia thi mà Xuân Nghi thấy mình trưởng thành vượt bậc, biết nhìn rõ con đường mình đi cần phải như thế nào và biết đâu là hướng âm nhạc mình theo đuổi.

Cho đến giờ, Xuân Nghi vẫn còn nguyên cái cảm giác lâng lâng của ngày thi vòng “giấu mặt”, khi cô đang hát thì cả 4 huấn luyện viên đều bấm chuông và quay lại. Đêm đó, Xuân Nghi không ngủ được, cô sung sướng khi biết mình đang có những cơ hội để thay đổi cuộc đời. Và đúng là cho đến bây giờ, cô đang sở hữu những cơ hội vàng với cuộc thi và sóng truyền hình.

Tuy nhiên, cũng như những người bạn khác, Xuân Nghi hiểu rằng đó chỉ là cơ hội, một cơ hội tốt đẹp mà cách đây 2 năm, có nằm mơ cô cũng không bao giờ dám mơ tưởng đến. Còn tương lai cô sẽ đứng ở đâu trong showbiz thì vẫn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng và sự cố gắng. Xuân Nghi xác định được rằng mọi thứ luôn phụ thuộc vào nỗ lực của mình chứ không ỷ lại vào những cơ hội.

 

Giọng hát “khủng” từng ê chề vì bị từ chối khi xin hát

Xem The Voice cũng biết, Xuân Nghi là cô gái tự tin. Từ hồi nhỏ, Xuân Nghi cũng đã biết mình có khả năng và cảm thấy tin vào giọng hát của mình rồi. Tự tin nhưng không tự kiêu, Xuân Nghi hiểu điểm mạnh của mình để phấn đấu hoàn thiện mình.

Xuân Nghi hoàn toàn không phải là cô bé ca sĩ nhí Xuân Nghi ngày xưa tiếng tăm khắp các chương trình ca nhạc dành cho trẻ con cùng bé Xuân Mai. Xuân Nghi sinh ra và lớn lên tại Trà Vinh trong một gia đình rất bình thường, chỉ có duy nhất một người cậu làm nhạc sĩ nghiệp dư, còn lại không có ai theo nghề ca hát hay nghệ thuật.

Từ khi còn nhỏ, thấy cháu thích hát, cậu tập đàn và dạy Xuân Nghi hát. Giọng hát Xuân Nghi cũng “khủng” từ bé, suốt 12 năm học ở trường, năm nào Xuân Nghi cũng tham gia các cuộc thi văn nghệ lớn nhỏ trong trường rồi ở tỉnh. Ước mơ được lên sân khấu hát của Xuân Nghi cũng lớn dần theo những năm tháng đó, mỗi ngày càng thêm cháy bỏng. Sau khi học xong phổ thông, Xuân Nghi nuôi ý định sẽ đi theo con đường ca hát chuyên nghiệp, thi vào trường nhạc.

Nhưng, chính lúc này cô lại cảm thấy buồn vô cùng khi nghe thấy một người anh họ nói lại với Xuân Nghi rằng, ba mẹ cô nói sẽ không có tiền để nuôi cô đi làm ca sĩ. Nói nhiều hơn về chuyện tương lai, bố mẹ Xuân Nghi chỉ bày tỏ một mong muốn là cô bé nên đi học một trường nào đó về kinh tế chẳng hạn, sau này ra trường có công ăn việc làm ổn định, có lương hàng tháng cuộc sống sẽ ổn định hơn, ba mẹ không phải lo lắng quá nhiều. Những gì ba mẹ mong muốn, lo lắng cũng khiến Xuân Nghi phải trăn trở hàng ngày, gia đình cô không phải quá lam lũ, nhưng ba mẹ là người lao động bình thường, cuộc sống vất vả, để có nhiều tiền giúp con gái “nuôi” mộng làm ca sĩ là điều chỉ có trong tưởng tượng thật sự. Ai cũng biết, công việc để trở thành ca sĩ chuyên nghiệp không chỉ có khả năng mà còn nhiều thứ hỗ trợ khác, mà những thứ đó đều liên quan đến tiền. Không quyết liệt quá mức, nhưng bố mẹ Xuân Nghi vẫn liên tục phản đối con gái theo nghiệp ca nhạc…

Tuy nhiên, hình như cái gì càng cấm thì nó lại càng mạnh mẽ thì phải. Khát vọng được hát của Xuân Nghi đã bùng cháy trong lòng và cô không thể ăn ngon, ngủ yên nếu không được đứng trên sân khấu và hát. Thế là Xuân Nghi quyết định cãi lời ba mẹ, tự đi lên Sài Gòn thi vào Cao đẳng văn hóa nghệ thuật TP Hồ Chí Minh để bắt đầu tiếp cận giấc mơ của mình. Khi đó thì ba mẹ Xuân Nghi đành… chịu và Xuân Nghi thì cũng quyết định thân lập thân, không để bố mẹ phải lo chuyện tiền bạc cho mình trong quá trình ăn học.

Để có tiền đi học và sinh sống, Xuân Nghi tìm hiểu thấy mô hình phòng trà ca nhạc ở Sài Gòn khá phát triển và đó có thể là nơi giúp cô được hát, được tiền, được rèn luyện bản lĩnh sân khấu. Thế là Xuân Nghi đi khắp nơi để xin hát, từ những tụ điểm, phòng trà rất nhỏ. Đó cũng là quãng thời gian mà nỗi buồn nhiều hơn niềm vui, sự ê chề nhiều hơn niềm hạnh phúc. Vì Xuân Nghi là người hoàn toàn mới, lại tự dò dẫm đi xin hát nên chỗ đồng ý cho Nghi hát thì ít mà chỗ không đồng ý thì nhiều.

Xuân Nghi cũng có chút tự tin vào giọng hát của mình, nên khi bị từ chối cũng thấy buồn, hụt hẫng lắm. Mơ ước cháy bỏng là trở thành ca sĩ, mà giờ không được chấp nhận hát thì làm sao có thể rèn luyện? Làm sao có thể đi hát đây? Thật sự, đã có những lúc, cô muốn từ bỏ con đường ca hát vì thấy sao mà khó khăn và chật vật đến thế, sao mà dễ nản lòng đến thế, đụng phải cái gì cũng khó khăn, không biết nên đi theo hướng nào nữa…

Nhưng, Xuân Nghi là cô bé vui vẻ và cũng khá lạc quan, cái gì buồn, thất vọng cũng không tồn tại trong đầu quá 2 ngày. Có những hôm bị từ chối hát, Xuân Nghi theo thói quen lại chạy xe vòng vòng khắp Sài Gòn, ngắm thành phố với những dòng người qua lại và nghĩ về cuộc sống của mình, tối về lăn lóc suy nghĩ và ngủ một giấc, thế là hôm sau lại thôi, lại nghĩ đến việc đi tìm những hướng đi mới, những địa điểm mới để xin hát. Ngay cả cái cảm giác muốn từ bỏ nghề hát kia cũng không ở lại quá lâu trong tinh thần, vì đam mê hát đã mạnh quá rồi, nó giống như cái chất “lửa” rất dữ dội của Xuân Nghi khi ở trên sân khấu, cô lại lạc quan và luôn thầm tự nhủ, cứ cố gắng lên sẽ vượt qua, sẽ có tương lai. Cô cũng tin, tổ nghề sẽ không phụ lòng người say mê và cố gắng… Niềm tin sắt đá đó đã giúp Xuân Nghi dần bước từ những phòng trà nhỏ đến phòng trà lớn hơn và cũng có đất diễn ổn định ở một vài nơi quen thuộc.

Xuân Nghi nghĩ, một trong những may mắn trong sự nghiệp của cô chính là được vào đội của Đàm Vĩnh Hưng, vì Mr Đàm không chỉ huấn luyện mà còn giúp học trò mình có những hướng đi trong tương lai. Việc Mr Đàm dẫn học trò chạy show khắp các ngả đường đất nước thời kỳ vừa qua và hiện giờ, cũng giúp Xuân Nghi có thêm nhiều nguồn thu nhập, để ba mẹ đỡ phải lo lắng hơn. Sự biến chuyển trong sự nghiệp của cô nhờ The Voice đã “xóa sạch” giai đoạn đôi lúc kẹt tiền quá, vẫn phải gọi điện gọi điện về nhà nhờ bố mẹ “cứu trợ”.

Khi vào đội của Mr Đàm, anh có hứa với học trò mình rằng, anh sẽ giúp họ tỏa sáng. Xuân Nghi tin vào lời anh và thực sự anh giống như cái phao cứu sinh của cô trước cái “biển” showbiz đầy sóng gió và khó khăn này. Cô cũng như các thí sinh khác, đang có sự “dựa dẫm” đầy ngọt ngào vào “quý ông của nhạc Việt”. Từ đây, Xuân Nghi đã nhìn thấy rất rõ con đường mình đi phía trước, tuy rằng, mọi thứ vẫn còn nằm trong kế hoạch ở trên giấy nhưng mỗi một ca sĩ khi xác định được hướng đi của mình là đã giải quyết được một phần rất quan trọng của sự nghiệp rồi. Xuân Nghi hồn nhiên nói, cô thấy mãn nguyện với hiện tại, đúng là dù có nằm mơ, cô cũng không tưởng tượng được…

 

Sẽ vững vàng trong cuộc sống nhờ nền tảng gia đình trao cho

Ngày xưa, ba mẹ phản đối Xuân Nghi đi làm ca sĩ là thế, nhưng sau đó nhìn thấy sự cố gắng của con, ba mẹ vẫn luôn bên cạnh cô bất cứ lúc nào. Dẫu rằng, gia đình vẫn không đủ tiền cho Xuân Nghi đi làm ca sĩ, nhưng kẹt tiền thì ba mẹ lại sẵn sàng giúp con gái. Khi  Xuân Nghi thi The Voice, bất kỳ một vòng đấu nào, mẹ cô cũng lại lặn lội đi xe đò về Sài Gòn để chăm sóc con gái những ngày thi. Khi đó, mẹ mang rất nhiều trái cây lên cho con ăn tẩm bổ, ngồi phía dưới sân khấu để cổ vũ con đến giây phút chót. Công việc của ca sĩ phải đi đêm về hôm, mẹ lên thành phố là lại lóc cóc theo Xuân Nghi đi diễn, dù đêm muộn đến mấy. Thương mẹ vất vả, Xuân Nghi nói mẹ ở nhà, rồi cô diễn xong sẽ về, chuyện về muộn như thế quen rồi, sẽ không sao cả. Nhưng, mẹ nhất định không chịu vì có bà mẹ nào mà yên tâm khi ngồi nhà chờ con gái đi về muộn đâu.

Xuân Nghi tự hào vì mình được sinh ra trong một gia đình rất bình thường nhưng lại rất giàu tình cảm, biết quan tâm săn sóc cho nhau. Đó là một yếu tố giúp Xuân Nghi luôn cảm thấy lạc quan và vui vẻ trong cuộc sống. Cô nói, với một con người, dù sự nghiệp có rạng rỡ đến đâu mà không có được tình cảm của những người thân yêu thì cuộc sống cũng rất nhạt nhòa và buồn. Bởi vậy, với Xuân Nghi, tình cảm luôn là điều cô đặt lên đầu tiên…

Để con gái một mình lập thân ở Sài Gòn cũng là điều mà ba mẹ Xuân Nghi chạnh lòng và lo lắng, nhưng ba mẹ cũng dặn dò rằng thôi thì “khôn nhờ, dại chịu”, con gái đi xa phải biết giữ mình, ba mẹ chỉ biết điện thoại hỏi thăm quan tâm từ xa chứ không kìm kẹp được. Mẹ cũng thoáng nói gần nói xa rằng nếu Xuân Nghi mà hư hỏng thì mẹ sẽ đau khổ lắm. Xuân Nghi thì lại sợ sự thất vọng và đau khổ của ba mẹ, nên luôn tự dặn lòng phải cố gắng vượt qua mọi chuyện để sống tốt nhất. Khó khăn như thế nào đi chăng nữa cũng chỉ làm những gì mình yêu thích chứ nhất quyết không sa ngã. Cô tự tin rằng tính cách mình mạnh mẽ lắm, sẽ không có chuyện gì xảy ra và dù có khó khăn thế nào cũng không từ bỏ con đường này.

Hơn nữa, Xuân Nghi tâm sự, dù sinh ra trong gia đình lao động bình thường nhưng từ nhỏ, cô đã được mẹ rèn giũa rất kỹ lưỡng về cách sống, những ứng xử trong xã hội. Mẹ mong muốn con gái lớn lên phải trở thành người phụ nữ đảm đang, khéo léo và biết sống tốt nhất. Thế nên, nhìn lại cuộc sống của mình, Xuân Nghi rất cảm ơn những năm tháng khi còn nhỏ, mẹ đã khắt khe và cả đòn roi với mình. Từ những việc nho nhỏ, không nghe là cũng bị mẹ đánh đòn. Vì mẹ sợ, khi còn nhỏ mà có những thói quen đó, không sửa chữa sau này lớn lên sẽ thành nếp, khó thay đổi. Mẹ dạy Xuân Nghi nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, nói chuyện phải phát âm đàng hoàng, rõ ràng, khi người lớn nói chuyện thì tuyệt đối không được xen ngang… Khối lần, Xuân Nghi bị ăn đòn vì chen ngang câu chuyện của người lớn như thế rồi.

Chính cách dạy từ những điều nhỏ nhặt đó đã tạo thành một nền tảng tốt cho Xuân Nghi bước vào cuộc sống thân lập thân giữa chốn Sài Thành đô hội và ồn ào. Ba mẹ Xuân Nghi biết, cuộc sống nơi phố thị và công việc cũng khá ồn ào, nhiều va chạm như nghề ca sĩ cũng có nhiều chuyện đấy, nhưng ba mẹ tin tưởng con gái và cho rằng con gái lớn rồi phải biết tự chịu trách nhiệm với cuộc sống của mình, bởi nếu có hư thì cũng khó lòng kiểm soát nổi, sống tốt hay xấu là do chính mình có vững vàng hay không chứ không phải do tác nhân bên ngoài. Xuân Nghi tự tin là mình đang sống và làm hài lòng ba mẹ với bản lĩnh của mình.

Xuân Nghi không thuộc top những ca sĩ có ngoại hình “long lanh”. Cũng có nhiều người khuyên Xuân Nghi giảm cân đi để lên sân khấu cho đẹp hơn. Theo quan niệm chung là làm ca sĩ thì phải gầy mới đẹp. Ban đầu, Xuân Nghi cũng bối rối với điều đó, nhưng quả tình là từ nhỏ đến lớn, chưa bao giờ Xuân Nghi thôi “tròn tròn” như thế này. Có những giai đoạn thi cử, học hành rất căng thẳng, cũng có sụt ký nhưng chỉ một xíu xíu là lại lên cân ngay. Và đến giờ thì “cô bé khủng long” quyết định sẽ làm sao để khán giả thấy yêu mến luôn cả cái ngoại hình “tròn trịa” của mình qua giọng hát. Chính vì vậy, Xuân Nghi sẽ phải nỗ lực hơn rất nhiều nữa để được khán giả chấp nhận và hài lòng. Mục tiêu phấn đấu của Xuân Nghi là sẽ được công chúng nhớ tới với hình ảnh một ca sĩ “tròn lạ”.

Miên Thảo (theo Đang yêu)

Thực hiện: depweb

30/11/2012, 14:41