Gửi xe 100 ngàn/lượt, 50 ngàn/bát bún bẩn
Những ngày đầu năm, dịch vụ trông xe ôtô tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Chợ Viềng Nam Trực (Nam Định) lên tới 100.000đ/xe, xe máy là 20.000đ/xe;
Trong khi đó, dân trông xe đã tân dụng toàn bộ vỉa hè, vườn hoa và bất cứ chỗ trống nào có thể để trông. Những xe để quá lâu trên 2 tiếng còn bị tính thêm phí gấp 1,5 – 2 lần.
Gửi xe vào công viên, các tụ điểm vui chơi giải trí, đền chùa trong nội thành vẫn cao hơn ngày thường: 5.000 – 10.000 đồng/xe. Cụ thể, vào Phủ Tây Hồ ngày mùng 2 Tết giá 20.000 đồng/xe máy, 70.000 đồng/xe ô tô thì ngày hôm qua còn: 15.000 đồng/xe máy, 60.000 đồng/ xe ô tô.
Tại quán bún bò Huế và cháo tại mặt ngõ trên phố Nguyễn Chí Thanh (Ba Đình), ăn xong chủ quán tính 50.000 đồng. Ngày Tết, tôi chưa kịp thắc mắc, chủ quán đã giải thích: “Ngoài chợ nguyên liệu ít người bán và cái gì cũng tăng nên tôi phải tăng thôi”.
Không chỉ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, qua ăn cũng mở hàng là tăng giá. Riêng về các hàng quán kinh doanh dịch vụ ăn uống, do năm nay mở cửa phục vụ tết không nhiều nên những quán ăn khai trương sớm đã thu hút thực khách. Hầu hết các hàng quán dịch vụ ăn uống lớn nhỏ tại TPHCM đều nhích giá bán 5.000 – 10.000 đồng/phần ăn so với trước tết.
Tại quán hủ tiếu Nam Vang Nhân quán trên đường Lê Đại Hành, quận 11, ngày thường giá ở mức 50.000 đồng/tô thì nay tăng lên 60.000 đồng/tô hủ tiếu. Tuy vậy, lượng khách đến ăn vẫn kín hết cả quán, thậm chí có lúc không còn chỗ ngồi.
Tương tự, các quán cơm tấm Thuận Kiều, Kiều Giang tại khu vực quận 1 cũng điều chỉnh giá tăng 5.000 – 10.000 đồng/phần ăn. Ngay cả những quán phở, hủ tiếu bình dân tại các con hẻm ở quận 1 ngày thường giá chỉ 35.000 đồng/tô thì nay cũng tăng lên 40.000 đồng/tô.
Đáng lo ngại là trước tình hình đông khách tập trung vào giờ cao điểm, trong khi nhân viên phục vụ ít so với ngày thường, nhiều quán đã không đảm bảo được vấn đề vệ sinh.
Theo phản ánh của một số thực khách, nhiều hàng quán trong những ngày đầu năm dù tăng giá bán nhưng bát đũa muỗng rửa không sạch, không kịp châm các loại gia vị, đũa muỗng cho các bàn ăn, vệ sinh quán rất bẩn.
Trao đổi với một số hàng quán về vấn đề có giảm giá trở lại hay không và khi nào giảm giá, các quán cho biết còn chờ xem tình hình giá cả thị trường như giá nguồn hàng nguyên liệu và mặt bằng dịch vụ ăn uống.
Thực phẩm, rau quả tăng giá
Những ngày sau tết, giá rau xanh, hải sản, thịt lợn… tại Hà Nội lại tăng cao ngất ngưởng do sức mua tăng mạnh, lượng hàng khan hiếm.
Tại nhiều chợ lớn như Thành Công, chợ Cống Vị, chợ Linh Lang… giá xương cục, xương ống lên tới 130.000-140.000 đồng/kg, cao gấp 2,5 lần so với những ngày trước tết.
Rau xanh cũng tăng giá mạnh. Rau cần, cải xanh có giá từ 10.000-15.000 đồng/mớ, su hào 4.000-5.000 đồng/củ, xà lách từ 15.000-20.000 đồng/kg…
Tại các chợ bán lẻ ở TP Hồ Chí Minh cho thấy, ngày 17 và 18/22 hầu hết các sạp hàng kinh doanh rau – củ – quả, thủy hải sản, thịt tươi sống đều đã hoạt động trở lại.
Các tiểu thương cho biết do vẫn còn trong đợt nghỉ tết, hàng không có nhiều nên giá cao, với thủy hải sản do ngư dân chưa đi đánh bắt trở lại nên giá chưa trở lại như bình thường. Bên cạnh đó, giá trái cây cũng chưa giảm như xoài Hòa Lộc, mãng cầu 45.000-55.000 đồng/kg, thanh long 30.000 đồng/kg, quýt 60.000 đồng/kg, vú sữa tím 30.000 đồng/kg.
Theo Vietnamnet