Gần 8 năm tù cho hai đối tượng mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề - Tạp chí Đẹp

Gần 8 năm tù cho hai đối tượng mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề

Hậu Trường
Đối tượng Phạm Thị Nguyệt (bên trái) và Nguyễn Thị Thanh Trang (bên phải) tại cơ quan công an. Ảnh: Cơ quan công an cung cấp

Sau 1 ngày xét xử, Tòa đã tuyên án phạt bị cáo Phạm Thị Nguyệt, sinh năm 1970, trú tại phường Ninh Sơn, thành phố Ninh Bình 48 tháng tù và Nguyễn Thị Thanh Trang, sinh năm 1978, trú tại phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội 42 tháng tù về cùng tội “Mua bán trẻ em” theo quy định tại Điều 120, Khoản 1 – Bộ luật Hình sự.
Vụ án được phát hiện từ đơn trình báo của anh Nguyễn Thành Long – người làm thiện nguyện tại chùa Bồ Đề về việc cháu Cù Nguyên Công, là cháu bé trai mà anh Long nhận làm cha đỡ đầu bị bán, cơ quan điều tra đã xác minh làm rõ: Năm 2011, chị Trần Thị Thu Hà, 26 tuổi, quê Phú Thọ và anh Vũ Xuân Trường, 3 tuổi quê Tuyên Quang chung sống với nhau như vợ chồng và có thai ngoài ý muốn. Ngày 25/10/2013, chị Hà sinh một bé trai. Do sợ gia đình biết nên chị Hà đã đem gửi cháu bé đến chùa Bồ Đề. Tại chùa, cháu bé được đặt tên là Cù Nguyên Công.
Thời điểm này, Nguyệt không có việc làm ổn định, đang nhận nuôi cháu Phạm Đức Anh (là con của chị Nguyễn Tố Uyên, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) và cháu Phạm Gia Hân (là con của chị Vũ Hậu Giang, ở Đông Hưng, Thái Bình).
Nguyệt thỉnh thoảng đi lễ tại chùa Bồ Đề nên đã quen và biết Trang. Nguyệt nhờ Trang tìm cho một cháu trai khỏe mạnh để Nguyệt nhận làm con nuôi và hứa sẽ bồi dưỡng tiền cho Trang. Sau đó, Trang đề cập với chị Hà là có người chị dâu của Trang muốn nhận cháu bé về làm con nuôi và chị Hà đồng ý cho cháu Công. Trang đã hướng dẫn chị Hà đến chùa Bồ Đề viết đơn xin lại con với mục đích để đưa cháu Cù Nguyên Công ra khỏi chùa.
Ngày 1/1/2014, sau khi làm xong thủ tục tại chùa Bồ Đề, Nguyệt đã tới nhận cháu Công và đưa cho Trang 35 triệu đồng. Sau khi nhận được tiền của Nguyệt, Trang đã gửi 10 triệu đồng vào tài khoản của chị Hà, còn 25 triệu đồng Trang chi tiêu cá nhân hết.
Nguyệt mang cháu Công về nuôi dưỡng cùng 2 cháu Phạm Đức Anh và Phạm Gia Hân. Quá trình nuôi dưỡng, cháu Công bị mắc bệnh sởi nặng và qua đời vào ngày 24/6/2014.
Quá trình điều tra, chị Uyên và chị Giang đều khẳng định do không có điều kiện nuôi dưỡng nên 2 chị đồng ý cho Nguyệt nhận cháu Đức Anh và cháu Gia Hân làm con nuôi. Vì vậy, không có cơ sở để xử lý Nguyệt về hành vi mua bán 2 cháu này.
Tại phiên tòa, cả 2 bị cáo đều có thái độ khai báo quanh co, không thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Trang đổ lỗi việc làm sai trái của mình là vì cảm thông hoàn cảnh khó khăn của mẹ cháu Công. Trang nói: “Bản thân bị cáo là mẹ đơn thân, nếu tìm được gia đình nuôi dưỡng cháu lớn lên sẽ tốt hơn. Bị cáo biết Nguyệt là người tốt, thường xuyên làm từ thiện ở chùa nên suy nghĩ thiển cận.”
Trang còn khai trước khi giao cháu Công đã đến nhà Nguyệt chơi nhưng có thiếu sót là không tìm hiểu kỹ càng.
Trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử, bị cáo Nguyệt vẫn tiếp tục khẳng định không hứa hẹn đưa cho Trang số tiền 35 triệu đồng và cho rằng: “Do biết mẹ cháu bé đang chữa bệnh nên bị cáo nghĩ bồi dưỡng cho chị ấy thôi.”
Hội đồng xét xử kết luận mặc dù các bị cáo khai loanh quanh trước Tòa nhưng về cơ bản các bị cáo đã thừa nhận hành vi mua bán cháu Cù Nguyên Công. Nguyệt thừa nhận có đưa 35 triệu đồng cho Trang, dù không thừa nhận có hứa hẹn đưa cho Trang số tiền này. Bị cáo Nguyệt không phải vì nhu cầu thực sự cần con nuôi mà vì động cơ tư lợi cá nhân. 

Các bị cáo nhận thức rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật, nhưng vẫn cố tình thực hiện hành vi tội phạm, trong đó Nguyệt là người khởi xướng thực hiện, còn Trang trực tiếp bán cháu bé. Hai bị cáo thực hiện hành vi phạm tội có bàn bạc, tạo dựng tình huống nhằm che giấu các cơ quan chức năng… vì vậy cần thiết phải được xử lý nghiêm khắc để cảnh cáo, răn đe.

(Theo VietnamPlus)

Thực hiện: depweb

10/09/2015, 10:45