Gái hư, gái ngoan - Tạp chí Đẹp

Gái hư, gái ngoan

Review

Đàn bà kêu gọi bình đẳng giới, hô hào bình quyền với đàn ông. Đàn bà đòi được như đàn ông! Đàn bà đòi được … cởi trần khi nóng như đàn ông, đòi đàn ông san sẻ việc nhà, đi chợ, nấu cơm, giặt giũ như đàn bà. Nhưng, trong chính đàn bà lại tự đặt cho mình giới hạn, rằng mình phải như thế nào để người ta đừng đánh giá, phải như thế nào mới là đàn bà ngoan, mới được đàn ông “để mắt” tới.

Thế đấy! Đàn bà, cứ vô tình, hoặc cố ý làm khó mình bởi lề thói do chính mình đặt ra, cứ tự đặt cho mình chuẩn mực về “ngoan” và “hư” rồi theo đó mà sống (hoặc nếu mình không sống như chuẩn mực của đám đông thì bắt người khác phải sống theo đúng chuẩn mực đó). Tôi chẳng ngạc nhiên khi trong suy nghĩ của nhiều phụ nữ tự cho mình là tri thức tân thế hệ, nhưng chỉ vừa nhìn thấy một người đàn bà hút thuốc lá, trong đầu đã ngay lập tức phán xét rằng … đó là đàn bà hư. Chữ “hư” hóa ra dễ dàng được  buông ra lắm!

 

Trà My

Người nổi tiếng có cần được dạy ngoan?

Tôi nhớ một câu chuyện trong lúc trà dư tửu hậu giới phóng viên văn hóa văn nghệ kể với nhau về cuộc chia tay giữa “gái hư” Trà My và “đại gia” Hà Dũng. Người ta đồn, khi chia tay, Hà Dũng đã từng nhận mình là kẻ sáng tạo và Trà My là một sản phẩm lỗi của tạo hóa. Không biết, tính chính xác của câu nói đầy “quyền năng” ấy là bao nhiêu, và nếu vậy, thì có phải chính bởi câu nói ấy mà Trà My trở thành người đầu tiên bị gắn mác gái hư trong showbiz. Hàng loạt bài báo liên quan đến Trà My, đều có chữ gái hư.

Trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp Trà My, tôi hỏi cô về “danh xưng” mà người ta “tặng” cho cô, cô cười. “Người ta nói rằng tôi đi bar, tôi đi vũ trường nhiều, nên dĩ nhiên tôi là … gái hư!”. Đừng phì cười nếu bạn không nghĩ rằng đó là sự thật! Bởi trong suy nghĩ còn lưu dấu phong kiến thì rất dễ để được gọi là gái hư. Hút thuốc đi, uống rượu đi, đi quán bar, chụp ảnh nude đi, yêu nhiều người và chỉ cần công bố với giới truyền thông những tin ấy, ngày hôm sau bạn đã “được” nằm trong danh sách gái hư, dù trước đó bạn là kẻ ngoan ngoãn gấp trăm lần những kẻ ngoan ngoãn khác.

Mai Khôi lại là một ví dụ điển hình về chữ “hư” của showbiz Việt. Mai Khôi hát hay, sáng tác tốt, có chiều sâu, có nền tảng trí thức tốt, là ca sĩ hiếm hoi trong giới showbiz chịu đọc sách và am hiểu nghệ thuật thật sự – điều đó chẳng mấy người biết. Điều dư luận biết về cô nhiều nhất có lẽ là những phát ngôn bốc đồng, những bộ quần áo quái dị, đầu tóc thay đổi liên tục từ mốt quằn quại này sang mốt quằn quại khác. Cô là nghệ sĩ dòng underground và có lẽ chỉ nên hợp với kiểu sống ấy.

Cuộc đời cô sẽ yên ổn như nhiều ca sĩ phòng trà khác, nếu không có ngày cô đặt chân bước vào giới truyền thông. Truyền thông, với sự nhanh nhẹn sẵn có, đã rất “hào phóng” biến cô thành … biểu tượng của gái hư. Hút thuốc, uống rượu, ăn mặc hở hang, phát ngôn gây sốc – bấy nhiêu đó đã đủ chất liệu để trở thành gái hư đấy chứ?

Riêng tôi, Mai Khôi luôn là trường hợp đặc biệt bởi những gì Mai Khôi phơi bày trên truyền thông là chính bản thân cô, phần ẩn giấu trong con người cô chứ chẳng phải chiêu trò mánh lới PR nào khác. “Người đàn bà trẻ con” bị ném đá bởi cô dám nói suy nghĩ của chính cô, dám thể hiện khát khao sống của chính cô, dám … trẻ con bộc phát nói hết mọi điều mình nghĩ, trong khi quanh mình nhiều “người lớn” rất biết cách im lặng. Chơi với Mai Khôi, tôi biết cô là người chịu nhiều ảnh hưởng của triết học hiện sinh. Mà lối triết học ấy, thì có cần quan tâm gì đến dư luận, đến sự phán xét!

Chức năng chính của dư luận là phán xét, và có vẻ bao giờ dư luận cũng làm rất tốt chức năng này. Dư luận không cần quan tâm đến sự thật nằm phía sau thông tin. Dư luận, hoặc vô tình, hoặc cố ý, cứ để mình thành “con nai vàng ngơ ngác”, giỏi phán xét và giỏi tạo ra những trường hợp để phán xét. Nên, danh sách “gái hư” ngày càng dài ra, mà thực chất chữ hư ấy, có ý nghĩa gì không?

 

Phi Thanh Vân

Khi người nổi tiếng ngoan …

Tôi ngán ngẩm khi mỗi ngày trước mắt tôi là hình ảnh các gái hư “lộ hàng”, khoe thân phản cảm … Nhưng, thật, tôi cũng không mường tượng được nếu một ngày tất cả các ngôi sao lắm tật ở Hollywood đều bỗng dưng ngoan. Họ sẽ làm gì nhỉ? Sau công việc, họ sẽ ở nhà trồng cây, tưới cây, đọc sách, nấu ăn, dắt chó đi dạo … chăng? Và, khi ấy, liệu trên báo lá cái có tràn ngập hình ảnh … về “sao” tưới cây, cây của ngôi sao đang lớn lên từng ngày? Và liệu, có độc giả nào chịu đọc những trang báo như thế?

Có một điều khá nực cười đằng sau những bài báo phê phán “lối sống sai lầm” của những người nổi tiếng bằng miệng lưỡi đanh thép và ca ngợi không hết lời những ngôi sao lặng thầm, “ngoan ngoãn” thì chính những phóng viên viết bài ấy lại sợ gặp nhân vật mà họ đã hào phóng phóng bút khen tặng hơn ai hết. Một bài chân dung, mà nhân vật ngoan quá, thì lấy đâu ra chữ để lấp đầy trang báo, làm cách nào cho bài báo có chiều sâu?!

Chẳng hiểu từ bao giờ, chữ “ngoan” trong giới showbiz đã đi kèm với chữ … nhạt. Người ngoan, người tử tế thì nhạt lắm. “Chân lý” mới phát hiện, có lẽ đúng hơn bao giờ hết với những người nổi tiếng trong giới showbiz Việt. Tôi đã từng “phải” gặp và làm việc với những người “ngoan”, nhiều khi về nhà, tôi thấy đời mình … tàn tạ thêm bao nhiêu. Có “ngôi sao”, khi chưa gặp, chưa nói chuyện, thì thấy thần tượng họ, đến khi gặp rồi, đành chấp nhận … vỡ mộng từ đây.

Giới phóng viên văn hóa giải trí thường đùa với nhau, một trong những ước mơ của họ chính là showbiz Việt mọc thêm được 100 ngôi sao nữa, để họ đỡ khổ mỗi lần tìm nhân vật để viết bài. Người nổi tiếng trong giới giải trí Việt không ít, nhưng tìm được người để có thể tạo thành bài viết hay, thật là một hành trình gian khó. Có người, biết rằng họ hay ho, họ giỏi đó, họ đóng góp, cống hiến đó, nhưng độc giả bây giờ lại chẳng cần để ý nhiều đến những giá trị ấy. Cái họ cần là thông tin, thông tin và thông tin.

Thật chẳng ở đâu, người nổi tiếng lại bị “cày xới” nhiều trên các mặt báo như ở Việt Nam. Quanh đi quẩn lại cũng chỉ chừng đó cái tên, chừng đó gương mặt, bởi những gương mặt đó biết cách trả lời, biết cách tạo thành một bài phỏng vấn hay. Phi Thanh Vân là trường hợp “điển hình” của sự biết ấy. Giữa nền showbiz nhiều “gái ngoan” và nhạt thì Phi Thanh Vân sẽ là cái tên còn được nhắc đến nhiều trên báo chí, bởi cô luôn biết cách tạo ra những câu chuyện mới. Gặp cô, cô luôn khiến người ta có cảm giác cô đang … vô tình buột miệng chuyện riêng tư, và chuyện nào cũng thu hút được rating. Có vô tình hay không thì chỉ cô mới biết. Song, rõ ràng cô sẽ chẳng là cô, sẽ chẳng là “nữ hoàng truyền thông” nếu cô kín kẽ, dè dặt và an toàn.

Cũng thêm một “chân lý” dành cho các “gái ngoan”, rằng nếu muốn chọn con đường “ngoan” thì họ sẽ chấp nhận đi thật chậm, đi bằng chính năng lực của họ để đến đích. Và, có khi chưa đến đích, họ đã bị lãng quên.

Lê Bê La

Trường hợp của Lê Bê La cũng là điều đáng tiếc trong giới showbiz. Cô nổi lên từ nhiều vai diễn trên phim truyền hình, từng được giới trẻ mấy năm trước hâm hộ, nhưng đến giờ cô vẫn chỉ là một … diễn viên phim truyền hình đúng nghĩa. Tên cô, hình ảnh của cô rất ít khi xuất hiện trên các tạp chí, bởi người ta lo sợ, không biết với một người an toàn như cô thì sẽ viết gì, và có đủ chất liệu để làm thành một bài hay? Cái ngoan, nhiều khi lại trở thành rào cản đối với con đường thành danh của những ngôi sao.

Một trong số ít những hình tượng “ngoan” thành công trong giới showbiz hiện nay có lẽ là Midu. Khi cô bước chân vào nghệ thuật, cô đã ngay lập tức được đóng khung trong hình ảnh một cô gái ngoan, học giỏi, xinh đẹp, trong sáng. Thời ấy, danh xưng hotgirl thường gắn liền với hình ảnh “gái hư”, ăn chơi, đua đòi, xài hàng hiệu, tai tiếng. Midu cũng là một hotgirl nhưng cô rất khôn ngoan khi xây dựng cho mình cách chọn hình tượng. Và cô đã thành công với điều đó. Cô biết cách “ngoan”, biết cách “khéo” trước truyền thông, biết chứng tỏ cho truyền thông thấy mình ngoan nhưng không hề “nhạt”.

Song, người thành công như Midu, có đếm đủ trên đầu ngón tay?

Midu

Có nên ngoan hay không?

Trước những “ngôi sao” nổi tiếng và ngoan ngoãn, tôi thường luôn tự hỏi, liệu thực sự họ có ngoan không? Hay bởi họ thông minh quá, lí trí và giỏi giấu quá, nên họ luôn biết cách làm đẹp dư luận và không lộ ra bất cứ sơ hở nào? Thường, trả lời hai câu đó luôn là sự thật 50/50. Có người thật sự ngoan, bởi … nhạt quá, nhạt đến mức thành ngoan. Có người, giỏi che giấu mà đánh lừa được dư luận. Làm phòng viên, chẳng lạ gì chuyện đi viết bài về nhân vật, nghe họ buột miệng kể chuyện này chuyện kia, đến khi viết bài lại nhận được điện thoại lẫn tin nhắn ỉ ôi năn nỉ gỡ bỏ đoạn đã nói.

Đàn bà, dù là người nổi tiếng hay người bình thường, tôi cũng không ủng hộ đàn bà hư, cũng không ủng hộ đàn bà đang miệt mài cố gắng ngoan. Tôi chỉ ủng hộ người dám sống với chính bản thân mình. Nếu muốn hư một chút, thì hãy cứ hư đi. Bởi, “hư” đâu phải là mất tư cách, mất đạo đức? Tôi thương những người đàn bà tự xây rào bao quanh mình và nhốt mình trong đó. Trong suốt cuộc đời mình, những người đàn bà ngoan ngoãn, những người luôn được khen rằng đảm đang, tháo vát, vén khéo, yêu chồng, thương con … có bao giờ cất lên câu hỏi rằng họ có cần phải ngoan, có cần phải mang vác chiếc áo hư danh quá nặng nề với họ?

Tôi thương những người đàn bà sợ hãi, bám víu vào lề thói, không bao giờ dám cất lên tiếng nói của chính mình (và sẵn sàng dang tay bịt miệng một kẻ nào đó vừa cất lên tiếng nói từ thẳm sâu trong mình, phủ nhận tuyệt đối khát khao mà chính họ cũng từng có), không bao giờ dám sống cuộc đời của chính mình. Tôi thương sự ngây thơ của những người đàn bà cố gắng sống sao cho vừa lòng hết đám đông, dù đám đông ấy chẳng can hệ gì đến cuộc đời họ. Tôi thương sự ngây thơ mừng vui khi được phán danh hiệu “ngoan” và vội vàng phẫn nộ nếu biết người ta xì xầm rằng mình “hư”. Có biết không, trong những tính từ ấy đang chứa đầy sự gia trưởng và bảo thủ, là sợi dây êm dịu nhưng cũng đau đớn nhất mà con người dùng để trói nhau?

Ngọc Trinh

Trong quan niệm của tôi, con người, sẽ chẳng bao giờ tự do nếu tự trói mình trong những chuẩn mực. Hãy sống đi, cuộc đời của chính bạn, nói tiếng nói của chính bạn. Bạn có thể uống rượu khi bạn muốn, khi bạn buồn, hút một điếu thuốc khi đầu óc quá căng thẳng, có thể quên đi chuyện nấu cơm hàng ngày, giặt giũ hàng ngày nếu bạn có tiền để giải quyết những việc đó và luôn thiếu thời gian để nghỉ ngơi. Bạn có thể chẳng cần biết đan len, thuê thùa, may vá. Bạn cũng hãy cứ đi bất cứ nơi đâu bạn muốn, đừng nghĩ đàn bà đi nhiều là hư. Bạn hãy yêu nhiều đi, bởi tuổi trẻ của bạn là để yêu.

Hãy quên đi chữ ngoan và chữ hư. Chúng, cuối cùng rồi cũng chẳng ý nghĩa gì với cuộc đời bạn.

 Elizabeth Taylor

Từng có 7 người chồng, nhưng chưa ai dám “phán xét” rằng bà là người đàn bà hư. Bởi, bà tuyên bố, bà chỉ ngủ với người mà bà lấy làm chồng. Tài năng và sự nghiệp bà để lại đã đủ xua tan đi những phán xét khác.

Madona

Từng tiết lộ rằng cô mất trinh năm 17 tuổi. Tuyên bố ấy thật sự gây chấn động thời bấy giờ. Vì vậy, Madona được liệt vào danh sách gái hư. Và, nữ hoàng nhạc pop rất biết cách khẳng định “đẳng cấp hư” bằng nhiều câu chuyện quái dị lẫn những cuộc tình “phi công trẻ lái máy bay bà già”.

Britney Spears

Công chúa nhạc pop đã ít nhiều lần làm thất vọng người hâm mộ khi liên tục vướng vào những scandal sử dụng ma túy, đánh người, kết hôn, ly hôn. Năm 2007, thời điểm tồi tệ nhất, cô bị mất quyền chăm sóc con, cạo đầu và phải vào trại cai nghiện.

Angelina Jolie

Đã trở thành biểu tượng của gái hư khi người ta nói rằng cô … mất trinh từ rất sớm, từng nghiện, từng dính vào mối tình đồng tính và … giật chồng của Jennifer Aniston. Nhưng, chính những điểm hư ấy lại trở thành sự … quyến rũ của cô.

Paris Hilton

Là trường hợp thành công nhờ danh hiệu gái hư. Cô đào tóc vàng hoe này không có nhiều năng khiếu về nghệ thuật nhưng rất có năng khiếu trong việc khiến truyền thông chú ý đến chuyện … giường chiếu, tình ái của mình.

Lindsay Lohan

Một ngôi sao tuổi teen thất bại trong quá trình lột xác. Hình ảnh của cô trở nên thảm hại hơn bao giờ hết bởi chuyện tình đồng tính, nghiện ngập, nợ nần.

Miley Cyrus

Cũng là một ngôi sao đang chứng tỏ mình đã trưởng thành. Lộ ảnh nóng, hút cần sa, và mới đây là quyết định đính hôn khi mới 19 tuổi. Bấy nhiêu đó, đã đủ để trở thành gái hư?

Bảo Thu (theo DDVN)

Chuyên đề “Gái ngoan, gái hư”

Bài viết đã đăng:

>> Gái ngoan, gái hư

Mời các bạn đón đọc:

>> Đàn ông thời nào chẳng muốn lấy vợ ngoan!

>> Thế nào mới là đàn bà ngoan

Thực hiện: depweb

28/08/2012, 10:30