Evelyn H. Lauder – người phụ nữ tiên phong trong phòng chống ung thư vú

Sức Khỏe

Chiến dịch Phòng chống ung thư vú (BCA) của tập đoàn Estee Lauder được đưa ra vào năm 1992 bởi bà Evelyn H. Lauder với việc tạo ra các ruy băng màu hồng, biểu tượng phổ quát cho nhận thức ung thư vú.

Evelyb H. Lauder, chống ung thư vu, phòng chống ung thư vú, ung thư vú

Hình ảnh bà Evelyn H. Lauder luôn gắn với hình ảnh chiếc ruy băng hồng

Năm 2002, Evelyn Lauder nhận giải thưởng Chevalier de la Légion d’Honneur của Pháp. Tháng 6 năm 2007, bà nhận giải thưởng danh giá 2007 Partners in Progress Award từ Hiệp hội American Society of Clinical Oncology cho nỗ lực cống hiến vì cộng đồng. Vào năm 1999 và 2007, bà được vinh danh trên Tạp chí Crain’s New York Business là một trong 100 người phụ nữ có ảnh hưởng nhất trong kinh doanh. Vào năm 2008, bà được đề cử nhận giải thưởng International Best Dressed List. In 2010, Bà Lauder nhận giải thưởng Fashion Group International Humanitarian Award cho cống hiến của bà với BCRF và quá trình làm việc không ngừng nghỉ nhằm chống lại căn bệnh UTV. Tháng 10 năm 2011, gia đình Lauder nhận huân chương danh dự Carnegie Medal of Philanthropy cho việc cống hiến vì dịch vụ công cộng. Tháng 12 năm 2011, sau khi mất, bà Lauder được trao giải thưởng WWD Beauty Inc. Corporate Social Responsibility Award cho công tác nâng cao nhận thức về căn bệnh UTV và gây quỹ nghiên cứu.

Bà  Evelyn H. Lauder là Phó Chủ tịch và là trưởng bộ phận phát triển nước hoa toàn cầu của công ty Estée Lauder Companies Inc. Bà Lauder có lẽ nổi tiếng trên thế giới nhờ vào cống hiến trong việc nâng cao nhận thức toàn cầu về sức khỏe phụ nữ. Năm1992, Evelyn Lauder cùng với Alexandra Penney của tạp chí SELF magazine sáng lập Pink Ribbon, hiện nay là tổ chức hiện thân cho sức khỏe ngực toàn cầu. Cùng với việc thành lập  Pink Ribbon, Bà Lauder thực hiện Chiến dịch phòng chống UTV của Estee Lauder (BCAcampaign.com).

Chiến dịch Phòng Chống UTV đã quyên góp được 48 triệu USD để phục vụ cho việc nghiên cứu, đào tạo và dịch vụ y tế; trong đó có 38 triệu USD đã đóng góp cho 152 dự án nghiên cứu của Tổ chức Nghiên cứu UTV (BCRF) toàn thế giới trong vòng 20 năm qua. Chiến Dịch Phòng Chống UTV đã phân phát hơn 120 triệu Pink Ribbons (ruy băng hồng) và các ấn phẩm toàn cầu. Năm 2000, bà Lauder và Chiến Dịch Phòng Chống UTV thực hiện chương trình “Minh họa cảnh đẹp toàn cầu” trong đó các cảnh đẹp lịch sử sẽ được chiếu sáng bằng màu hồng trong suốt tháng 10 để gây chú ý cho chương trình sức khỏe vùng ngực. Năm 2010, Chiến Dịch Phòng Chống UTV đã chiếu sáng 38 thắng cảnh toàn cầu trong vòng 24 tiếng và đạt kỷ lục Guiness đầu tiên cho “Số cảnh đẹp được chiếu sáng trong vòng 24 tiếng”.  

Bà Lauder cũng là Chủ tịch của Tổ chức Nghiên cứu UTV (BCRF), được bà sáng lập năm 1993. Bà luôn đề cao sứ mệnh của tổ chức này nhằm chống lại căn bệnh UTV và tìm cách chữa trị căn bênh này bằng cách quyên góp cho các nghiên cứu y khoa toàn cầu. Đến tháng 10 năm 2013, BCRF sẽ quyên góp được 450 triệu USD khi tổ chức công bố các dự án cho hơn 200 nhà khoa học tại các trường đại học và các trung tâm y khoa toàn cầu.  

Năm 1989, Bà Lauder bắt đầu quá trình gây quỹ từ Trung tâm UTV Evelyn H. Lauder tại Memorial Sloan-Kettering Cancer Center,  New York, hình thức hoạt động của trung tâm này đã trở thành mô hình cho nhiều tổ chức tương tự khắp thế giới. Việc mở rộng trung tâm trên thành Trung tâm Evelyn H. Lauder Breast Center được bắt đầu từ tháng 9 năm 2009 với quy mô lớn hơn 3 lần. Nó cung cấp các phương thức chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị UTV mới nhất và phục vụ toàn cầu như một trung tâm hỗ trợ cho một loại bệnh duy nhất và mô hình này nhanh chóng được nhân rộng toàn cầu cho các loại bệnh khác.

Bà Lauder qua đời vì bệnh ung thư buồng trứng ngày 12/11/2011. Evelyn H. Lauder là ngọn đèn soi đường cho công tác tìm kiếm phương pháp chữa trị căn bệnh UTV. 

PV

Thực hiện: depweb

14/10/2013, 12:00