Em vẫn muốn làm người phụ nữ “truyền thống”

Sống

Trong xã hội hiện đại, phụ nữ khi lấy chồng không cần thiết phải hi sinh sự nghiệp, hay còn gọi là “bỏ cuộc chơi”. Nữ giới hiện đại giỏi giang có thể đảm đương nhiều sứ mệnh, và đảm đương rất tốt. Nhưng em vẫn thích làm một bà nội trợ, nếu có thể. 

Đừng hiểu nhầm em phải là gái ngoan hay con nhà lành tiêu chuẩn để tiếp thu tư tưởng truyền thống một cách thụ động. Em cũng là một cô gái năng động và được tận hưởng nền giáo dục hiện đại, đã từng trải nghiệm được nhiều thứ, từ tự do đến tự lo. Lựa chọn của em là do chính em chủ động, không vì áp lực cuộc sống hay do ai “nhồi nhét”.  Với em, không cần thiết phải đợi đến lúc mệt mỏi hay thất bại thì một cô gái mới nhận ra điểm dừng và bắt đầu nghĩ tới chuyện “ổn định”.

Mỗi vai trò mà phụ nữ lựa chọn đều có những bất lợi và hi sinh rất riêng.

Về những thiệt thòi của một người phụ nữ truyền thống thì ai cũng đã nói nhiều rồi. Người ta hay chia sẻ những bi kịch gia đình, nhưng chuyện đó không thể đại diện cho điều gì. Đối với em, chúng có thể là do văn hóa, số phận, hoặc đơn thuần là những lựa chọn thiếu cân nhắc.

Mỗi vai trò mà phụ nữ lựa chọn đều có những bất lợi và hi sinh rất riêng. Không chắc điều gì là tốt hơn. Mỗi người đều có mục tiêu sống riêng biệt và hệ thống giá trị tương ứng để phục vụ nó. Và mỗi lựa chọn đều có những cam kết và bất lợi khác nhau.

Một cô gái ưa thích cuộc sống tự tại, vui vẻ thoải mái sẽ tự do làm những gì cô ấy thích mà không bị chi phối quá nhiều bởi ý kiến của người khác.

Một phụ nữ có tham vọng và tài năng sẽ được địa vị, tiền bạc và quyền lực. Còn em, muốn là người phụ nữ tận tâm lo lắng cho miếng ăn giấc ngủ của những người thương yêu trong gia đình, em cũng đang làm điều em yêu thích đấy thôi. Và em vẫn có quyền tự hào về chọn lựa của mình.

 Vậy em theo đuổi những giá trị nào và sẽ hi sinh điều gì?

Em là người đã xác định vai trò “kinh điển”: chăm sóc gia đình, đứng sau người đàn ông của đời mình.

Với mục tiêu như vậy, bản thân em cũng phải hoàn toàn chấp nhận chọn lựa của mình. Nghĩa là không ghen tị khi so sánh với những cô bạn khác. Không tự ti mà bỏ bê bản thân. Và luôn nhớ rằng – đây là giá trị mà em chọn lựa, và em hoàn toàn hài lòng với nó.

“Mục tiêu” của em cũng chẳng dễ dàng gì, thật đấy. Em phải trau dồi các kĩ năng quản lý gia đình. Em cần duy trì lí trí đi kèm với sự mềm mại cần thiết. Tỉnh táo để lựa chọn đúng một người đàn ông đích thực và dịu dàng yêu anh như một người phụ nữ đích thực.

Em tin, chỉ cần tự xác định và chấp nhận những trở ngại mình sẽ gặp, thì dù chọn lựa là gì cũng hợp lí và không cần quan ngại. Một quyết định chỉ có thể đưa đến bi kịch nếu như ta không lường trước những mất mát dẫn tới tổn thương. Xin chúc mỗi người phụ nữ đều tìm được hạnh phúc trên mọi hành trình.

Bài: Nhật Lê

Ảnh: insideoutstory, thekassiproject

logo* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả. Còn bạn, bạn đồng ý hay phản đối bài viết này?  Hãy chia sẻ ý kiến của bạn với Đẹp Online nhé! 

Thực hiện: depweb

10/10/2014, 20:50