Dương Khắc Linh: Tôi sợ làm người nổi tiếng

Sao

Nói chuyện với Dương Khắc Linh bao giờ cũng thú vị. Thú vị bởi chính sự chân thành và vui vẻ, cuốn hút của anh. Có lẽ bởi cái duyên ngầm ấy mà anh được nhiều người yêu quý. Hơn thế, mọi người luôn nhìn thấy ở anh sự chăm chỉ làm việc, khát vọng thành công cháy bỏng.

Sống ở Việt Nam, làm nhạc cho Hàn Quốc và Mỹ

– Anh đang là nhạc sĩ “hot” nhất hiện nay. Cùng lúc sáng tác nhạc cho nhiều ca sĩ, anh có sợ mình rơi vào tình trạng một màu, trùng lặp?

Khi tôi nhận lời làm album cho các ca sĩ nghĩa là có cả một ê-kíp làm chứ không riêng mình tôi. Hơn nữa, là nhà sản xuất, tôi phải biết gu của mỗi ca sĩ như thế nào để đưa ra những phương án phù hợp. Vì vậy, khi mới nghe qua bài hát, mọi người sẽ biết là nhạc của tôi nhưng nghe kỹ thì sẽ nhận ra style riêng của từng ca sĩ.

– Hỏi thật nhé, anh có sự ưu ái nào với các ca sĩ thân thiết của mình không, ví dụ như dành cho họ bài hát hay hơn chẳng hạn?

Có chuyện thế này: những ca sĩ thân với tôi thì chừng nào có bài mới (chưa biết viết cho ai), tôi thấy hay quá thì đưa cho họ nghe thử. Nếu người đó không thích bài này, tôi sẽ đưa cho ca sĩ khác. Sự thực là vậy. Không phải mình chơi phe, cũng không phải là bài dở mình đưa cho người khác. Đó là chuyện rất bình thường. Ca sĩ với bài hát đôi khi phải có duyên với nhau.

– Tên anh gắn với nhiều ca sĩ nổi tiếng như Hồ Ngọc Hà, Thanh Bùi, Hồng Nhung. Điều đó có làm anh tự hào không?

Tất  nhiên tôi hãnh diện chứ vì từ một người không ai biết đến bây giờ thì thành người nổi tiếng (cách mọi người vẫn nói). Tôi không biết người khác nghĩ làm sao chứ tôi không suy nghĩ quá nhiều về việc mình đang nổi tiếng, đang “hót”. Tôi không có gì thay đổi so với trước đây. Nhiều người biết hơn thì tôi vui hơn vì có nhiều việc để làm. Tôi luôn muốn các sản phẩm âm nhạc của mình ngày càng hay hơn, chất lượng hơn và ngày càng tiến gần với quốc tế như bài Tìm về nơi đâu mà Thanh Bùi và Tata Young hát, tôi rất hài lòng. Bài hát như thế khi đưa qua các nước khác, người ta cũng không cười mình. Đó mới là điều quan trọng.

– Năng lượng sáng tác bây giờ của anh thế nào rồi? Dồi dào hơn hay giảm bớt đi?

Tôi đang đi đúng đường mình lựa chọn nên tôi thấy càng ngày, tôi càng giỏi hơn về nghề. Ngày xưa làm 10 bài thì có 1 hoặc 2 bài hay, bây giờ thì có 6 đến 7 bài hay. Việc sáng tác cũng như chơi piano, càng đánh càng hay. Chất lượng thì càng tiến bộ, càng tiến gần hơn đến các sản phẩm nước ngoài.

Viết bài càng dễ hơn do mình biết cách làm việc. Trước viết được bài là do hên xui, bây giờ theo một quy trình đàng hoàng. Năm nay, tôi sẽ dành nhiều thời gian để làm nhạc cho nước ngoài nhiều hơn. Bước đầu tiên, tôi sẽ hướng tới Hàn Quốc. Hiện tại, tôi làm việc với một nhạc sĩ đang làm cho Girls’ Generation, Super Junior. Hy vọng tôi sẽ có những bài “hit” ở Hàn Quốc. Tiếp nữa, tôi sẽ vươn sang Mỹ. Tất cả nhạc sĩ Việt Nam hiện nay là đang làm cho vui chứ không giàu có gì, mua nhà hay mua xe chỉ là ước mơ.

– Đắt sô như anh thì việc mua nhà tưởng dễ dàng chứ?

Không dễ đâu. Dĩ nhiên tôi sống không thiếu gì, nhưng mua nhà thì chưa. Vì thế, tôi phải làm nhạc ở nước ngoài.

– Nếu những dự định của anh ở nước ngoài thành công thì sẽ rất tuyệt vời nhưng nhiều người sẽ nói anh mang tham vọng quá lớn?

Ở  Việt Nam 5 năm, tôi nghĩ mình đã làm đủ rồi. Mình cũng không thể đi lên được nữa. Một ngày chỉ có 24 tiếng thôi mà. Tôi muốn trình độ của mình phải đi lên nữa. Và muốn hơn nữa thì phải làm nhạc ở nước ngoài.

Trước đây, tôi muốn làm nhạc ở Mỹ nhưng không có cách nào để đến đó được. Bây giờ tôi đã có một số người giúp tôi làm được điều này. Ngày xưa, đó là giấc mơ khó thực hiện giống như mua vé số mà nghĩ chẳng biết bao giờ trúng được. Bây giờ tôi đã gặp được những người đang làm ở những thị trường tôi đang hướng tới. Mơ uớc này không còn viển vông nữa mà là thực tế. Một người bạn thân của tôi viết nhạc cho Girls’ Generation, tôi đang viết cùng anh ấy. Anh ấy đã thành công ở Hàn Quốc và đang giúp đỡ tôi. Vì thế, tôi nghĩ cơ hội thành công của mình sẽ cao hơn. Nếu không có gì trong tay mà tuyên bố như thế mới là ảo tưởng. Việc gì cũng thế, mình phải quen biết đúng người hướng dẫn mình.

– Vậy là trong tương lai, anh sẽ không ở Việt Nam nữa?

Không. Dù tôi làm việc ở đâu, tôi vẫn ở Việt Nam. Tôi vẫn sẽ làm những dự án ở đây nhưng số lượng sẽ giảm. Hiện tại, tôi đang làm với tỷ lệ 80% trong nước, 20% ở nước ngoài nhưng sau này sẽ ngược lại.

Trả giá cho sự nổi tiếng

– Trở lại với câu chuyện của sự nổi tiếng, anh đã khẳng định điều đó không làm anh thay đổi nhưng đã khi nào nó ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình anh chưa?

Vâng, chính những ồn ào chuyện gia đình vừa qua khiến cho tôi không muốn làm người nổi tiếng. Chắc là cái giá mình phải trả và phải chấp nhận thôi.

– Tôi vẫn nhớ rất rõ tấm hình anh và vợ hôn nhau dưới trời tuyết lạnh ở Hà Lan cách đây 2 năm, vô cùng ngọt ngào. Và tôi rất tiếc khi hai người đã chia tay…!

Ai ở ngoài nhìn vào thì cái gì cũng đẹp nhưng ở trong không phải thế. Không phải vợ chồng tôi suốt ngày giận hờn, chửi mắng nhau mà đơn giản là không hợp nhau. Chúng tôi có tình bạn bè rất thân nhưng đã hết tình yêu. Để đi đến quyết định, tôi đã suy nghĩ hơn một năm rồi, còn ý nghĩ này đã xuất hiện hơn 3 năm nay. Chúng tôi sống với nhau như hai người bạn thân cùng một nhà. Hai người đều nhận thấy đã hết tình yêu, đã quá khác nhau nhưng không ai muốn nói ra, không ai muốn chia tay. Có lẽ, do chúng tôi đã từng thương nhau quá.

– Sự im lặng đôi khi rất nguy hiểm. Anh có nghĩ, nếu hai người thẳng thắn nói chuyện với nhau thì có thể đã dung hòa được nhiều sự khác biệt không?

Tôi cũng đã nghĩ đến những chuyện đó nhưng đến giờ vẫn thấy quyết định của mình là đúng. Nếu nói ra sớm hơn thì có thể đã chia tay sớm hơn. Hai người, hai đất nước khác nhau, để hòa nhập được khó vô cùng. Chỉ vì thương nhau quá mà mình chấp nhận những sự khác nhau đó. Xưa, tôi cứ nghĩ ăn uống không quan trọng. Bữa ăn thì vợ ăn một món, chồng ăn một món khác cũng được. Đến nhà ba mẹ tôi, tôi nói chuyện còn cô ấy ngồi chơi có sao đâu. Nếu nói vậy thôi thì để giải quyết đơn giản vô cùng nhưng cuộc sống còn có nhiều chuyện khác không kể ra được. Nói tóm lại là chúng tôi không hợp nhau.

– Vợ anh có hiểu gì về những suy nghĩ của anh không?

Khi nghe tôi nói ra suy nghĩ của mình thì vợ tôi cũng nghĩ như tôi. Tôi cũng mừng vì cả hai cùng chung ý nghĩ. Khi  cả hai nói ra suy nghĩ của mình thì cả hai đều đồng ý giải pháp chia tay. Chúng tôi chia tay nhưng vẫn giữ quan hệ bạn bè. Vợ tôi vẫn rất vui vẻ, vẫn nói chuyện với tôi.

– Xung quanh anh có rất nhiều người đẹp, thời gian anh bên họ có thể nhiều hơn với vợ. Đây có phải là một yếu tố khiến hôn nhân của anh đổ vỡ không?

Trước giờ, vợ tôi không bao giờ ganh tỵ hay tranh cãi gì chuyện xung quanh tôi có nhiều ca sĩ xinh đẹp. Cô ấy là người phương Tây nên rất văn minh. Cô ấy cũng không bao giờ kiểm tra mối quan hệ của tôi. Vợ tôi hiểu tôi, biết rõ tính tôi mà.

– Anh có muốn nói gì về tin đồn đang cặp kè giữa anh và ca sĩ Thùy Trang không?

Chuyện đó bình thường mà. Tôi làm việc cùng ai là bị đồn yêu người đó. Ngày xưa, tôi bị đồn với Hồ Ngọc Hà, rủ cô ấy ra khỏi Music Faces để mở công tay khác. Rồi đi vũ trường với Suboi, nói chuyện với cô ấy vui vẻ cũng bị đồn yêu cô ấy… Showbiz Việt nhỏ lắm nên tin đồn đi nhanh vô cùng.

Bài: Bích Hằng

Theo OK!

Thực hiện: depweb

16/06/2012, 14:38