Dưới “Cô thợ giặt” của Picasso là… một người đàn ông

Tin Tức
Nhân dịp kỷ niệm 131 năm ngày sinh của danh hoạ Pablo Picasso (25/10/1881-25/10/2012), các nhà nghiên cứu của viện bảo tàng Guggenheim đã có một phát hiện thú vị về bức “Woman Ironing”: Dưới bức tranh này là một bức tranh khác.
 
Viện bảo tàng Solomon Guggenheim trong quá trình thực hiện công tác phục chế cho tác phẩm Woman Ironing (Cô thợ giặt là) của danh họa Picasso đã chụp lại được rõ ràng bức chân dung một người đàn ông vẽ chìm dưới lớp màu phủ ra ngoài của bức Woman Ironing. Đây quả là một phát hiện mới thú vị.

Woman Ironing là một bức hoạ được vẽ trên vải bạt, hiện đang trưng bày trong triển lãm mang tên Picasso Black and White (Picasso – Đen và trắng) của viện bảo tàng Guggenheim. Woman Ironing hóa ra không đơn giản chỉ là một bức chân dung giản dị của cô thợ giặt người Pari như người ta vốn tưởng.

Công tác chăm sóc bức tranh mới đây đã giúp các nhà nghiên cứu có một cơ hội hiếm có – được chiêm ngưỡng một bức tranh thứ hai vô cùng bí ẩn nằm phía dưới. Chủ thể thứ hai phía sau cô thợ giặt đã nằm âm thầm giấu mình trong suốt hơn một thế kỷ qua.

Nghiên cứu năm 1989 đã khẳng định rằng dưới bức Woman Ironing được vẽ năm 1904 của Pablo Picasso là một bức chân dung của một người đàn ông. Nhưng khi đó do kỹ thuật phục chế và chiếu chụp tranh vẫn còn hạn chế nên các nhà nghiên cứu không thể chiêm ngưỡng bức chân dung nằm bên dưới cho tới gần đây, kỹ thuật phục dựng hình ảnh công nghệ cao đã cho phép họ được chiêm ngưỡng hình ảnh người đàn ông một cách rõ ràng.
 
Dưới bức chân dung người thợ giặt là
Dưới bức chân dung Cô thợ giặt
 
… là một bức chân dung thứ hai
… là một bức chân dung thứ hai
 
… của một người đàn ông!
… của một người đàn ông!
 
Những nghiên cứu về các bức chân dung thời kỳ đầu sáng tác của Picasso luôn đem lại những bất ngờ thú vị, kết hợp giữa kỹ thuật vẽ tranh đỉnh cao và các hiểu biết hóa học thiên tài của người họa sĩ. Đằng sau các bức chân dung này còn có những ẩn dụ, ý nghĩa lịch sử mà càng nghiên cứu người ta càng kinh ngạc về tài năng của Picasso.

Phát hiện mới đây là một bước tiến mới trong công tác nghiên cứu tranh Picasso. Trong quá trình phục chế, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra kỹ thuật đưa cọ siêu phàm của Picasso cũng như kỹ thuật hòa trộn màu sắc được tính toán kỹ lưỡng không khác gì một nhà khoa học.

Tuy bức tranh chỉ có hai màu chủ đạo là đen và trắng nhưng sự pha trộn để tạo ra các cung màu xám khiến người xem vô cùng ấn tượng. Bức tranh đã phải trải qua sự thử thách lâu dài của thời gian – hơn một thế kỷ, tuy vậy, công tác phục chế đã giúp nó gần như trở về trạng thái ban đầu. Giờ đây, Woman Ironing đẹp và rõ nét hơn bao giờ hết. 

Theo Dân trí

Thực hiện: depweb

26/10/2012, 11:16