Đừng vội ghét dầu gội chứa sulfate!

Làm Đẹp

Trong xu hướng sử dụng các sản phẩm lành tính, ưu tiên các thành phần thiên nhiên, thì một nguyên liệu có cái tên đậm chất “hóa học” như sulfate đang càng ngày càng bị… ghét bỏ. Sulfate thực ra không phải là một chất độc, nó chỉ là một thành phần tạo bọt. Vì sulfate hút cả dầu lẫn nước, nên nó có tác dụng hút sạch bụi bẩn, bã nhờn, tế bào chết trên da đầu, rồi sau đó có thể dễ dàng rửa trôi bằng nước.

Chính vì tính tiện lợi, giá thành rẻ, nên sulfate được sử dụng rất phổ biến trong các loại dầu gội thông thường. Ba hợp chất sulfate thường gặp nhất trong các loại dầu gội là sodium laureth sulfate, sodium lauryl sulfate (SLS) và ammonium laureth sulfate. Loại có tên “laureth” thì dịu nhẹ hơn loại “lauryl”, và loại có tiền tố “ammonium” thì dịu nhẹ hơn loại “sodium”. Nhìn chung, các hợp chất sulfate đều có thể gây kích ứng da đầu vì nguyên lý hoạt động của nó là hút sạch lượng dầu tự nhiên trên tóc và da đầu.

loi_ich_thuc_su_cua_dau_goi_khong_chua_sulfate_deponline1
Dầu gội L’Oreal – EverStrong Sulfate-Free Fortify System Thickening Shampoo không chứa sulfate, giúp làm dày tóc

Chính vì thế, hiển nhiên những người có da đầu khô, tóc khô xơ, hay rối xù chính là nhóm cần phải dùng dầu gội không chứa sulfate. Thường thì các loại dầu gội này sẽ dùng một chất tạo bọt tự nhiên có nguồn gốc từ dừa là cocobetaines, nhưng khả năng tạo bọt sẽ kém hơn hẳn so với dầu gội chứa sulfate, khi gội sẽ thấy có cảm giác hơi rít. Nhưng đổi lại, sau khi gội, bạn sẽ thấy da đầu và tóc vẫn giữ được độ ẩm, không sợ bị ngứa, mẩn đỏ, không sợ da đầu bị bong tróc do quá khô.

Nếu bạn mới nhuộm tóc, và muốn giữ màu nhuộm bền, cũng nên dùng dầu gội không chứa sulfate, vì sulfate có thể làm phai màu nhuộm rất nhanh. Tuy nhiên, vì thiếu sulfate nên thiếu khả năng làm sạch, bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian để massage làm sạch da đầu bằng tác động của các ngón tay. Để có một quy trình vừa làm sạch, vừa giữ màu nhuộm tổng thể, bạn có thể sẽ cần dùng thêm dầu gội khô để giảm tần suất sử dụng dầu gội thông thường.

loi_ich_thuc_su_cua_dau_goi_khong_chua_sulfate_deponline2
Dầu gội TRESemmé – Deep Cleansing Shampoo: Công thức thành phần có chứa sulfate để điều trị da đầu dầu

Vậy nếu bạn không thuộc nhóm tóc khô hay da đầu khô, cơ địa không mẫn cảm, hoặc không nhuộm tóc, thì bạn không cần phải dùng dầu gội không chứa sulfate. Các nhà khoa học đã khẳng định rằng sulfate không hề gây ung thư như các lời đồn đoán, nhược điểm duy nhất của nó là “làm sạch quá đà”, khiến da đầu bị khô thôi. Nhưng nhược điểm ấy cũng có thể được tận dụng làm ưu điểm, nếu bạn đang tìm kiếm một loại dầu gội dành cho mái tóc nhanh bết nhờn, hoặc muốn tìm dầu gội trị gàu hiệu quả. Sulfate trong dầu gội sẽ hấp thụ dầu thừa trên da đầu một cách nhanh chóng, từ đó giảm gàu, giúp tóc sạch và bồng bềnh hơn. Đôi khi, da đầu của bạn đang bị kích ứng không phải vì thành phần dầu gội gây khô da, mà vì nó không tạo đủ bọt, thiếu khả năng làm sạch, khiến bạn phải gãi mạnh tay và gội đầu lâu hơn. Nói cách khác, khả năng làm sạch nhanh của sulfate cũng có thể làm giảm nguy cơ bị kích ứng da đầu trong một số trường hợp.

Vậy nên trước khi kì thị sulfate, hãy cân nhắc kĩ xem da đầu và tóc của bạn thuộc nhóm nào đã nhé. Rất có thể, bạn chính là đối tượng có thể dùng được dầu gội chứa sulfate một cách êm đẹp đấy!

Thực hiện: depweb

23/08/2017, 14:57