Dùng tên giả trên mạng xã hội có nguy cơ rối loạn tâm lý tình dục

Sức Khỏe

Tuy nhiên, theo giáo sư Angelo Peluso, nhà nghiên cứu tính dục học thuộc khoa Y, trường Đại học Tor Vergata, Rome, những hành vi này một khi bị lạm dụng sẽ dẫn đến chứng tự kỷ. Đây chính là nguyên nhân mà rất nhiều người ở mọi độ tuổi đang gặp phải khi muốn giao tiếp với người khác.

Hơn thế nữa, trên bình diện xã hội, các hội chứng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ như bất ổn tâm lý, rối loạn tình dục.

Trong cuộc hội thảo với chủ đề mang tên “Mạng xã hội là gia tăng bất an và bệnh lý trong các mối quan hệ tình cảm và tình dục” được tổ chức hồi cuối tháng 10 vừa qua ở Rome, giáo sư Angelo Peluso phân tích rõ rằng những người thích thiết lập các mối quan hệ trên mạng thông qua nhân dạng hoặc danh tính giả thường có xu hướng cư xử dựa trên những hình ảnh “giả trang” cho chính họ hoặc những người khác, trong hệ thống các mối quan hệ mang tính tương đồng.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu tâm lý cũng cho thấy tác động của cuộc sống “ảo” trên mạng không chỉ được ghi nhận ở những người yếm thế, hay bị chèn ép hoặc bị cô lập trong đời sống thật mà còn có cả ở những người có cảm giác bất an hoặc thiếu thoải mái về hình ảnh của chính mình. Những người thiếu tự tin về bản thân thường dựa vào các trang mạng xã hội để tự tán dương bản thân; giấu đi những thiếu hụt phải đối mặt.

“Điều tồi tệ nhất cho các mối quan hệ giữa những danh tính giả đó là khi họ phải đối mặt với nhau trong đời thực và những điều giả dối trở nên khó chấp nhận,” giáo sư Peluso, đồng sáng lập viên của Hiệp hội nghiên cứu bệnh lý tính dục học Italy, cho biết trong hội thảo.

Thực hiện: depweb

06/11/2014, 09:26

Bệnh trầm cảm – mối lo ngại sức khỏe không của riêng ai

Sức Khỏe

Trầm cảm là đang “vấn nạn” lớn trong xã hội hiện đại và đe dọa sức khỏe của con người trên toàn cầu. Căn bệnh trầm cảm gây ra tổn thất nghiêm trọng về con người cũng như làm thất thoát hàng tỉ USD đối với nền kinh tế thế giới. 

Có khoảng 350 triệu người ở mọi lứa tuổi, từ tất cả các tầng lớp xã hội đang mắc phải căn bệnh trầm cảm trên toàn thế giới. Nguy hại hơn, trầm cảm đôi khi có thể dẫn đến tự sát, đây là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở độ tuổi từ 15-29 tuổi.

Hiện nay trên toàn cầu có khoảng 350 triệu người ở mọi lứa tuổi, từ tất cả các tầng lớp xã hội đang mắc phải căn bệnh trầm cảm. Nó gây ra sự đau đớn tinh thần và ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt, ngay cả những công việc hàng ngày đơn giản nhất; hậu quả của trầm cảm còn gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ như gia đình, bè bạn và khả năng sinh tồn của họ. Nguy hiểm hơn nữa, trầm cảm đôi khi có thể dẫn đến tự sát, đây là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở độ tuổi từ 15-29 tuổi. Vì những nguyên nhân đó, trầm cảm ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi và cuộc sống con người ở tất cả các nước.

Tổ chức Y tế Thế giới đặc biệt chú ý đến ba nhóm: vị thành niên và thanh niên, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản (đặc biệt là sau khi sinh con) và người cao tuổi (trên 60 tuổi).

betterliving

1. Những điều cần biết để phòng chống trầm cảm

– Những người hướng nội dễ bị trầm cảm hơn

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những người sống hướng nội có nguy cơ bị trầm cảm và các triệu chứng của bệnh cao hơn so với người khác. Các đặc điểm khác của người hướng nội như sợ hãi hoặc thay đổi tâm trạng có thể dẫn dến trầm cảm nếu cảm xúc tiêu cực kéo dài. Cô đơn và nghiện facebook cũng có thể là triệu chứng của trầm cảm.

continental-hospitals

– Kích thước não bộ có thể dự đoán nguy cơ trầm cảm

Những người bị trầm cảm hoặc rối loạn lo âu thường có chất xám trong não ít hơn, đặc biệt là ở vùng chịu trách nhiệm nhiều chức năng như huyết áp, nhịp tim, chức năng nhận thức, khả năng ra quyết định và cảm nhận. Điều này dẫn đến các rối loạn về xử lý cảm xúc và từ đó gây ra các triệu chứng trầm cảm.

blogtamly

– Quan tâm đến giấc ngủ

Thực tế là giấc ngủ và sức khỏe tinh thần có liên quan chặt chẽ với nhau. Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu không ngủ đủ giấc, bạn sẽ có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn. Ngoài ra, những người bị rối loạn trầm cảm nặng có nguy cơ gặp rắc rối về giấc ngủ ban đêm và điều này làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Picture of depressed woman sleeping all day

2. Những giải pháp đơn giản ngăn ngừa bệnh trầm cảm

– Vận động thường xuyên

Ít vận động khiến não bộ trở nên xơ cứng và ngày càng nhận được ít yếu tố kích thích, vì thế stress và tâm trạng bất an sẽ tích tụ và biến thành các triệu chứng trầm cảm. Những người theo giáo phái Amis ở Mỹ gần như không có ai bị trầm cảm đã chứng minh rằng lao động cơ bắp có lợi thế nào. Cộng đồng dân cư ở Pensylvania này không chấp nhận cuộc sống hiện đại, họ duy trì cuộc sống như thời ông bà, tổ tiên, chủ yếu tồn tại dựa vào canh tác nông nghiệp lạc hậu và chỉ tạo ra những công cụ cần thiết cho nhu cầu.

khoahoc

– Thay vì dùng thuốc, hãy đi du lịch

Theo một số nhà khoa học, trầm cảm là hiện tượng tương ứng với phản xạ ngủ đông của con người, là dạng phản ứng mang tính bản năng của động vật có vú. Vì thế không có gì ngạc nhiên khi nạn nhân trầm cảm trở nên chậm chạp và buồn bã. Vậy nên, không cần đợi đến khi cơ thể có những dấu hiệu trầm cảm, bạn nên dành một vài thời điểm trong năm để tổ chức chương trình nghỉ ngơi dài ngày.

the-huffington-post

– Nhiệt độ lạnh cải thiện sức khỏe

Tận dụng nhiệt độ thấp để chữa bệnh không phải phát minh mới, tuy nhiên thời gian gần đây phương pháp này mới được áp dụng phổ biến giúp bệnh nhân lấy lại tâm trạng vui vẻ. Người bệnh bước vào phòng kín có nhiệt độ cực thấp (từ -110 độ C đến -160 độ C) trong thời gian 2-3 phút. Sau ca điều trị như vậy, họ thường cảm thấy tinh thần thư thái, thoải mái, và phong độ tinh thần này sẽ được duy trì lâu dài. Người Mỹ và người Nhật đã áp dụng nhiệt độ thấp để điều trị trầm cảm trên phạm vi rộng. Tuy vậy, liệu pháp nhiệt độ thấp không thể là phương thuốc chính chữa trị căn bệnh rối loạn này. Trong điều kiện gia đình, tắm nước lạnh bằng vòi hoa sen có thể coi là giải pháp thay thế hữu hiệu.

cleanandtoasty

– Dạo bộ ngoài trời

Thông thường, chúng ta muốn đi ngủ nhiều hơn vào mùa thu và mùa đông, đôi khi chán ăn hoặc ăn uống nhiều hơn. Thủ phạm gây ra tình trạng bất thường đó là sự thiếu hụt ánh nắng. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế Vương quốc Anh, chỉ cần một cuộc dạo bộ ngắn ngoài trời mỗi ngày cũng phát huy tác dụng cải thiện trạng thái tình cảm.

easy-health-options

– Luyện tập thể chất

Luyện tập thể thao thường xuyên kích thích cơ thể gia tăng sản xuất endorfin – hoocmone tạo cảm giác hạnh phúc. Tuy nhiên, nếu đã nhiều ngày mệt mỏi, buồn rầu và chán nản, bạn cần cân nhắc và thấu hiểu khi khuyên họ tham gia các hoạt động tạo sự kích thích này. Không nên biến việc rèn luyện thể chất trở thành nghĩa vụ bắt buộc hay gánh nặng tinh thần, nhưng việc tạo ra thói quen tập luyện hàng ngày thường phát huy hiệu quả điều trị bệnh rõ rệt. Hiểu biết và phòng ngừa trầm cảm sẽ giúp giảm sự kỳ thị liên quan đến tình trạng này và tạo cơ hội để nhiều người mắc bệnh tìm kiếm sự giúp đỡ.

hellobacsi

Bí quyết giúp trẻ an toàn trước “ngáo ộp” Internet

Sức Khỏe

 Điều này cho thấy lý do bắt buộc các bậc phụ huynh phải tham gia và nói chuyện với lũ trẻ về sử dụng Internet an toàn. Một trong những điều bạn có thể làm là thiết lập những quy định buộc trẻ phải làm theo. Dưới đây là những yêu cầu mà bạn nên nói cho trẻ biết.

Không tiết lộ bất kỳ thông tin cá nhân nào trên Internet, chẳng hạn như tên, số điện thoại, địa chỉ nhà riêng, tên hoặc địa chỉ trường học, tên của bố mẹ hoặc thông tin về số tài khoản tín dụng.

Luôn sử dụng tên giả hoặc nickname mà nó không tiết lộ bất kỳ điều gì về bản thân, ngay cả khi lũ trẻ gửi tin nhắn trên yahoo hoặc diễn đàn online. Hãy chọn một nickname trung tính khi chat online.

Không bao giờ hồi âm lại bất kỳ tin nhắn nào làm con thấy không thoải mái. Nếu tình cờ con bạn nhận được những tin nhắn như vậy, thì hãy dạy chúng là “con nên nói cho mẹ biết ngay lập tức ”.

Không nhận lời gặp mặt trực tiếp với một người bạn quen qua mạng mà không có sự cho phép của bố mẹ. Nếu cuộc gặp mặt đã được sắp xếp, bố mẹ sẽ luôn đồng hành cùng các con và đảm bảo rằng cuộc gặp được diễn ra ở nơi công cộng.

Khi tạo ra một mật khẩu cho tài khoản, con nên đặt sao cho khó đoán nhưng lại dễ nhớ. Mật khẩu không được tiết lộ với bất kỳ ai ngoại trừ bố mẹ để tránh bị ăn cắp tài khoản trên mạng.

Không bao giờ mở mail, các đường link, ảnh và trò chơi được gửi đến từ những người mà con không biết hoặc không tin tưởng. Trong trường hợp này, con phải luôn hỏi ý kiến người lớn trước.

Không bao giờ gửi bất kỳ thông tin cá nhân nào cho một người bạn quen trên mạng, như số điện thoại, địa chỉ, ảnh hoặc video mà không thông báo với bố mẹ trước.

Luôn nhắc nhở bản thân rằng những người con gặp trên mạng có thể đã nói dối về bản thân họ.