Dùng tên giả trên mạng xã hội có nguy cơ rối loạn tâm lý tình dục

Sức Khỏe

Tuy nhiên, theo giáo sư Angelo Peluso, nhà nghiên cứu tính dục học thuộc khoa Y, trường Đại học Tor Vergata, Rome, những hành vi này một khi bị lạm dụng sẽ dẫn đến chứng tự kỷ. Đây chính là nguyên nhân mà rất nhiều người ở mọi độ tuổi đang gặp phải khi muốn giao tiếp với người khác.

Hơn thế nữa, trên bình diện xã hội, các hội chứng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ như bất ổn tâm lý, rối loạn tình dục.

Trong cuộc hội thảo với chủ đề mang tên “Mạng xã hội là gia tăng bất an và bệnh lý trong các mối quan hệ tình cảm và tình dục” được tổ chức hồi cuối tháng 10 vừa qua ở Rome, giáo sư Angelo Peluso phân tích rõ rằng những người thích thiết lập các mối quan hệ trên mạng thông qua nhân dạng hoặc danh tính giả thường có xu hướng cư xử dựa trên những hình ảnh “giả trang” cho chính họ hoặc những người khác, trong hệ thống các mối quan hệ mang tính tương đồng.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu tâm lý cũng cho thấy tác động của cuộc sống “ảo” trên mạng không chỉ được ghi nhận ở những người yếm thế, hay bị chèn ép hoặc bị cô lập trong đời sống thật mà còn có cả ở những người có cảm giác bất an hoặc thiếu thoải mái về hình ảnh của chính mình. Những người thiếu tự tin về bản thân thường dựa vào các trang mạng xã hội để tự tán dương bản thân; giấu đi những thiếu hụt phải đối mặt.

“Điều tồi tệ nhất cho các mối quan hệ giữa những danh tính giả đó là khi họ phải đối mặt với nhau trong đời thực và những điều giả dối trở nên khó chấp nhận,” giáo sư Peluso, đồng sáng lập viên của Hiệp hội nghiên cứu bệnh lý tính dục học Italy, cho biết trong hội thảo.

Thực hiện: depweb

06/11/2014, 09:26