Đừng dùng điện thoại di động nữa?

Sức Khỏe

Điện thoại di động có thể gây ung thư não, vô sinh và nhiều bệnh khác,  đó là nỗi lo của rất nhiều người (trong khi hầu như mỗi người bây giờ đều có ít nhất một chiếc điện thoại di động luôn mang theo bên mình. Sự thật như thế nào, có ở mức báo động như gần đây một số phương tiện truyền thông đã đưa tin? Các bác sĩ nhiều chuyên khoa sẽ giúp chúng ta có cái nhìn tổng quát hơn.

PGS-TS Cao Văn Thịnh, Trưởng khoa Lồng ngực Mạch máu – Bệnh viện Nhân dân 115: Những lo ngại trên không phải là không có cơ sở khoa học do đã có những bằng chứng về việc sóng từ trường với tần số khác nhau hay mức độ bức xạ, nguồn năng lượng tỏa ra từ điện thoại di động trong trạng thái hoạt động sẽ có tác động ít nhiều đến sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên, mọi người thường có thói quen suy nghĩ điều gì có nguy cơ thì ắt hẳn sẽ xảy ra. Những lời cảnh báo khiến chúng ta phải suy nghĩ về việc sử dụng điện thoại sao cho phù hợp, tránh lạm dụng. Chẳng hạn, chỉ dùng khi cần thiết cho công việc, trường hợp khẩn cấp. Những người có sức khỏe yếu, suy nhược, trẻ em hoặc người đang điều trị hay mắc các bệnh về não hạn chế tối đa việc dùng điện thoại.

Có thể kết hợp một số biện pháp nhằm giảm tần số, mức độ tiếp xúc sóng từ trường của điện thoại di động như xen kẽ sử dụng điện thoại dây khi có thể, dùng tai nghe nhằm làm giãn khoảng cách sóng từ…

Bên cạnh đó, cần quan tâm tới một số vấn đề khác, như vừa lái xe vừa nghe điện thoại rất dễ gây tai nạn giao thông; hoặc quá vô ý khi trao đổi qua điện thoại di động ở một số nơi công cộng, làm phiền người khác…

Bác sĩ Trịnh Tất Thắng – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Tp.HCM: Cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy điện thoại gây nguy cơ ung thư não. Tuy nhiên, việc sử dụng điện thoại liên tục mỗi ngày sẽ không tốt cho sức khỏe. Mỗi lần nghe, bạn tiếp xúc với ít nhiều bức xạ từ sóng điện thoại. Chúng có thể ảnh hưởng không tốt đến não, ví như có thể gây chứng nhức đầu, rối loạn tiền đình…

Không nên để điện thoại quá sát tai, vì lượng bức xạ sẽ ảnh hưởng đến não bộ. Nên hạn chế sử dụng khi ở trong thang máy, những nơi có không gian kín, sóng yếu… vì lượng bức xạ sẽ tăng cao để giúp bạn nghe được rõ hơn, nhưng lại có nhiều nguy hại hơn. Cần bỏ thói quen mang điện thoại một bên hông hoặc bỏ vào túi quần, đeo trước ngực vì bức xạ từ sóng điện thoại có thể ảnh hưởng đến chức năng tim mạch, sinh dục. Ngay cả khi đi ngủ, tốt nhất bạn nên tắt nguồn điện thoại, hoặc để chế độ yên lặng và cách xa giường ngủ. Tiếng chuông điện thoại bất ngờ cũng gây rối loạn giấc ngủ.
 

Bác sĩ Trần Hữu Tài – khoa Nội, Bệnh viện Đại học Y dược Tp.HCM: Có thể sóng điện thoại không gây ung thư não, nhưng với thói quen sử dụng điện thoại vô tội vạ như hiện nay thì sức khỏe con người cũng sớm muộn bị đe dọa. Ngay như tại bệnh viện tôi làm việc, trong quá trình chờ khám, bệnh nhân lại dùng điện thoại tám chuyện, mua vui… Bệnh nhân nằm điều trị tại khoa Cấp cứu hay những khoa hạn chế sự xuất hiện của sóng điện thoại vẫn lén nhắn tin, chơi game giải buồn. Điều này có khi ảnh hưởng đến việc điều trị bằng máy móc, gây lỗi sóng trên máy móc, việc chữa trị không mang lại hiệu quả tốt.

Có nhiều người đi làm, đi ăn, về nhà, thậm chí đi ngủ vẫn dính liền với điện thoại. Như vậy là quá lạm dụng. Bạn nên nhớ rằng, đầu ngón tay bấm điện thoại liên tục cũng có nguy cơ bị xơ cứng, viêm, teo cơ. Nếu việc này lặp đi, lặp lại thường xuyên, tay bạn sẽ bị viêm gân nặng.

Trong hoàn cảnh xã hội đầy bận rộn như hiện nay, không ai có thể làm việc mà thiếu vắng bóng dáng của chiếc điện thoại. Tuy nhiên, nếu biết ý thức, sử dụng điện thoại trong những trường hợp cần thiết thì sức khỏe của bạn sẽ được an toàn.

Bác sĩ Phạm Quý  Trọng – khoa Huyết học, Bệnh viện Đại học Y dược Tp.HCM: Hiện nay, chưa có bất kỳ chứng cứ khoa học nào cho thấy sóng điện thoại di động có nguy cơ gây bệnh ung thư não hay vô sinh… ở người. Điện thoại đã có mặt tại Việt Nam khoảng vài chục năm nay, và cũng từ đó, tỷ lệ bệnh nhân ung thư não không tăng đáng kể.

Thực tế, sóng điện thoại có tần số rất yếu, không thể gây nguy hại cho sức khỏe con người. So với những người làm ở các lĩnh vực đặc thù như bộ đội thông tin, kỹ thuật viên đài truyền hình thì tần số sóng ở những nơi này cao gấp trăm, ngàn lần so với sóng điện thoại. Thế nhưng, những người làm các công việc trên vẫn sống khỏe mạnh, công tác bình thường. Chính vì thế, nỗi lo điện thoại có thể gây ung thư não là mơ hồ. Tốt nhất, bạn nên hạn chế nghe điện thoại khi tham gia giao thông, vì như thế dễ gây tai nạn hơn là nguy cơ ung thư não hay vô sinh…

 
Theo Đẹp, số 150

Thực hiện: depweb

06/07/2011, 15:56