Nguyên liệu:
– Dưa chuột
– Đường thốt nốt (hoặc đường thường)
– Nước mắm
– Ớt, tỏi
Cách làm:
– Dưa chuột rửa sạch, để ráo. Bỏ phần ruột và xắt lát.
– Cho muối vào dưa trộn đều, để khoảng 2 – 3 giờ.
– Ở một bát khác cho đường thốt nốt và nước mắm hòa vào nhau. Nấu hỗn hợp này đến khi tan đường, hỗn hộp sánh lại thành màu vàng.
– Dưa chuột sau khi ngâm thì vắt hết nước, càng ráo nước thì dưa mắm càng ngon và giòn. Lưu ý không bóp nát dưa.
– Sau đó cho hỗn hợp mắm đường vào dưa, trộn đều. Cho thêm tỏi ớt xắt nhỏ vào. Cho vào hũ thủy tinh ngâm ăn dần.
Sau khoảng 5 ngày tới 7 ngày thì có thể mang ra ăn (hoặc ăn vào ngày hôm sau nếu thích).
Vania
Ảnh: Tommy Mum