Đủ chiêu osin vòi thưởng Tết - Tạp chí Đẹp

Đủ chiêu osin vòi thưởng Tết

Tin Tức

Lương tháng 13 bị cắt xén

Theo luật bất thành văn, cứ đến Tết, anh Lê Nguyễn Quân (Võ Thị Sáu – Hai Bà Trưng) thường thưởng tháng lương thứ 13 cho cho osin. Nhưng năm nay, kinh tế khó khăn, anh bị giảm 30% lương, còn vợ anh, tới tận tháng 2/2013 mà vẫn chưa nhận được lương tháng 12/2012 nên việc thưởng cho osin khiến anh đau đầu.

Sát Tết, khi osin rục rịch chuẩn bị về quê, anh thẳng thắn ngồi nói chuyện. Anh chia sẻ hết tình hình kinh tế trong gia đình và chốt lại anh chỉ cố thưởng 1 triệu đồng kèm theo quần áo và một số quà Tết khác.

Chị Lê Thị Hà (Phương Mai – Hai Bà Trưng) vẫn quyết định thưởng tháng lương thứ 13 cho osin. Tuy nhiên, “công thức” tính thưởng của chị chặt chẽ không kém tại các cơ quan. Chị kể, osin mới làm 6 tháng nên chỉ nhận 50% khoản thưởng. Nghĩa là thay vì trả osin 3 triệu đồng, chị chỉ thưởng 1,5 triệu đồng.

Chị Hà lý giải: “Đó cũng là chuyện bình thường thôi. Osin có vẻ không vui vì nghĩ mình ki kiệt nhưng các công ty nhà nước, công ty cổ phần đều áp dụng hình thức này. Tôi nghĩ cũng hợp lý thôi”.

Là một trong số ít các gia đình ít bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế, năm nay, chị Duyên, nhân viên một ngân hàng nước ngoài được thưởng cả trăm triệu đồng nhưng chị vẫn quyết định “tát nước theo mưa”, thưởng osin theo số tháng làm việc trong năm.

Chị Duyên cho biết: “Osin nhà tôi mới làm việc được 3 tháng, cống hiến chưa nhiều nên không thể hưởng trọn lương tháng thứ 13 được. Lương tháng của cô ấy là 6 triệu nên Tết này cô ấy được thưởng 1,5 triệu. Cũng không phải quá thấp so với mức sống ở quê”.

Theo khảo sát của phóng viên VTC News, thưởng Tết dành cho osin năm nay không có nhiều đột biến. Hầu hết các gia đình trung lưu được khảo sát đều thưởng tháng lương thứ 13 cho osin. Trong đó, đa số đều thưởng theo số tháng làm việc.

Đi kèm với lương tháng 13 là những quà Tết kèm theo như quần áo và các giỏ quà Tết. Thậm chí có gia đình còn thưởng thêm xoong nồi, chăn,…

Đủ chiêu vòi tiền thưởng

Thưởng Tết không được như kỳ vọng, nhiều osin đã dùng thêm nhiều chiêu để vòi tiền chủ nhà.

Chị Nguyễn Thị Minh (Nghĩa Dũng – Ba Đình) than ngắn thở dài về osin. Chị tâm sự, cuối tháng 9, chị bị cơ quan đẩy xuống làm việc dưới dạng cộng tác viên, lương cứng chỉ có 1 triệu đồng, làm bao nhiêu sản phẩm thì được bấy nhiêu tiền. Thu nhập hàng tháng của chị chưa bao giờ đạt tới 4 triệu đồng.

Trong khi đó, chồng chị dù được thăng chức nhưng lại bị giảm lương do chính sách giảm lương đồng loạt của cả công ty. Thu nhập cả gia đình chỉ vỏn vẹn 12 triệu đồng. Tết đến, chị vừa phải lo biếu bố mẹ hai bên gia đình, vừa lo cho con cái nên khoản thu nhập 12 triệu đồng như muối bỏ bể.

Khi thưởng cho osin 1 triệu đồng tiền Tết, chị không quên “kể khổ”. Osin tỏ ra rất thông cảm khiến chị yên lòng. Nhưng chỉ sau đó mấy hôm, osin quay ra “kể khổ” và… vay chị 5 triệu đồng… vô thời hạn. Osin “dọa” ngầm nếu không có số tiền 5 triệu đồng này, osin chẳng còn cách nào khác phải về quê… dài hạn.

Đủ chiêu trò osin trước khi về Tết 

Đủ chiêu trò osin trước khi về Tết

Chị Minh thở dài: “Đấy là chiêu thôi chứ tôi biết thừa cô ấy chẳng có việc gì ở quê cả. Nhưng nếu tôi không cho vay, chắc chắn cô ấy sẽ nghỉ việc. Chủ tìm osin thì khó chứ osin tìm việc mới dễ như trở bàn tay”.

Chẳng còn cách nào khác, chị đành vay mẹ chồng để cho osin vay. Đôi khi nghĩ đến cụm từ “vay vô thời hạn” chị cũng giật mình nhưng đành tặc lưỡi cho qua vì chị cũng như nhiều gia chủ khác luôn có tư tưởng chiều osin để giữ chân.

Chị Nguyễn Thị Hạnh cũng phải “chịu trận” osin trước Tết. Vừa sinh con 4 tháng, đây là thời điểm chị rất cần osin. Thế nhưng trước khi về Tết, osin nhà chị tuyên bố nghỉ Tết là nghỉ luôn việc vì muốn ở nhà gần chồng con. Osin chê lương thấp nên quyết định ở quê mở tiệm kinh doanh nhỏ.

Biết là osin “làm giá”, sau nhiều lần mặc kể, tỏ ra không quan tâm, cuối cùng chị Hạnh hoang mang trước vì osin dường như rất quyết tâm nghỉ việc. Thế là chị đành xuống nước, tăng lương thêm 500.000 đồng/tháng. Nhưng được voi đòi tiền, osin đòi thêm đúng 1 triệu đồng nữa mới ở lại.

Chị Hạnh bức xúc: “Ở với nhau hơn 2 năm rồi mà cô ấy không biết điều. Biết mình cần cô ấy nên cô ấy hét giá. Có ai đời lương osin 4 triệu, cao bằng lương một nhân viên hành chính như tôi”.

Chấp nhận tăng lương cho osin nhưng chị Hạnh rất vẫn bức xúc. Chị âm thầm tìm một osin khác thay thế. Tuy nhiên, chị biết tìm được osin, đặc biệt trong dịp Tết là điều khó hơn lên trời.
 
Theo Bảo Linh
VTC

Thực hiện: depweb

05/02/2013, 14:07