Dự báo có động đất mạnh hơn - Tạp chí Đẹp

Dự báo có động đất mạnh hơn

Tin Tức
Biểu đồ: Diễn biến động đất tại vùng thủy điện Sông Tranh 2 từ cuối năm 2011 đến nay (Đồ họa: QD)
Biểu đồ: Diễn biến động đất tại vùng thủy điện Sông Tranh 2 từ cuối năm 2011 đến nay (Đồ họa: QD).

GS.TS Nguyễn Đình Xuyên, nguyên Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu cho biết, diễn tiến các trận động đất ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2 đang diễn ra đúng với quy luật của động đất kích thích.

Tức là sau hồ thủy điện Sông Tranh 2 tích nước sẽ xảy ra các trận động đất yếu và nhiều giống như các trận động đất xảy ra hồi tháng 11-2011 và tháng 3-2012.

Động đất sau đó sẽ nhiều hơn nữa và cường độ cũng mạnh lên giống với các trận động đất xảy ra mấy ngày nay. Khi tích nước đến một thời gian, khối lượng nhất định sẽ xảy ra trận động đất mạnh nhất trong chuỗi các động đất kích thích được gọi là kích động chính.

Tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2, dựa trên diễn tiến của quá trình động đất, quá trình tích nước, ngưỡng động đất cực đại 5,5 độ richter, có thể dự đoán trận động đất 4,2 độ richter có thể chưa phải là kích động chính.

Động đất sẽ còn mạnh hơn nữa và có thể đạt 5 độ richter, sau đó sẽ yếu dấn và đi vào ổn định hoàn toàn.

Câu chuyện tương tự từng xảy ra ở Hòa Bình, theo GS Xuyên. Năm 1989, sau khi tích nước ở hồ thủy điện Hòa Bình tới độ cao 86 mét, động đất kích thích bắt đầu xảy ra nhiều và yếu, sau đó mạnh dần lên với chuỗi động đất 3,5-4 độ richter vào tháng 4-1989, một tháng sau đó động đất lên đến 4,9 độ richter.

Hai năm sau, động đất mạnh 5,1 độ richter xảy ra khiến nhiều nhà dân bị đổ. Đây chính là kích động chính của chuỗi động đất kích thích xảy ra tại Hòa Bình. Sau đó động đất yếu dần và ổn định. Quá trình này tại kéo dài trong năm năm.

Vì thế, theo GS Xuyên, động đất ở thủy điện Sông Tranh 2 sẽ còn mạnh hơn nhưng sẽ không vượt quá ngưỡng 5,5 độ richter, ngưỡng động đất cao nhất có thể xảy ra trên đới gãy hoạt động trong khu vực.

Cũng sẽ mất vài năm nữa, hoạt động địa chất ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2 mới đi vào ổn định.

PGS.TS Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo Sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu, cho biết, trong sáng qua, bốn trận động đất tiếp tục xảy ra tại khu vực huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Trong đó trận động đất lớn nhất xảy ra lúc 7h17 với cường độ 3,4 độ richter, nằm ở tâm chấn 15,388 độ vĩ Bắc; 108,120 độ kinh đông, gần khu vực đập thủy điện sông Tranh 2. Tiêu chấn của trận động đất là hơn 7km. Ba trận động đất khác có cường độ xấp xỉ 3 độ richter.

Những trận động đất trên đã gây ra rung chấn cấp 6 (thang MSK-64) ở chân đập thủy điện Sông Tranh 2 và rung chấn trên cấp 7 (thang MSK-64) ở đỉnh đập. Như vậy, từ 3-9 đến 6-9 có 12 trận động đất xảy ra liên tiếp ở khu vực gần thủy điện Sông Tranh 2.

Hôm nay (7-9), Viện Vật lý Địa cầu sẽ cử hai đoàn chuyên gia khảo sát vào huyện Bắc Trà My. Các chuyên gia sẽ tiến hành tìm hiểu trong nhân dân để xây dựng đường bản đồ lập chấn ở khu vực này. Qua đó đánh giá, dự báo nguy cơ động đất trong khu vực. Đợt khảo sát dự kiến kéo dài 10 ngày.

Theo Tiền Phong

Thực hiện: depweb

07/09/2012, 10:35