“Dự án tin nhắn” tiết lộ sự thay đổi sau hôn nhân

Sống

Alice Zhao – một nhà khoa học về dữ liệu nhận được món quà nhân dịp 1 năm ngày cưới từ chồng là một bảng tổng hợp những tin nhắn họ đã gởi cho nhau từ lần hẹn hò đầu tiên. Zhao rất hạnh phúc, vì cô nghĩ rằng đây là món quà đầu tiên thực sự “sâu sắc” mà chồng dành cho mình. Cũng từ đó, cô nảy ra ý tưởng tìm hiểu và phân tích những điều đã thay đổi sau 6 năm hai người ở bên nhau.

Đó là lý do “Dự án tin nhắn” ra đời – đó là những số liệu phân tích về sự thay đổi trong cách dùng từ ngữ khi Zhao và chồng nhắn tin cho nhau trong năm hẹn hò đầu tiên và trong năm nay – năm đầu tiên cưới nhau. Ngay lập tức Zhao nhận ra cô không còn thân mật chào hỏi chồng mình qua tin nhắn nữa, mà thay vào đó là những câu thể hiện sự đồng tình, kiểu như “OK” hay “Yep”.

Một số cụm từ hay các từ nhất định cũng đã bị thay đổi. Từ “love” (yêu) dần bị bỏ quên ở đâu đó, trong khi các từ như “nhà” và “bữa tối” xuất hiện thường xuyên.


Họ ít nói “yêu” hơn”, thay vào đó là “ừ”


“Em có thời gian cho bữa tối không?” trở thành “Tối nay ăn gì?”

Như vậy có nghĩ là hôn nhân đã giết chết sự lãng mạn?

Đúng là hôn nhân đã làm thay đổi tình yêu nhưng chỉ theo một cách khác, chứ không phải “giết chết” nó – Zhao kết luận. “Điểm khác nhau chủ yếu là khi đang hẹn hò thì chúng tôi chẳng thể gặp nhau mỗi ngày và đành phải chuyện trò qua tin nhắn. Còn khi trở thành vợ chồng, chúng tôi có thể “hẹn hò” tại nhà và trực tiếp nói những lời ngọt ngào với nhau. Vì vậy nhắn tin chủ yếu chỉ để xác nhận thứ này thứ kia hoặc chia sẻ những ý nghĩ vu vơ thôi.”


“Và tôi nhận ra rằng bạn không thể phán xét một mối quan hệ qua những tin nhắn người ta gửi cho nhau. Tin nhắn và những bài đăng Facebook chỉ là những phần nhỏ trong một mối quan hệ. Sự tương tác trực tiếp giữa hai người còn quan trọng hơn nhiều”.

Sau khi thực hiện “Dự án tin nhắn”, Zhao chắc chắn rằng mỗi lần nhắn cho chồng một mẫu tin nhỏ như “OK”, cô sẽ kèm theo câu “I love you!” ngọt ngào.

Bài: Yến My

Biên dịch từ: adashofdate

logo

Thực hiện: depweb

27/10/2014, 14:11