ĐT Việt Nam & thế hệ chân mệnh thiên tử

ĐẸP MEN

dtvn-the-he-cua-nhung-chan-menh

Một thế hệ may mắn

10 năm trước, khi Công Vinh thực hiện pha đánh đầu ngược tung lưới Thái Lan để mang về chức vô địch AFF Cup lần đầu tiên trong lịch sử cho Việt Nam, những cầu thủ Việt Nam hiện tại vẫn chỉ là cậu bé 11-12 tuổi. Chứng kiến những bậc tiền bối lập nên chiến công hiển hách trong lịch sử bóng đá nước nhà, chứng kiến gia đình, người thân và cả dân tộc vỡ òa trong niềm vui sướng chưa từng có, tình yêu dành cho bóng đá, giấc mơ trở thành cầu thủ cứ ngày một trào dâng đối với những cậu bé kia.

Qua các giải nhi đồng, qua các giải học đường, qua các giải bóng đá phong trào cấp huyện, xã và đặc biệt là qua những học viện bóng đá được thành lập nhằm tạo nên cách mạng đào tạo trẻ cho bóng đá Việt Nam, họ được chọn lựa, được rèn giũa trong một điều kiện tốt hơn, chuyên nghiệp hơn và hiện đại hơn.

hagl-2
Sau hơn 10 năm hun đúc, đào tạo với chất lượng tốt nhất, thế hệ cầu thủ Việt Nam hiện tại đã mang về trái ngọt

Những Quang Hải, Đình Trọng, Duy Mạnh, Đức Huy, Văn Hậu, Hùng Dũng trưởng thành ở lò đào tạo trẻ của Hà Nội. Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn, Hồng Duy tiến bộ theo thời gian ở Học viện HAGL – Arsenal JMG… Suốt một thời gian dài, họ được thi đấu liên tục ở các giải trẻ từ U13, U15, U17, U19. Điều quan trọng hơn là với sự chung tay của nhiều nguồn lực, hai lứa cầu thủ U19 Việt Nam gần đây thường xuyên được tập huấn, thi đấu từ trong nước đến nước ngoài trong một thời gian dài. Nhờ vậy, họ có một sự ăn ý, một sự hiểu nhau rất rõ từ trên sân cỏ đến ngoài cuộc sống.

Nói không ngoa, thế hệ cầu thủ Việt Nam hiện tại là một thế hệ cầu thủ may mắn hơn rất nhiều so với các bậc tiền bối trước đó. Sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo người hâm mộ trên khắp cả nước; sự giáo dục, đầu tư bài bản của gia đình và các câu lạc bộ giúp thế hệ cầu thủ hiện tại không bị chệch hướng trên con đường bóng đá chuyên nghiệp.

u20-viet-nam
Các cầu thủ trẻ Việt Nam liên tục được sát cánh bên nhau ở nhiều giải trẻ cấp khu vực và châu lục

Cựu trung vệ Vũ Như Thành, một trong những người hùng đưa Việt Nam vô địch AFF Suzuki Cup 2008 có chia sẻ rằng: “Thế hệ cầu thủ hiện tại may mắn và thuận lợi nhiều hơn chúng tôi. Nếu như anh em cầu thủ khi đó cũng có facebook, cũng có nhiều người quan tâm, cũng được truyền thông dành nhiều sự ủng hộ, cũng được nhiều đơn vị quảng cáo trên nhiều phương diện để ý thì thuận lợi và hạnh phúc biết chừng nào”.

Từ kỳ tích đến chiến tích

Đội tuyển Việt Nam hiện tại phải nói là sự kết hợp của những tinh hoa được kết tinh trong suốt 1 thập kỷ. 5 năm trở lại đây, từ cấp độ U19 cho đến U23, bóng đá trẻ Việt Nam đã tiến bộ vượt bậc trên bình diện châu Á. Lứa cầu thủ Ngọc Hải, Công Phượng, Xuân Trường đưa U23 Việt Nam lần đầu tiên vào đến VCK U23 châu Á năm 2016. Rồi tiếp đến, lứa cầu thủ 1997 mà Quang Hải làm đầu tàu xuất sắc đưa U19 Việt Nam góp mặt ở VCK U20 World Cup 2017.

Hai lứa cầu thủ tài năng ấy được kết hợp với nhau, dưới bàn tay tài hoa của Ban huấn luyện người Hàn Quốc với thuyền trưởng mang tên Park Hang Seo tạo nên một năm thành công nhất trong lịch sử bóng đá nước nhà. Tháng 1/2018, U23 Việt Nam đi từ câu chuyện cổ tích này đến câu chuyện cổ tích khác. Họ có chiến thắng đầu tiên trong lịch sử ở VCK U23 châu Á khi đánh bại U23 Australia. Họ có lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua vòng bảng rồi sau đó là tứ kết, bán kết và chung kết trong lịch sử cấp độ U23 của châu lục. Họ làm rạng danh bản đồ bóng đá Đông Nam Á khi khiến thế lực Uzbekistan phải gồng mình đến những giây cuối cùng hiệp phụ trận chung kết trong chiều mưa tuyết trắng xóa ở Thường Châu.

u23-viet-nam-thuong-chau-2
U23 Việt Nam làm nên kỳ tích ở Thường Châu, Trung Quốc

7 tháng sau, vẫn với nòng cốt những người hùng giành ngôi á quân U23 châu Á, thế hệ cầu thủ này lại làm nên lịch sử ở ASIAD trên đất Indonesia. Bất chấp những ánh mắt đề phòng từ đối thủ, bất chấp những thách thức sau khi lập nên điều kỳ diệu ở U23 châu Á, Olympic Việt Nam đã vượt qua sức ép kỳ vọng, đánh bại rào cản từ đối phương để tạo ra những thắng lợi tâm phục khẩu phục. 5 trận liên tiếp không để thủng lưới, giành vị trí thứ 4 của môn bóng đá nam Á vận hội, thế hệ cầu thủ hiện tại lại làm nên kỳ tích.

Từ kỳ tích đi đến chiến tích. Sau những chiến công làm bất ngờ cả châu Á ở giải trẻ, thế hệ cầu thủ trẻ của ông Park Hang Seo đã lập nên chiến tích một cách thuyết phục khi trở lại Đông Nam Á. Không còn ở vị thế người đi thách thức và tìm kiếm những câu chuyện thần kỳ ở cấp độ châu lục, bản lĩnh, tài năng và sự chín muồi về phong độ của các cầu thủ tạo nên một binh đoàn Việt Nam bách chiến bách thắng.

minh-vuong
Olympic Việt Nam vào đến top 4 ASIAD 2018

Đình Trọng, Ngọc Hải, Duy Mạnh, Văn Lâm, Văn Hậu, Trọng Hoàng tạo nên một hàng phòng ngự chắc chắn nhất mà 10 năm qua người hâm mộ Việt Nam mới được chứng kiến. “Lão tướng” Anh Đức như hồi xuân tuổi đôi mươi khi được sát cánh trên hàng công với những tài năng trẻ Văn Đức, Quang Hải, Công Phượng. Với hàng thủ hay nhất giải và hàng công sở hữu nhiều chân sút lập công nhiều nhất giải, Việt Nam đã giành chức vô địch một cách thuyết phục nhất và xứng đáng nhất.

Chu kỳ 10 năm đã lập lại với bóng đá Việt Nam. Sau 1 thập kỷ, người hâm mộ bóng đá nước nhà lại được chứng kiến một thế hệ vàng mới. Nhưng trên hết, khác với các bậc tiền bối, họ vẫn còn rất trẻ, còn rất nhiều thời gian và còn rất nhiều cơ hội để hoàn thiện bản thân mình hơn nữa. Đó là cơ sở để thế hệ này, một thế hệ được “chấm” là chân mệnh thiên tử có thể chinh phục những cột mốc vinh quang mới cho Việt Nam, từ Đông Nam Á, châu Á cho đến giấc mơ thế giới.

Thực hiện: depweb

15/12/2018, 21:30