Đồng nghiệp nói gì về Quyền Linh?

Sao

NSND Doãn Hoàng Giang: “Tôi bắt đầu thấy nhớ Quyền Linh”

Tôi từng dựng cho Linh hai vai: ông thầy bói mù trong kịch “Số đỏ” và Tả quân Lê Văn Duyệt trong vở diễn cùng tên. Hai vai này khác nhau đến mấy nghìn năm ánh sáng, nhưng tôi thấy Linh đã làm cả hai rất tốt. Có những diễn viên cả đời chỉ có thể đóng một dạng vai, nhưng ngược lại, có những diễn viên có thể hóa thân thành nhiều kiểu người khác nhau. Tất nhiên, Linh thuộc nhóm thứ hai. Rồi lại có những diễn viên chỉ biết làm theo những điều đạo diễn nói, nhưng cũng có những diễn viên không chịu trở thành con rối vô hồn của ông đạo diễn. Và cũng tất nhiên, Linh vẫn thuộc nhóm thứ hai.

Khi vào miền Nam dựng kịch, tôi hãi nhất là cách sân khấu Sài Gòn thường đưa đến cho tôi những gương mặt diễn viên phờ phạc vì chạy sô quá nhiều. Nên khi quyết định chọn Quyền Linh vào vai Tả quân Lê Văn Duyệt, có người đã can tôi vì lúc đó Quyền Linh đang gặp thời nên chạy sô dữ lắm. Nhưng Linh đã chứng minh điều ngược lại bằng cách bỏ gần hết các loại “xô chậu” trong thời gian đó (tôi nghĩ phải mất nhiều tiền lắm chứ chẳng chơi!). Trong đợt làm kịch với tôi, Phước Sang cũng tác động Quyền Linh nhiều lắm. Sang gọi điện cho Linh bảo: “Mấy trò khác vứt hết đi, tập trung làm với ông Giang mới ra được một Quyền Linh ghê gớm và có vai để đời!”. Sau đó, Phước Sang cũng đến chơi trong lúc tập kịch rồi “kích động” Quyền Linh thêm, nên đợt đó sĩ khí của Linh lên cao lắm!

Thỉnh thoảng, tôi cũng có “gặp lại” Quyền Linh trên ti vi nhưng nói thật là tôi không xem MC là một nghề thuộc lĩnh vực nghệ thuật diễn xuất. Tôi nghĩ Quyền Linh nên nhận ít gameshow lại và tập trung vào diễn xuất. Làm MC nhiều quá hỏng nghề diễn mất!

Tôi đã bắt đầu thấy nhớ một Quyền Linh trên sàn diễn rồi!

Diễn viên Lê Tuấn Anh: “Linh từng hoài nghi và chán nản…”

Làm bạn với nhau 20 năm qua, anh thấy Quyền Linh là một người bạn thế nào?

– Ngày đó, nhóm tụi tôi có bốn người: tôi, Quyền Linh, Phước Sang và Lê Công Tuấn Anh, học cùng trường và cùng tuổi nên chơi với nhau hợp lắm. Linh là một người bạn quá tốt để chơi, luôn sẵn lòng và hết mình vì bạn bè. Tính cách của Linh thì mộc mạc và chân thành, không màu mè hay bày đặt này nọ. Hồi cả nhóm kéo về quê Linh chơi, thấy nhà nghèo ghê lắm, nhưng Linh thì vẫn vô tư và suy nghĩ đơn giản. Cả bốn đứa chúng tôi đều gọi mẹ Linh là mẹ.

Còn nếu nhìn ở góc độ của những nghệ sĩ cùng trang lứa thì thành công bây giờ của Quyền Linh có khiến anh thấy chạnh lòng?

– Ở thời điểm hiện tại, chắc Quyền Linh là người nổi tiếng và làm nghề thành công nhất trong mấy đứa chúng tôi. Linh được như hôm nay, cả tôi và Phước Sang đều rất mừng và hãnh diện cho bạn, nếu Lê Công còn sống chắc cũng sẽ nghĩ như vậy. Hồi trước Linh cũng lận đận chuyện công danh lắm, cũng hoài nghi và chán nản đủ thứ. Chúng tôi cùng một điểm xuất phát nên hiểu rõ sự hoài nghi về tương lai đó ghê gớm ra sao. Hồi đó, mỗi lần đứa nào nhận được thư của khán giả là đem ra đọc tới đọc lui đến nhàu nhĩ. Sự nổi tiếng là đích đến của một nghệ sĩ, ai nói không thích nổi tiếng là nói xạo. Nhưng con đường đi đến đích đâu có trải toàn hoa hồng. Tôi thì đã từ giã nghiệp diễn cách đây mười mấy năm để giữ lại một giai đoạn đẹp trong đời, nên bây giờ chỉ lặng lẽ nhìn các bạn thôi, nhưng cũng không chạnh lòng gì mấy vì từ lâu cũng đã xem những chuyện được mất chỉ là hư ảo.

Nổi tiếng và thành công hơn, Quyền Linh của bây giờ có thay đổi gì không?

– Về cơ bản thì vẫn vậy, có những cái Linh vẫn là Linh của ngày xưa, vẫn suy nghĩ đơn giản và thẳng ruột ngựa rất Nam Bộ, vẫn đáng yêu như vậy. Nhưng tất nhiên bây giờ Linh đã chín chắn hơn, bớt nóng nảy hơn. Có điều tôi hay góp ý với Linh là nên chắt lọc lại những chương trình mình nhận, để giữ thương hiệu “Mr. Người nghèo” cho tốt.

Hỏi vui, có bao giờ các anh đo độ… đẹp trai với nhau không?

– Ngày xưa thì cũng so đo chút, chỉ là giỡn thôi, vì mỗi người đều có đối tượng khán giả riêng. Bây giờ thì già rồi nên không thể đem “sắc đẹp” lên bàn cân nữa. Nhưng nói chung thì tướng tá Linh vẫn còn rất nghệ sĩ, trong khi tôi và Phước Sang thì nhiều người bảo nhìn giống “đại gia” hơn, mà thật ra thì tôi thấy chúng tôi “thiếu da thừa mỡ” thì có! (cười).

Còn về độ giàu có thì sao?

– Tôi cũng không rõ bây giờ đứa nào thì có nhiều tiền nhất, tôi, Sang hay Linh. Chỉ biết bây giờ gặp nhau đã thấy rất thoải mái, không còn nhìn tương lai bằng cặp mắt hoài nghi và lo lắng như xưa nữa. Riêng Linh thì hiện đang giàu hơn chúng tôi về tình cảm của khán giả. Theo tôi đó là thứ tài sản lớn nhất, giá trị nhất!

Nhưng Quyền Linh bảo là rất ghen tỵ với Lê Tuấn Anh và Phước Sang vì cả hai đều có số điện thoại đẹp!

– Trời, số của Linh cũng đẹp mà, số thần tài đó!

 

Bài viết liên quan:

>> Diễn viên, MC Quyền Linh: “Dẫu lìa ngó ý còn vương tơ lòng”

Thực hiện: depweb

05/09/2012, 15:34