Dòng họ thưởng vàng cho người đỗ đại học

Tin Tức

Đỗ đại học, thưởng cây vàng

Câu chuyện dòng họ Đinh ở xã Thuần Hưng (huyện Khoái Châu, Hưng Yên) treo thưởng một cây vàng cho người đầu tiên trong họ thi đỗ đại học đã trở thành một “truyền kỳ” về khuyến học dòng họ, nổi tiếng khắp vùng.

Theo ông Đinh Hữu Hưng (75 tuổi, người làng Sài Thị) thì phần thưởng khuyến học hiếm có, và những quy định khuyến học rất lớn của họ Đinh bắt nguồn từ nỗi trăn trở của một người con trước tình trạng thất học kéo dài của dòng họ.

Trao thưởng một cây vàng cho cháu Đinh Thị Hiền – người đầu tiên trong họ thi đỗ ĐH (năm 2009)

“Nhiều năm liền, vì hoàn cảnh kinh tế nghèo khó nên các gia đình trong họ hầu như không quan tâm gì tới việc học. Con cháu họ hầu hết chỉ học đến lớp 8, lớp 9 là bỏ học để đi làm kiếm tiền, ai khá lắm thì học hết cấp 3. Những người có trách nhiệm với dòng họ không khỏi trăn trở, đau lòng trước tình trạng ấy” – ông Hưng chia sẻ.

Theo lời ông Hưng, năm 1999, ý tưởng về quỹ khuyến học dòng họ Đinh ra đời với sự đóng góp rất lớn của ông trưởng họ Đinh Hữu Hồng. Xuất thân nghèo khó, ông Hồng đã phải lăn lộn kiếm sống từ Bắc vào Nam.

Thế nhưng, dù đói khổ đến đâu, ông vẫn kiên trì nuôi nấng các con ăn học. Sau này, con ông đều thành tài. Thấm thía vai trò của việc học nên ông quyết tâm giúp con cháu trong họ hiểu được điều đó.

Cuối 1999, ông Đinh Hữu Hồng đã tình nguyện đóng góp vào quỹ khuyến học dòng họ 315 triệu đồng. Số tiền này, cùng các đóng góp của những Mạnh Thường Quân khác, được gửi ngân hàng để hằng năm rút lãi tặng thưởng cho các cháu đạt thành tích cao trong học tập.

Theo Nghị quyết khuyến học của họ Đinh, phần thưởng cho con cháu rất lớn. Thi đỗ vào THPT sẽ được thưởng một chiếc xe đạp mini và 500 nghìn đồng, thi đỗ cao đẳng được thưởng 20 triệu đồng. Đặc biệt, cháu đầu tiên thi đỗ ĐH của họ sẽ được tặng thưởng một cây vàng.

Nỗi mong mỏi có con, cháu “chạm đích” đại học của dòng họ Đinh phải sau gần 10 năm mới thực hiện được. Năm 2009, cây vàng mới tìm được chủ nhân là cháu Đinh Thị Hiền, thi đỗ vào ĐH Hải Phòng trong niềm vui mừng của cả họ.

Nghiệp học khởi sắc

Giờ đây, sau nhiều năm triển khai Quỹ khuyến học dòng họ, người họ Đinh đã có thể tự hào với rất nhiều con cháu đỗ đạt vào ĐH, Cao đẳng, nhiều năm liền là học sinh giỏi. Nghiệp học của họ đã có sự cải thiện đáng kể.

Ông Đinh Hữu Hưng: “Cái quan trọng là vực dậy được tinh thần hiếu học của con cháu trong họ”

Ông Đinh Hữu Hưng, người tâm huyết với phong trào Khuyến học của dòng họ Đinh chia sẻ: “Quả thực Quỹ khuyến học đã có những tác dụng nhất định, dần thay đổi nhận thức và hành động của mọi người. Trước 2009, cả họ chưa từng có cháu nào đạt học sinh giỏi nhưng đến nay, số cháu đạt HS Giỏi đã là quá lớn khiến chúng tôi phải cân đối lại mức thưởng. Ba năm gần đây, năm nào họ cũng có cháu đỗ HS giỏi của tỉnh, của huyện từ các cấp tiểu học, trung học. Tự hào hơn nữa là hiện nay cả họ có khoảng 8 cháu đang học CĐ và ĐH, mùa thi năm nay cũng hứa hẹn có cháu thi đỗ”.

Niềm vui lớn của cả họ hiện này là có con cháu trưởng thành, thành đạt. Không ít người nhờ quyết tâm học tập đã thoát li đồng ruộng, thành danh, nay quay về báo đáp tổ tiên, họ hàng. Các thế hệ con cháu trong họ bây giờ cũng hiểu được tầm quan trọng của việc học và dốc sức học hành.

“Họ nhà tôi hiện tại có trường hợp ba chị em ruột có cha mẹ mất sớm nhưng cả ba chị em đều bảo nhau phấn đấu học hành. Hai cháu gái đầu đã đỗ đại học còn cháu út đang học cấp 2. Không có gì tự hào, quý giá hơn khi có những người con, người cháu như thế” – ông Hưng chia sẻ.

Đồng hành với những con em hiếu học, quỹ Khuyến học dòng họ Đinh cũng tiếp tục đề ra các quy định như: Hỗ trợ 2 –  5 triệu đồng/ năm học đối với các cháu học ĐH, Cao đằng; hỗ trợ 300 nghìn/ tháng với các cháu có hoàn cảnh khó khăn đang theo học cấp 2, cấp 3…

Niềm vui sáng rỡ trên gương mặt, ông Hưng bày tỏ: “Đây chỉ là những tiến bộ nho nhỏ của họ nhà, vẫn còn rất khiêm tốn so với các họ khác tại địa phương. Đối với chúng tôi, giá trị vật chất của phần thưởng chỉ là một phần, cái quan trọng là vực dậy được tinh thần hiếu học của con cháu trong họ, cho xứng đáng với bà con xung quanh. Hơn cả, là bồi đắp sự học để con cháu đời sau được hưởng phúc đức của dòng họ”.

Theo Vietnamnet

Thực hiện: depweb

02/08/2012, 07:47