Đổi gió

Sống

Hợp đồng được ký kết, công việc được giải quyết, có khi còn nhận được “phong bì”, lại được khám phá thêm những vùng đất mới, được thoát khỏi cảnh nhàm chán: sáng hối hả đưa con đi học, sau giờ làm ghé qua đón con, rồi muốn hay không vẫn phải ăn cơm tối với gia đình…

Biết bao nhiêu cái “được” trong những chuyến công tác. Nhưng còn một cái “được” đáng giá ngàn vàng, mà cậy răng các quý ông cũng không chịu nói, đó là được “đổi gió”. 
 
Kẻ chủ động
 
Chẳng cảm nhận được hoạt động của Trái đất nhưng người ta vẫn nói “Trái đất xoay tròn”. Thành phố rộng mênh mông, nhưng người ta vẫn nói nó bé như “lòng bàn tay”. Sự ví von đó không phải xuất phát từ đặc tính vĩ mô của khoa học, địa lý mà chỉ nhằm nói về những cuộc gặp gỡ “tình tính tang”.

Dĩ nhiên, trong lúc tính tang tình như thế có nhiều khi xảy ra chạm trán ngoài mong đợi! Đang tay trong tay lãng mạn với bồ chẳng ai lại muốn gặp cô bạn của vợ, đang đưa bồ đi shopping chẳng ai lại muốn đụng một người họ hàng bên vợ…

Hai thầy trò nhạc sĩ nổi tiếng thường tếu táo: không có đàn ông đẹp và xấu, không có đàn ông giỏi và dốt, không có đàn ông giàu và nghèo, không có đàn ông lịch sự và bất lịch sự, mà chỉ có “kính thưa các anh bị lộ” và “kính thưa các anh chưa bị lộ”!

Nhu cầu giao lưu, hợp tác giữa các doanh nghiệp ngày càng lớn, tỷ lệ thuận với sự phát triển của xã hội, nên những chuyến công tác xa là điều không thể tránh khỏi. Cũng phải nói thêm, không phải ai đi công tác đều “đổi gió”. Vấn đề nằm ở điều kiện, hoàn cảnh, và quan trọng nhất là bản lĩnh. Vậy nên, trước khi đi công tác, ngoài hành lý, giấy tờ cần thiết, người ta nên trang bị thêm bản lĩnh!

Để không bị lộ, nhiều anh chàng khoái món “chả” đã tìm mọi cách hạn chế khả năng gặp người quen ngoài mong đợi. Một trong những lối thoát là đi càng xa càng tốt.

Thế nên gần đây một số người mẫu nhỏ to chuyện đại gia A muốn “thưởng nguyệt chơi hoa”, đã mua vé máy bay cho một “chân dài” đi du lịch Hồng Kông, ít ngày sau đại gia này cũng đi công tác… Hồng Kông. Lần sau, một “chân dài” khác đi du lịch Thượng Hải, rồi đại gia này cũng đi công tác… Thượng Hải. 
 
Nhưng kiểu đại gia giàu có vung vãi tiền như vậy chỉ là con số hữu hạn. Còn những chàng viên chức bình bình, giá xăng tăng vùn vụt mà tiền lương không suy chuyển thì không đếm xuể. Song, họ cũng có nhu cầu “thưởng nguyệt chơi hoa” chẳng kém kẻ nhiều tiền.

Những chuyến công tác xa chính là phương án tuyệt vời để họ được “đổi gió”. Bắt bồ với cô B, cô C nào đó, có thể có chồng, có thể chưa, nắm được thời khóa biểu công tác, họ dấm dúi hẹn hò, đúng ngày giờ đó thì đường anh anh đi, đường em em… theo anh!

Ở Thiên đường của chuyến công tác, chẳng ai kiểm soát chặt chẽ giờ giấc của họ, miễn sao công việc diễn tiến suôn sẻ. Thời gian còn lại thoải mái “đi đêm”, anh chàng nào khéo léo thu vén công việc thì việc “đi đêm” càng suôn sẻ hơn. Thường kinh phí công tác không đủ chi cho tình phí công tác, nhưng đã chịu chơi thì cánh đàn ông cũng chẳng mấy khi tính toán. 
 
Tuy nhiên, không phải ai cũng cao tay, dự phòng bồ trong danh sách công tác, hoặc có thể họ mang tư tưởng “đánh nhanh thắng nhanh”, chỉ cần một chút tiền, một cuộc điện thoại với những móc nối của “má” là có ngay “những em bản xứ”.  
 
Những anh chàng có chút ít kinh nghiệm, chẳng cần “má” cũng đến thẳng được với các em. Cả căn phòng tĩnh lặng, chỉ cần những tiếng gõ cửa nhẹ nhàng, như biết trước vị khách đứng ngoài, chủ nhân bật dậy, để nguyên tình trạng “mát mẻ” ra đón khách không còn là cảnh quá xa lạ ở những khu nhà nghỉ, khách sạn.

Nên khi thấy những ông chồng háo hức trước chuyến công tác xa, ngoài lý do công việc, chị em cũng cần xem xét lại sự trong sáng của họ!

Người thụ động
 
Cùng là điện thoại, nhưng có nhiều hình dạng, kích cỡ, trọng lượng khác nhau. Và cùng là đàn ông, nhưng có nhiều quan niệm không giống nhau. Không thiếu đàn ông đi công tác chỉ có một mục đích duy nhất là giải quyết công việc.

Việc “đánh đu” theo cuộc tình nào đó, đối với họ không chỉ là hành động xa lạ, xa xỉ, mà họ còn ý thức được sự bất công dành cho người vợ chịu thiệt thòi, đang oằn mình nuôi con ở nhà.

Thế nhưng ai dám khẳng định những chuyến công tác không dẫn họ đi xa hơn con đường họ định đi? Nhất là trong những chuyến công tác luôn có những cuộc gặp gỡ, những điều kiện không thể thuận lợi hơn, dễ dẫn đến phút yếu lòng.

Tôi có một anh bạn được rất nhiều chị em mến mộ, không chỉ vì vẻ đẹp của anh có thể làm “knock-out” bất cứ người đàn ông nào dại dột đứng cạnh anh, mà còn vì – như lời chị em ca tụng – anh là người đàn ông chân chính cuối cùng còn sót lại của thế kỷ.

Hơn 20 tuổi, một nách hai con, nên người vợ cao lêu khêu của anh chỉ được 40kg chẵn. Nhìn chị vợ không được mặn mà cho lắm, nhưng đùm bọc nhau từ thuở cơ hàn, nên anh dành hết tình thương yêu cho vợ, tuyệt nhiên không còn chỗ trống để nghĩ đến người phụ nữ khác.

Nhưng rồi anh có dấu hiệu thay đổi, bắt đầu từ những chuyến công tác xa nhà. Anh ăn mặc chỉn chu hơn, galăng với phụ nữ hơn, thích nói chuyện tình cảm nam nữ hơn, tò mò về những kết cục ngoại tình hơn… Đôi khi, thoáng thấy anh trầm tư, cặp mắt nâu đa tình có chút dấu hiệu của sự ăn năn! 
 
Bẵng đi một thời gian, từ lá thư không mong đợi, cả cơ quan bắt đầu bàn tán về anh. Chuyện của anh đã vỡ lở! Trong những chuyến công tác, anh thường xuyên gặp Hà – đối tác của anh. Hà xinh đẹp, năng động, thông minh, tự chủ, quan điểm sống hiện đại. Hà để ý anh ngay từ chuyến công tác đầu tiên. Sau này cô tìm cách tiếp cận, ngoài trao đổi công việc, hai người cùng đi ăn cơm trưa, mối quan hệ bắt đầu thân thiết hơn công việc. Trong một bữa cơm tối, Hà chủ động mời anh đi hóng gió biển. Hà là đối tác, cần phải lịch sự, trách nhiệm công việc nhắc nhở anh điều đó. Hà lại rất đẹp, vẻ đẹp đó là niềm mơ ước của cánh đàn ông. Nhưng quan trọng là thâm tâm anh cũng muốn điều đó. 

Một người đàn ông và một người đàn bà cùng rảo bước trên bãi cát vắng mênh mông, cảnh vật tĩnh lặng, chỉ có tiếng sóng biển. Trước những lời nửa dỗi hờn, nửa ơ hờ của Hà, anh đâu phải gỗ đá để không rung động. Anh tặc lưỡi và nghĩ liều một lần thì có chết ai, vợ cũng chẳng mất mát gì, vì anh vẫn chăm lo cho cô ấy. Còn Hà cũng là tuýp phụ nữ hiện đại, cô cho và không cần nhận, mà Hà cũng đã có chồng, nghe đâu chồng cô là người đàn ông khá thành đạt. Nhưng rồi sau cái tặc lưỡi đó đã có biết bao lần tặc lưỡi khác, khám phá mãi mà anh vẫn chưa tìm thấy đích đến… 
 
Nhu cầu giao lưu, hợp tác giữa các doanh nghiệp ngày càng lớn, tỷ lệ thuận với sự phát triển của xã hội, nên những chuyến công tác xa là điều không thể tránh khỏi. Bản thân công việc không phá vỡ hạnh phúc gia đình, nhưng cũng không thể phủ nhận nó chứa đựng nhiều yếu tố dễ làm người ta tặc lưỡi. Cũng phải nói thêm, không phải ai đi công tác đều “đổi gió”. Vấn đề nằm ở điều kiện, hoàn cảnh, và quan trọng nhất là bản lĩnh. Vậy nên, trước khi đi công tác, ngoài hành lý, giấy tờ cần thiết, người ta nên trang bị thêm bản lĩnh!

Thực hiện: depweb

29/11/2005, 10:29