Đồ Trung Quốc gây ung thư: Từ gạo ăn đến áo mặc

Tin Tức

Tìm thấy chất gây ung thư trong vở học sinh

Tờ Legal Evening News tại Bắc Kinh đưa tin, đã phát hiện 5 loại vở chứa chất huỳnh quang, một loại chứa hóa chất tẩy trắng có thể gây ung thư từ các thương hiệu phổ biến trên thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, tờ báo này không tiết lộ cụ thể sản phẩm mang thương hiệu nào có chứa chất này.

Các bậc phụ huynh tại thành phố Bắc Kinh khi được phỏng vấn đều chỉ quan tâm tới những cuốn vở thật trắng, mịn ngay cả ở ngoài bìa và giá cả phải chăng chứ không mấy quan tâm đến vấn đề môi trường. Rất ít người để ý tới các thương hiệu đã được chứng nhận an toàn bởi loại vở này bị cho là xấu khi có giấy ngả vàng và giá khá đắt.Nhiều công ty giấy Trung Quốc dùng chất làm trắng để hạ giá thành

Theo ông Gong Yan, Phó giáo sư Viện công nghệ thời trang Bắc Kinh, người đã tiến hành các thử nghiệm cho biết các phát hiện như trên không phải hiếm. “Các nhà sản xuất hiện nay ngày càng sử dụng nhiều giấy tái chế làm nguyên liệu. Để nâng cao tính thẩm mỹ của tờ giấy nhưng không làm tăng giá thành, họ bỏ qua quá trình làm sáng. Thay vào đó họ thêm vào chất huỳnh quang”.

Dong Jinshi, Phó tổng thư ký của Hiệp hội khoa học môi trường Bắc Kinh, khẳng định, các hóa chất trên khi tích tụ trong cơ thể sẽ làm giảm khả năng miễn dịch, và nếu ở số lượng lớn, sẽ gây ung thư. Những trẻ em tiếp xúc với chất này trong thời gian dài có thể gặp nguy cơ về thị lực và các bệnh ngoài da.

Gạo Trung Quốc cũng nhiễm chất gây ung thư

Theo điều tra của Nanfang Daily, một tờ báo uy tín tại tỉnh Quảng Đông, hơn 10.000 tấn gạo nhiễm độc kim loại catmi, một chất gây ung thư.

Vụ việc liên quan đến Tập đoàn ngũ cốc Thâm Quyến, một doanh nghiệp dự trữ gạo thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc và là nhà cung cấp chính tại thị trường Quảng Đông. Tập đoàn này đã mua số gạo trên năm 2009 từ các chi nhánh của Tổng công ty dự trữ lúa gạo Trung Quốc tại tỉnh Hồ Nam.

Phóng viên của tờ Nanfang Daily đã chọn ngẫu nhiên một số mẫu gạo tại các cửa hàng bán lẻ do tập đoàn này phân phối và đem đi xét nghiệm. Kết quả, các mẫu này đều bị nhiễm độc catmi, một loại kim loại độc hại có màu trắng như bạc, thường được sử dụng trong công nghệ mạ.

Điều đáng nói là dù biết rõ số gạo trên bị nhiễm độc, Tập đoàn ngũ cốc Thâm Quyến đã đưa ra điều kiện với nhà phân phối rằng sẽ chấp nhận phần lớn số gạo này nếu được giảm giá. Sau đó, họ đã bán số gạo nhiễm độc này ra thị trường với giá cao hơn cho nhiều khách hàng.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Quảng Đông, gạo nhiễm độc catmi có thể gây ung thư vì đây là kim loại nặng, có thể lưu lại trong cơ thể người tới 30 năm. Nó cũng có thể gây ra bệnh Itai-itai, một loại bệnh nhiều người Nhật từng mắc phải với triệu chứng là các khớp, xương đau nhức nhối.

Phát hiện chất gây ung thư trong đồng phục học sinh ở TQ

Cục Giám sát kỹ thuật và chất lượng Thượng Hải vừa thông báo trong một chiến dịch kiểm tra chất lượng, giới chức đã tìm thấy thuốc nhuộm aromatic amine, một hóa chất có thể gây ung thư và những thiệt hại về sức khỏe không thể phục hồi, trong một lô hàng đồng phục học sinh.

Lô đồng phục mùa đông này được sản xuất bởi công ty Ouxia, một công ty quần áo ở Thượng Hải, chuyên cung cấp đồng phục cho các trường học.

Công ty Ouxia phải ngừng sản xuất sau khi sản phẩm bị phát hiện có chứa các chất độc hại có thể gây ung thư.

Giới chức Thượng Hải cũng phát hiện ra 6 trong 22 lô đồng phục học sinh có sẵn không đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng do chất liệu vải bị nhiễm độc, độ pH bất thường, ghi nhãn sai về hàm lượng chất cotton và hướng dẫn người sử dụng chưa đủ.

Đồng phục do công ty này sản xuất trước đó đã xuất hiện trong danh sách đen về chất lượng trong do một phần chứa nồng độ pH cao, vốn có thể gây dị ứng da vào năm 2009 và gần đây nhất là tháng 11/2012.

Lồng đèn nhựa Trung Quốc chứa chất gây ung thư

Trước đó, dư luận cũng xôn xao về vụ lồng đèn nhựa Trung Quốc chứa chất gây ung thư.

Lồng đèn Trung Quốc chứa chất gây ung thư.

Vào tháng 9 năm 2012, Viện Khoa học vật liệu ứng dụng và Viện Công nghệ hóa học đã tiến hành kiểm nghiệm đối với 2 mẫu đèn lồng nhựa Trung Quốc đang bán trên thị trường. Kết quả cho thấy muối cadimi (Cd) trong sơn phủ có hàm lượng cao gấp 123 lần mức cho phép trong Bộ tiêu chuẩn an toàn đồ chơi trẻ em do Bộ Khoa học – công nghệ Việt Nam. Cd là chất được sử dụng như là chất tạo màu trong nhiều loại nhựa. Đó cũng là một trong ba kim loại (hai loại còn lại là chì và thủy ngân) độc hại nhất với cơ thể người, có thể gây ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, dị tật thai nhi…

Theo giới chuyên môn cho biết, chỉ cần tiếp xúc, cầm nắm đèn lồng là có thể bị thôi nhiễm Cd. Đèn lồng nhiễm Cd với hàm lượng quá cao sẽ tích lũy nhiều trong thận và chỉ phát bệnh sau nhiều năm tiếp xúc.

Theo Vietnamnet

Thực hiện: depweb

01/03/2013, 08:28