BLACK VINEGAR

Đỗ Hải Anh: “Cuộc sống không có phép màu”

Là quán quân nữ đầu tiên của series chương trình “Thử thách cùng bước nhảy”, Đỗ Hải Anh hiện là gương mặt triển vọng của làng múa đương đại Việt Nam. Cô cũng là một trong sáu nhân vật tham gia bộ ảnh “Đôi chân trần mang những ước mơ” của Đẹp. Các nghệ sĩ đã có 24 giờ trải nghiệm “lang thang” cùng Đẹp, mang theo những ước mơ về tương lai tươi sáng cho trẻ em đường phố. Những bước chân ấy là lời nguyện cầu nho nhỏ cho một mùa Giáng Sinh ngọt lành.

Diễn viên múa Đỗ Hải Anh

– Chị có còn nhớ, Giáng Sinh đặc biệt nhất trong đời mình?

– Đó là một buổi tối ngủ dậy, thấy mẹ khoe rằng tối qua mình được ông già Noel tặng một món quà được gói rất đẹp. Đó chính là chiếc hộp bút 2 tầng và một đôi giày mũi cứng ballet mới mà Hải Anh rất thích, vì giày cũ của mình đã sờn rách hết rồi. 

 – Hẳn ngày bé chị cũng từng mơ ước những điều lạ lùng?

– Buồn cười nhất là tới năm 19 tuổi, Hải Anh mới thực sự hết tin là ông già Noel là không có thật. Còn những năm trước đó, từ hồi bé xíu, mùa nào mình cũng viết thư cho ông già Noel xin những điều rất ngộ nghĩnh và đáng yêu. Như có lần, Hải Anh mê mẩn một bộ váy ballet thiên nga tùng cứng, có đội một cái vương miện rất đẹp mà mình được xem trên tivi. Ngày đó chẳng được hiện đại như bây giờ, có Ipad hay youtube để xem đi xem lại, Hải Anh phải trổ hết tài nghệ của mình để nguệch ngoạc vẽ lại chiếc váy ấy theo trí nhớ của trẻ thơ, rồi gửi xin ông già Noel. Sáng hôm sau tỉnh dậy, Hải Anh nhận được thư hồi âm của ông già Noel: “Chiếc váy ấy ở Bắc Cực hết hàng rồi, ông tặng con một cuốn sách tô màu búp bê barbie này nhé.” 

– Còn Hải Anh ở tuổi 26, đang mơ ước điều gì?

– Thật lạ là càng lớn, những mong muốn trong lòng không chỉ dành cho mỗi bản thân mà còn cho những người mình yêu thương bên cạnh. Như lúc này, Hải Anh mong mình và mọi người có một Giáng Sinh quây quần hạnh phúc. Không ai phải chịu cảnh đơn độc hay lẻ loi trong ngày này.

Còn những đứa trẻ lang thang ngoài đường phố, chị đã nghĩ gì khi nhìn thấy các em?

– Hải Anh rất thích nhìn trẻ con, các em lang thang cũng không phải ngoại lệ. Hải Anh đặc biệt chú ý nhất tới những đứa trẻ diễn xiếc kiếm tiền. Có đôi khi nhìn những đứa trẻ phun lửa, nuốt rắn ngoài phố Tây Bùi Viện, Hải Anh bất chợt nghĩ: “Đó là nghệ sỹ đường phố đấy thôi!” Tại sao những cậu bé ấy không thể trở thành những anh chàng Bboy đầy mạnh mẽ hay những diễn viên xiếc tài năng được đào tạo để kiếm sống bằng chính môn nghệ thuật của chính mình? Tại sao không dạy cho các bé rằng ở đời sẽ chả có phép màu cổ tích nào hiện ra mà chỉ có sự cố gắng không ngừng nghỉ? Nếu có một cơ hội, Hải Anh sẽ mở một lớp học nhỏ để dạy các trẻ em như thế.

– Theo chị, điều gì sẽ thay đổi cuộc sống của trẻ em đường phố? 

– Chẳng có điều gì trên đời này là vô dụng cả. Vật gì chưa hữu dụng thì tìm cách để nó trở nên hữu dụng. Cái ghế cao quá thì đẽo bớt chân, cốc nước to quá thì để cắm hoa, điện thoại hỏng thì chuyển sang làm cục chặn giấy, nói chung lành làm gáo, vỡ làm muôi. Thứ gì cũng có thể giữ lại hoặc cải tạo nhằm có ích cho mình. Để làm người tốt thì cần phải được uốn nắn tốt. Để được uốn nắn tốt thì cần được dạy dỗ tốt. Hải Anh nghĩ, đôi khi việc cho một người có số phận bất hạnh hơn bạn một số tiền chưa chắc tốt bằng việc giúp họ làm ra số tiền đó. Giáo dục tốt các em sẽ thay đổi cuộc sống mình.

Đỗ Hải Anh trong bộ ảnh “Đôi chân trần mang những ước mơ” của Đẹp 215

 – Khi tham gia tham gia bộ hình Feature:”Đôi chân trần mang những ước mơ”, chị đã cảm giác thế nào?

– Cũng như ý tưởng trong tấm hình chụp của nhiếp ảnh gia Kỳ Anh và mình, mặc dù đứng trong một đám đông, nhưng Hải Anh vẫn là một cá thể riêng biệt, đơn độc trong ấy, không thể hòa nhập được giữa chốn đông người. Hải Anh mong rằng các em nhỏ trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng sẽ được quan tâm hơn và có thể giúp các em hòa nhập, phát triển bản thân trong một lĩnh vực mà các em yêu thích hoặc tốt cho cuộc sống.

 – Câu nói truyền cảm hứng mà chị yêu thích? 

– Lòng dũng cảm sẽ thay đổi tất cả. Hải Anh nghĩ rằng bí quyết của thành công là dám bắt đầu. Hãy dũng cảm, thực hiện bước đầu tiên của những gì mà ta đang đeo đuổi, dám chấp nhận thất bại và cố gắng từng ngày vượt qua những thử thách ấy, kiên trì bước tiếp, chiến thắng được bản thân mình để chạm đến thành công.

Bài: Mỹ Khánh

Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp

logo

 

 

Thực hiện: Đặng Trung Hiếu

20/12/2016, 17:37