DJ Trí Minh: Nghệ sỹ là phải cuốn hút

Sao

Về hình thức, đây là một người đàn ông lịch lãm đúng phong cách Hà thành, nụ cười thiện cảm dễ gần. Về danh tiếng, chẳng còn gì phải bàn, dân sành nhạc ai cũng biết đến DJ Trí Minh, nghệ sỹ âm thanh đích thực luôn được các show diễn nghệ thuật tìm đến. Còn về mức độ tin cậy thì chẳng phải lo. Đây là một người đàn ông luôn quan tâm đến gia đình. Bằng chứng là anh đã phải sắp xếp chuyện đón con đi học và chuẩn bị thời gian phỏng vấn để kịp về đá bóng cùng cậu quý tử.

Bạn có thể thích Trí Minh ngay lần đầu tiên gặp gỡ bởi những điểm cộng quá đậm ở trên. Nhưng nếu là phụ nữ, bạn sẽ không dễ “tấn công” anh chàng này đâu. Vì anh ta sẽ khư khư việc xưng hô tôi – em mãi cho đến vài năm sau, khi bạn đã tự động chuyển sang mối quan hệ bạn bè với anh ta thì sẽ thành mày – tao. Đơn giản là vì Trí Minh cho rằng anh – em mang tính chất gần gũi và dễ sa đà.

– Xin chào anh. Có lẽ chúng ta sẽ bắt đầu câu chuyện bằng việc anh thường chở cậu con trai của mình đi đá bóng. Cuộc sống của anh ngoài âm nhạc sẽ như thế nào nữa nhỉ?

(Cười) Với tôi, ngoài âm nhạc thì gia đình và bạn bè xung quanh rất quan trọng. Một ngày của tôi bắt đầu rất sớm. Từ 6h30, tôi thức dậy chuẩn bị đồ ăn sáng, 8h bắt đầu đưa con đi học, 4h chiều thì đón con về. Cuộc sống của tôi và nhiều người Hà Nội nói chung là xoay quanh gia đình rất nhiều.

– Tức là anh không thể tách rời bản thân mình với gia đình và kể cả âm nhạc?

Thật sự âm nhạc và xã hội luôn bổ trợ cho nhau để tạo nên môi trường rất đặc trưng cho cuộc sống. Ví dụ như tôi rất thích khoảnh-khắc-tĩnh của Hà Nội. Khoảng 5, 6 giờ sáng, Hà Nội rất đẹp và yên bình nên tôi thường đặt mình vào trong không gian đấy cùng âm nhạc. Thức dậy, chơi vài bản nhạc hoặc thu lại những tiếng động của buổi sớm mai để làm chất liệu cho các bản nhạc sau này.

Nếu đã từng nghe album Hanoi Love Stories của tôi, bạn sẽ thấy rõ điều này trong bài Hà Nội buổi sáng. Toàn bộ phần âm thanh hoàn toàn được làm trong buổi sáng. Những người mà tôi phỏng vấn trong album đó cũng vào thời điểm bình minh. Tôi nghĩ một người nghệ sỹ đích thực đừng nên rạch ròi, tách biệt mọi thứ nhiều quá. Phải biết tận dụng không gian để tạo nên cảm xúc cho các tác phẩm của mình.

– Anh từng tôn vinh Hà Nội, thế nhưng Hà Nội có gì làm anh trăn trở không?

Tôi cũng có một chút mâu thuẫn là dù yêu Hà Nội nhưng lại không thích sự hơi lười của người Hà Nội. Có thể là do môi trường sống đã hình thành nên việc lười vận động và một chút lười suy nghĩ, dẫn đến một không gian hơi thụ động.

– Bản thân anh đã huấn luyện cậu con trai của mình tránh khỏi những điều đó như thế nào?

Tôi luôn hướng cho gia đình và con tôi sống rất tự nhiên. Tôi khuyến khích nó… đi chơi rất nhiều để năng động hơn, chịu khó giao tiếp với nhiều người, tạo ra phản xạ tốt khi trưởng thành sau này.

– Đối với những cô gái đẹp thì anh sẽ xử lý như thế nào nhỉ, ngoài việc xưng “tôi” ra để bảo vệ sự cố “sa đà quá mức”?

(Cười to) Gái đẹp thì gần như không bảo vệ được. Mà tôi cũng đã qua thời thanh niên trai trẻ rồi. Bây giờ tôi thích nói về phụ nữ đẹp hơn.

Với tôi, một người phụ nữ và người con gái đẹp không nhất thiết phải có một hình thức đẹp, mà quan trọng là hấp dẫn. Người phụ nữ có rất nhiều lớp, ăn mặc đẹp, trang điểm kỹ chỉ là lớp ngoài cùng thôi.

Tôi đã từng gặp nhiều người phụ nữ đẹp nhưng khi giao tiếp thì vô cùng nhàm chán. Trong khi đó, tôi có một chị bạn là đạo diễn phim tài liệu, hình thức không phải quá đẹp nhưng lúc chị nói chuyện thì thấy rất quyến rũ, giọng rất hay, cách biểu cảm gương mặt rất thu hút. Và với tôi, như thế là đẹp.

– Vậy vẻ đẹp của người phụ nữ mà anh đang sở hữu được thể hiện như thế nào?

Tôi nghĩ người mà tôi thấy gần gũi nhất mang cái đẹp của sự quan tâm lẫn nhau. Mà quan tâm thì nhiều khi không thể nói thành lời cụ thể được. Tôi thích nhất là người phụ nữ luôn mang lại sự an tâm cho người đàn ông. Khi đấy, họ đẹp nhất vì tôi được gần gũi họ nhất!

 

– Với phong thái nói chuyện phóng khoáng, cởi mở như thế này, tôi tin chắc rằng giai đoạn trước khi lập gia đình, anh cũng lãng tử, phiêu lưu dữ dội lắm?

Có thể đúng đấy. Từ thời thanh niên, tôi rất cởi mở và đi chơi rất nhiều. Tôi nghĩ, thanh niên thì nên chơi càng nhiều càng tốt. Mà tôi cũng là một… dân chơi. Và bây giờ, khi mình đã chơi đủ rồi thì mình sẽ có gia đình mà mình đã chọn lựa.

Tôi đã làm theo đúng quy trình đó. Chơi mãi cũng chán, đi chơi đến một lúc nào đó đủ rồi thì mình nên tìm một điều gì đó thú vị hơn để trải nghiệm. Cuộc sống hôn nhân chẳng hạn.

– Trong những chuyến rong chơi đó, chắc chắn sẽ có những cuộc phiêu lưu tình cảm?

Tôi hay nói với một đứa em cũng là DJ rằng khi còn thanh niên thì nên đi chơi đi, trải nghiệm hết những gì cần trải nghiệm. Tôi khuyên nó là nên tìm hiểu nhiều người để rồi chọn ra người tốt nhất. Tôi cũng từng quen rất nhiều cô, Đông Tây ta Tàu, đủ cả (cười).

– Và cuối cùng anh đã chọn một cô vợ tóc vàng!

Khi tôi đã thấy cần phải gắn bó với một người thì cuối cùng chọn phụ nữ Tây hay ta cũng xoay về hai chữ Gia Đình mà thôi.

 

Tôi đã hỏi rất nhiều người từng lấy vợ nước ngoài như tôi. Họ cũng rút ra kết luận rằng lập gia đình với người ngoại quốc hay Việt Nam đều giống nhau. Cuộc sống hôn nhân cũng sẽ có từng đấy vấn đề.

– Tôi rất bất ngờ khi được trò chuyện với một người Hà Nội mà phong cách rất phóng khoáng, cởi mở và rất thú vị như anh!

Vợ tôi là người nước ngoài nên ở một mặt nào đó, tôi cũng ảnh hưởng cách đối xử cũng như cách tiếp cận trong một cuộc đối thoại. Thành ra đó cũng là một điểm rất hay.

Khi mình tạo ra sự gần gũi, dễ dàng để tiếp cận thì cũng sẽ học được nhiều điều mới mẻ từ người đối diện hơn. Điển hình như trong công việc, hàng năm, tôi cố gắng tìm cơ hội hợp tác với các tổ chức văn hóa trên thế giới để có những buổi biểu diễn âm thanh ở nước ngoài, từ đó tìm ra thế mạnh của mình và thu lượm, học hỏi những thứ mới. 6 năm nay, tôi đã làm được điều này.

– Anh không những am hiểu về cuộc sống, phụ nữ, âm nhạc mà cả thời trang nữa thì phải. Tôi thấy anh ăn mặc rất chỉn chu, lịch lãm và sành điệu.

Theo tôi thấy thì ở nước ngoài, âm nhạc và thời trang luôn đi cùng nhau. Âm nhạc bổ trợ cho thời trang và thời trang là thành tố của âm nhạc. Chính vì vậy, tôi luôn muốn bắt kịp xu hướng thời trang, màu sắc, kiểu cách thực hiện. Ngoài ra, tôi lại có dịp làm đạo diễn âm nhạc, biên soạn nhạc catwalk cho nhiều chương trình thời trang nên tôi phải thể hiện một chút gu thẩm mỹ của mình để người ta biết: À, ít ra thì tôi thấy style của ông DJ đấy cũng ổn và có lẽ âm nhạc của ông ấy cũng không tệ. Chắc chắn là vậy!

– Mỗi tháng, anh chi khoảng bao nhiêu tiền cho việc bắt kịp xu hướng thời trang và chỉn chu trong phong cách?

Thật sự cũng vô chừng lắm khi tính toán về khoản chi phí cho thời trang vì tôi không phải là người quá chú trọng về thương hiệu. Đâu thể lúc nào cũng vác cả đống hàng hiệu lên người. Thời trang là nghệ thuật, là giá trị về tinh thần nên mình cảm thấy mặc vào, nhìn okie tức là được, không quan trọng về mức tiền.

Ở Hà Nội có một cái cũng hay, tôi được bạn bè thân thiết “tài trợ” khá nhiều. Trong một nhóm bạn chơi cùng nhau, quần áo đi diễn của tôi do Hà Linh Thư thiết kế riêng. Ngược lại, đến khi Hà Linh Thư làm show diễn thời trang thì tôi lại soạn nhạc cho cô ấy. Đầu tóc thì có anh bạn thân Andre của chị Thanh Lam cắt cho. Mà Andre thì thích hát nên thỉnh thoảng tôi làm tặng lại anh vài bản nhạc.

Tôi còn có anh bạn ở LUALA cũng hay gọi điện tặng tôi vài bộ quần áo của nhãn hiệu Van Laack. Anh Tú ở Davines cũng hay gửi tặng vài bộ sản phẩm cho việc chải chuốt đầu tóc. Và ngược lại, khi họ cần, tôi sẵn sàng giúp.

Tôi thích sự hỗ trợ mang tính chất bạn bè thân thiết như thế. Đâu phải lúc nào cũng quy ra tiền. Nghệ sỹ thì phải sống đàng hoàng, phải biết làm đẹp cho mình để tạo ra sự cuốn hút nhất định.

– Nghe nói anh thích sưu tập mắt kính?

Đúng vậy. Tôi có nhiều nhất là kính vì tôi thích kính lắm. Giày nữa. Hai thứ đó làm tôi tốn tiền nhiều nhất. Với tôi, 2 vật dụng đó rất thiết thân, ra đường không thể thiếu được.

Trong nhà, kể ra thì hơi xấu hổ một chút, tủ giày của tôi nhiều hơn của vợ tôi (cười to). Mà kính của tôi cũng nhiều hơn cô ấy. Chỉ có quần áo là cô ấy nhiều hơn tôi thôi.

Tôi cũng thấy anh đeo kính trông cool lắm. Cảm ơn anh và hẹn gặp lại!

Theo Bazaar

Thực hiện: depweb

15/06/2012, 17:39