Dinh dưỡng “bồi bổ” vết thương hở

Sức Khỏe

Sự lành của một vết tương bao gồm 3 giai đoạn: Giai đoạn có xuất huyết và viêm. Ở giai đoạn này, vết thương rất dễ bị nhiễm trùng – mưng mủ. Giai đoạn tạo mô hạt để làm đầy vết thương và giai đoạn tái tạo biểu bì để vết thương lành hoàn toàn.

Quá trình lành và tạo sẹo

Vết thương lành nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

– Bản chất và mức độ tổn thương: nhỏ, nông có thể không để lại sẹo. Vết thương lớn hay bị bầm dập dễ bị nhiễm trùng – mưng mủ và có thể để lại sẹo xấu.

– Một số yếu tố khác như: thiếu đạm, vitamin, selen, kẽm hay người cao tuổi, bị bệnh tiểu đường, đang điều trị bằng thuốc có corticoid, đang được hóa trị bệnh ung thư…

Nên kiêng thực phẩm gây dị ứng

Không nên kiêng những thực phẩm nhiều đạm như thế này

Một số quan niệm cho rằng vết thương đang lành sẹo hoặc đang nhiễm trùng – mưng mủ thì không nên ăn tôm, cua, cá biển, thịt bò, rau muống… vì sợ vết thương tấy lên, chảy nước tạo mủ nhiều hơn.

Thực ra, chỉ nên kiêng những thực phẩm khi ăn vào bị dị ứng (ngứa, nổi mề đay, sưng tay, chân, sưng mí mắt, khó thở, lên cơn suyễn…) vì dị ứng sẽ gây tăng hiện tượng viêm tại chỗ, tạo mủ. Nếu không bị dị ứng thì vẫn có thể ăn các thức ăn này bình thường.

Kế hoạch làm lành vết thương

Rau xanh là nguồn bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết

Để vết thương nhanh lành, bạn có thể thực hiện các biện pháp dưới đây:

– Ăn đủ chất đạm: Có nhiều trong thịt, các, tép, trứng, lươn … và các loại đậu. Đây là nguyên liệu chính để tạo các tế bào mới, các thành phần có liên quan đến quá trình làm lành vết thương.

– Ăn các loại thực phẩm có liên quan đến quá trình tạo máu như sắt, axit folic, vitamin B12… có nhiều trong thịt, gan, huyết, trứng, sữa, rau xanh đậm, Vì máu sẽ mang protein, vitamin, khoáng chất và o-xy đến nuôi dưỡng các mô bị tổn thương. Đồng thời, mang các tế bào bạch cầu, đại thực bào đến tiêu diệt các vi khuẩn xâm nhập vào vết thương, dọn dẹp các chất thải như xác vi trùng chết, xác các tế bào đã chết.

– Các vitamin B, A, E có vai trò quan trọng trong việc tạo mô mới và làm vết thương mau lành. Vitamin C giúp tăng sức đề kháng, chống lại hiện tượng nhiễm trùng, mưng mủ. Rau lá màu xanh đậm, đu đủ, thanh long… có chứa nhiều các vitamin này. Kẽm và selen cũng giúp mau lành vết thương, chống nhiễm khuẩn, có nhiều ở cá, thịt gia cầm, trứng, nghêu, sò…

BS. CKI Nguyễn Thị Ngọc Hương, Trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng, Trung tâm Dinh dưỡng TP. HCM.

Theo Sức Khỏe

Thực hiện: depweb

06/11/2012, 10:40