Điều trị sớm cholesterol cao giúp ngăn chặn nguy cơ bệnh tim, đột quỵ

Sống

Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Lancet, nam giới dưới 45 tuổi có chỉ số cholestorol xấu đối mặt với 29% nguy cơ các bệnh về tim mạch hay bệnh đột quỵ khi họ bước sang tuổi 75.

Ảnh minh họa. (Nguồn: womenshealthmag.com)

Phát hiện và điều trị sớm tình trạng cholesterol cao ở người trẻ tuổi có thể làm giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch và đột quỵ cho họ khi bước vào tuổi xế chiều.

Đây là kết quả một nghiên cứu lớn về mối liên hệ giữa chỉ số cholesterol và nguy cơ bệnh tật ở những người dưới 45 tuổi.

Công bố trên tạp chí Lancet ngày 3/12, công trình này được xem là nghiên cứu toàn diện nhất với sự tham gia của 400.000 bệnh nhân với thời gian thực hiện hơn 40 năm.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng ở những người có cùng chỉ số cholestorol và bản thân có nguy cơ mắc bệnh về tim mạch – như béo phì hoặc hút thuốc, nam giới dưới 45 tuổi đối mặt với 29% nguy cơ các bệnh về tim mạch hay bệnh đột quỵ khi họ bước sang tuổi 75. Với nữ giới, nguy cơ này là 16%.

Tuy nhiên, nếu chỉ số cholesterol xấu (không HDL) giảm còn 1 nửa thông qua phương pháp điều trị bằng thuốc Statin, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ giảm xuống còn 6% ở nam giới và 4% ở nữ giới.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy việc can thiệp sớm với mục đích giảm chỉ số cholesterol xấu có thể đẩy lùi những dấu hiệu sớm của bệnh xơ vữa động mạch.

Giáo sư Jennifer Robinson thuộc Đại học Iowa đánh giá nghiên cứu này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra triển vọng điều trị sớm ở nhiều người.

Trong khi đó, Giáo sư Paul Leeson, thuộc Khoa tim mạch – Đại học Oxford, cho rằng nhờ nghiên cứu này, vấn đề sử dụng thuốc điều trị trong dài hạn để giảm cholesterol sẽ cần phải được giải quyết.

Bài: Lan Phương (VietnamPlus)

06/12/2019, 17:50

Mạng xã hội gây rối loạn ăn uống ở thanh, thiếu niên Australia

Sống

Một nghiên cứu ở Australia mới đây chỉ ra rằng mạng xã hội là nguyên nhân gây tâm lý lo lắng thái quá về hình thể, từ đó gây chứng rối loạn ăn uống ở nhiều thanh, thiếu niên Australia.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: NDTV)

Các phương tiện truyền thông xã hội bị xem là yếu tố chính dẫn tới tâm lý lo lắng thái quá về hình thể, từ đó gây ra chứng rối loạn ăn uống ở một bộ phận không nhỏ thanh, thiếu niên Australia.

Trong công trình nghiên cứu của Đại học Flinders và Đại học Tây Australia (UWA) công bố ngày 4/12, các chuyên gia cho rằng việc sử dụng càng nhiều số lượng mạng xã hội, với thời gian sử dụng càng nhiều, thì càng dẫn tới nguy cơ cao mắc chứng rối loạn ăn uống. Để đưa ra kết luận trên, các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát 996 học sinh từ 7-8 tuổi. Kết quả cho thấy 51,7% số trẻ em gái tham gia khảo sát và 45% số trẻ em trai có sự rối loạn về ăn uống, chủ yếu do bỏ bữa để tránh tăng cân.

Khoảng 75% số bé gái và 69,9% số bé trai cho biết các em sử dụng ít nhất 1 trang mạng xã hội, trong khi 50% số trẻ này dưới 13 tuổi-độ tuổi tối thiểu để có thể đăng ký một tài khoản mạng xã hội.

Theo chuyên gia tâm lý Simon Wilksch tại Đại học Flinders, các phương tiện truyền thông xã hội dường như đang làm cho những người trẻ tuổi chú ý quá nhiều tới ngoại hình, cũng như những đánh giá của người khác về vẻ ngoài của mình.

Thực đơn Giáng sinh đậm hương vị Ý dưới bàn tay của đầu bếp “ông tiên” Franco

Sống

“Ông tiên” Franco trở lại với căn bếp của nhà hàng ‘NAMO từ ngày 30/11 đến 15/12/2019. Lần này, đầu bếp nước Ý sẽ mang đến một thực đơn độc đáo cùng các món ăn truyền thống dành riêng cho mùa lễ hội cuối năm.

Mùa hè năm ngoái, đầu bếp Franco đã chinh phục trái tim người Sài Gòn bởi tài nghệ nấu ăn điêu luyện và sự dí dỏm hài hước của mình. Franco được thực khách Sài Gòn đặt cho cái tên vừa lạ vừa quen:“Fairy Chef” – đầu bếp “ông tiên” bởi vẻ ngoài hiền từ, sự chăm chút tỉ mẩn cho từng món ăn, cũng như những điều kỳ diệu mà ông tạo ra trong từng tác phẩm của mình.

Đầu bếp Franco đã có hơn 20 năm kinh nghiệm dạy nấu ăn tại Tuscookcany và làm tư vấn viên về dịch vụ ăn uống cho một số khách sạn, nhà hàng, quán cà phê cao cấp. Nguồn gốc ẩm thực của ông được tô điểm bởi truyền thống mộc mạc của nền ẩm thực Caserta.

Mùa Giáng sinh này, đầu bếp Franco sẽ tiếp tục mang đến những trải nghiệm thú vị cho người Sài Gòn qua thực đơn gồm các nguyên liệu thượng hạng như thịt bò Wagyu, cá chày, và đặc biệt là nấm black truffles tươi. Được mệnh danh là một trong những nguyên liệu hiếm, loại nấm này được đánh giá rất cao trong ẩm thực Ý bởi chất lượng tuyệt hảo với hương thơm kỳ lạ. Được biết, nấm truffle đen phục vụ trong các set menu ở nhà hàng ‘NAMO trong 2 tuần lễ này được đích thân đầu bếp Franco mang từ Ý sang.

Nếu bạn đam mê ẩm thực Ý hoặc muốn tìm kiếm một không gian ấm áp với thực đơn đậm chất Giáng sinh, không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức tài nghệ của “ông tiên” Franco trong dịp này. Hãy đánh thức vị giác với thăn bò Wagyu cao cấp nấu kiểu ‘sous vide’ Ý, sò điệp áp chảo kèm nước sốt phúc bồn tử hay mì Ý kèm ức vịt với sốt cam thơm ngon. Nếu yêu thích hải sản, bạn sẽ thích món thịt cua kèm nấm truffle, mỳ ý kéo tay “ravioli” với cá cam Nhật và trứng cá hoặc cá chày cuộn thịt muối kiểu Ý thượng hạng. Set menu “Meat Lover” và “Seafood Lover” được phục vụ với giá lần lượt là 1.190.000VND++ và 999.000VND++.

Cùng tham khảo những món ăn đặc biệt trong hai set menu được thực hiện bởi đầu bếp Franco:

Thịt bò tái và sò điệp áp chảo, dùng kèm với nước sốt phúc bồn tử và rau củ
Mỳ Ý kéo tay dùng kèm ức vịt và sốt cam
Thăn ngoại Wagyu nấu kiểu “sous vide”, dùng kèm sốt rượu vang đỏ
Thịt cua ăn kèm phô mai ricotta đút lò và nấm truffle tươi từ Ý
Mỳ Ý kéo tay dùng kèm cá cam Nhật Bản, sốt pesto và mướp tây, cà chua và trứng cá
Cả hai set menu cùng kết thúc bằng món bánh sô cô la bọc rượu ngọt Ý Vin Santo kèm sốt cam

Bên cạnh những kiệt tác ẩm thực, đầu bếp Franco sẽ trực tiếp dạy nấu món Ý vào ngày 7 và 14 tháng 12 tại ‘NAMO Hai Bà Trưng. Lệ phí tham gia lớp học này là 890.000VND++/ người, bao gồm một bữa ăn và một ly rượu vang đi kèm.

Không gian Giáng sinh ấm áp và rực rỡ của nhà hàng ‘NAMO Tuscan Grill, 146-148 Pasteur, Quận 1, Tp.HCM                                                

Australia: Thực phẩm nguồn gốc từ Trung Quốc chứa chất gây dị ứng

Sống

Phần lớn những sản phẩm chứa chất gây dị ứng có nguồn gốc nhiều nhất từ Trung Quốc, sau đó là Thái Lan và Hàn Quốc.

Nguồn thực phẩm châu Á nhập khẩu vào Australia đang tăng khoảng 2,5%/năm. (Nguồn: portlincolntimes.com.au)

Trong một báo cáo mới đây, các nhà khoa học Australia cho biết gần 50% các loại thực phẩm châu Á nhập khẩu vào nước này không khai báo có chứa chất gây dị ứng ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, các nhà khoa học đến từ nhiều trung tâm và trường đại học của Australia đã tiến hành thử nghiệm 50 loại thực phẩm đóng gói bày bán trong 6 cửa hàng thực phẩm châu Á tại thành phố Melbourne, thuộc bang Victoria.

Kết quả kiểm tra cho thấy gần 46% các sản phẩm có chứa chất gây dị ứng và 18% sản phẩm chứa nhiều chất gây dị ứng đa nguyên nghiêm trọng không được liệt kê trên nhãn mác.

Các thành phần bao gồm trứng, sữa, lạc… đã được phát hiện trong các sản phẩm như súp chế biến sẵn, bánh quy, bánh gạo, kẹo…

Phần lớn những sản phẩm này có nguồn gốc nhiều nhất từ Trung Quốc, sau đó là Thái Lan và Hàn Quốc.

Theo Trưởng nhóm nghiên cứu Andreas Lopata từ Đại học James Cook, phát hiện trên là đáng báo động đối với những người bị dị ứng nghiêm trọng, đặc biệt trong bối canh số lượng thực phẩm nhập khẩu từ châu Á đang ngày càng gia tăng tại Australia.

Ông Lopata cho rằng một số quốc gia châu Á không có quy định dán nhãn thực phẩm giống như Australia, vì vậy người tiêu dùng cần phải thận trọng.

Ông Lopata cho biết nguồn thực phẩm châu Á nhập khẩu vào Australia đang tăng khoảng 2,5%/năm.

Trong khi đó, số lượng thực phẩm bị thu hồi và tình trạng sốc phản vệ của người dân Xứ chuột túi ghi nhận ngày càng tăng.

Số người nhập viện vì dị ứng cấp tính do thực phẩm đã tăng 350% trong giai đoạn 1997-2005, và tăng thêm 150% tính đến năm 2012.

Điều này đòi hỏi các cơ quan quản lý cần siết chặt hơn nữa việc kiểm soát an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu, cũng như đưa ra các yêu cầu dán nhãn, thông báo về chất gây dị ứng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Làm thế nào để “sống sành”, “ở xanh” đúng chất?

Sống

Theo đuổi lối sống xanh bền vững có khó không? Làm thế nào để có thể hoà hợp  với những thói quen khó thay đổi của bản thân? MC Quang Bảo, chuyên gia ẩm thực & phong cách sống Bùi Thu Thảo, và KTS Phạm Thanh Truyền đã có những chia sẻ thú vị với Đẹp về chủ đề này.

MC Quang Bảo: “Nỗ lực để duy trì lối sống lành mạnh luôn là xứng đáng”

Không chỉ gây ấn tượng là một chàng MC đa tài và năng động, Quang Bảo còn khiến nhiều người ngưỡng mộ khi sở hữu ngoại hình lý tưởng. Nhưng để có một Quang Bảo của hiện tại, anh đã từng phải nỗ lực đẩy lùi cân nặng 90 ký quá khổ của mình. Chia sẻ về động lực lấy lại vóc dáng với Đẹp, nam MC cho biết: “Tôi cảm thấy mình cần có trách nhiệm với bản thân và công việc của mình. Chính mong muốn trở thành phiên bản hoàn hảo nhất và tốt nhất của chính mình đã khích lệ tôi có thể theo đuổi một chế độ ăn uống và tập luyện khắc nghiệt”. 

Với MC Quang Bảo, nỗ lực để duy trì lối sống lành mạnh luôn là xứng đáng.

Tuy nhiên, Quang Bảo cũng nhấn mạnh chúng ta cần hiểu rõ lý do quan trọng để giảm cân là gì. Đối với Quang Bảo, lý do thực sự khiến anh muốn thay đổi ngoại hình là để bảo vệ sức khỏe, tìm thấy sự thoải mái về tinh thần cũng như phù hợp hơn với định hướng công việc.

Nam MC tuân thủ nghiêm túc chế độ ăn uống của riêng mình. Thực đơn của anh chỉ bao gồm thịt trắng và rau xanh, không tiêu thụ thịt đỏ để giúp cơ thể giảm tải áp lực khi tiêu hóa, đồng thời hạn chế nạn chặt phá rừng lấy đất dùng trong chăn nuôi. Ngoài ra, anh chàng còn thay thế bữa sáng quen thuộc như hủ tiếu, phở bằng trái cây và nước lọc. Anh cho biết đây là một kiểu detox cơ thể vừa hiệu quả vừa ít tốn kém.

Đối với nam MC, “sống sành ở xanh” chính là một lối sống vừa hài hòa với tự nhiên, vừa nuôi dưỡng bản thân tốt nhất cả về thể chất lẫn tinh thần.

Ngoài ra, Quang Bảo còn chia sẻ thêm một số thói quen mà mỗi người cần thực hiện nếu muốn “xanh hóa” cuộc sống của mình, như hãy luôn mang bên mình một bình nước hay túi vải để hạn chế rác thải nhựa, tích cực tham gia các tổ chức vận động trồng cây xanh hay các giải chạy cộng đồng. Đối với Quang Bảo, “sống sành ở xanh” chính là một lối sống vừa hài hòa với tự nhiên, vừa nuôi dưỡng bản thân tốt nhất cả về thể chất lẫn tinh thần.

Chuyên gia ẩm thực & phong cách sống Bùi Thu Thảo: “Phụ nữ hưởng lợi nhiều nhất khi nuôi dưỡng lối sống gần gũi thiên nhiên”.

Không chỉ là một chuyên gia ẩm thực, Thu Thảo còn được nhiều người biết đến bởi lối sống giàu cảm hứng, đầy tích cực. Thu Thảo cho biết, cô thích triết lý Hygge của Đan Mạch, và luôn học cách để bản thân tận hưởng niềm vui từ những điều nhỏ bé xung quanh. Cô tiết lộ rằng bản thân đang hướng đến lối sống tối giản, tránh xa sự lãng phí khi mua sắm các món hàng hiệu: “Tôi thích những món đồ có câu chuyện hay, tốt và đẹp. Giá trị của một món đồ nên nằm ở người sở hữu, không nên lệ thuộc vào thương hiệu”.

Thu Thảo cho hay ngọn nguồn của lối sống lành mạnh, hạnh phúc đều bắt nguồn từ tinh thần “sống sành ở xanh”.

Trò chuyện cùng Đẹp, Thu Thảo cho hay ngọn nguồn của lối sống lành mạnh, hạnh phúc đều bắt nguồn từ tinh thần “sống sành ở xanh”. Những thói quen mà chị áp dụng từ rất lâu trong cuộc sống hàng ngày của mình cũng rất đơn giản, chẳng hạn như: tự đun nước uống hoặc dùng máy lọc nước thay vì mua nước ở ngoài, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh vừa tìm thấy niềm vui giản dị từ cuộc sống; chọn nguyên liệu nấu ăn theo mùa sẽ giảm chi phí cho bữa ăn mà vẫn đảm bảo chất lượng thực phẩm; trồng các loại rau gia vị trong nhà để vừa tận dụng để nấu ăn, vừa tốt cho không gian sống; đạp xe đến những địa điểm gần nhà để hạn chế thải khói bụi, đồng thời rèn luyện thể lực,…

Ngọn nguồn của lối sống lành mạnh, hạnh phúc đều bắt nguồn từ tinh thần “sống sành ở xanh”.

Đặc biệt, Thu Thảo chia sẻ thêm về ý tưởng du lịch trong rừng mà cô đã trải nghiệm: “Nếu có dịp du ngoạn các nước châu Âu hay châu Mỹ, bạn hãy đến thăm các ngôi làng cổ, vùng ngoại ô để tìm hiểu về văn hóa địa phương, hoặc thậm chí là vào rừng chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên”. Thay vì đến những nơi hiện đại, tiện nghi, việc tìm hiểu về văn hóa, thiên nhiên nơi bạn đặt chân đến cũng là một cách du lịch xanh tích cực. Một người phụ nữ am hiểu về phong cách sống hiện đại, tiêu dùng khôn ngoan, tràn đầy những tư tưởng tích cực và không ngừng tham gia những hoạt động lành mạnh sẽ là nguồn cảm hứng cho hạnh phúc bền vững của gia đình và xã hội.

KTS Phạm Thanh Truyền: “Cơ thể con người luôn mong muốn hài hòa với thiên nhiên”.

Giữ vai trò cố vấn của nhiều chương trình truyền hình thực tế về không gian sống như “Không gian tôi yêu”, “Không gian xanh”,… KST Phạm Thanh Truyền là người sở hữu nhiều kinh nghiệm khi ứng dụng các ý tưởng mang thiên nhiên vào không gian sống.

KTS Phạm Thanh Truyền “vạch trần” những ngộ nhận mà nhiều người không ngờ tới về vấn đề xanh hóa không gian sống.

Không gian sống xanh luôn là yêu cầu mà nhiều khách hàng đề cập khi làm việc cùng KTS Phạm Thanh Truyền, đặc biệt là các công trình nhà phố. Nhưng theo anh, vẫn còn tồn tại rất nhiều suy nghĩ sai lệch khi chúng ta thiết kế không gian xanh. Có người lầm tưởng chọn nhiều đồ dùng nội thất với gam màu xanh, hay trồng thật nhiều cây xanh thì đã đủ cho một không gian sống tối ưu. Ngoài ra, việc cố gắng đưa thật nhiều cây xanh trưởng thành vào nội thất những ngôi nhà phố, tất cả những điều này thường đi ngược lại với khái niệm “không gian xanh”.

Anh giải thích: “Trồng càng nhiều cây xanh bên trong nội thất càng gây ô nhiễm môi trường sống. Chất dinh dưỡng từ đất, phân và sự hấp thụ côn trùng từ hoa lá… tất cả có thể làm bẩn không khí nếu chúng ta không biết cách xử lý”.

Không chỉ tạo dựng không gian sống hữu dụng, thẩm mỹ, bền vững và kinh tế để phục vụ cộng đồng, KTS Phạm Thanh Truyền còn là một người dày dạn kinh nghiệm trong các thiết kế “xanh hóa” không gian sống.

Theo KTS Thanh Truyền, không gian xanh là một không gian sống thông thoáng, “sạch sẽ” từ cái nhìn lẫn hơi thở, không bị ảnh hưởng bởi những âm thanh xung quanh và gắn kết với thiên nhiên. Không gian cần sử dụng các vật liệu che chắn tạo kiến trúc thân thiện với môi trường; dùng các thiết bị tiêu tốn ít năng lượng, tỏa ít nhiệt lượng, ít ô nhiễm không khí mới đáp ứng yêu cầu “xanh hóa”.

Không gian sống xanh lý tưởng tại các đô thị sinh thái thông minh là lựa chọn yêu thích của các cư dân hiện đại.

Một cuộc sống bền vững, hạnh phúc và tươi đẹp rõ ràng phải song hành với tinh thần “sống sành ở xanh”. Lối sống này không hề làm cuộc sống của chúng ta trở nên gò bó hay bớt tiện nghi, mà trái lại còn giúp chúng ta đạt được trạng thái thể chất, tinh thần tốt nhất và bớt lệ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên. Hãy đến với Đẹp Talkshow “Sống Sành – Ở Xanh” để cùng tiếp tục câu chuyện “Sống Sành – Ở Xanh” đầy thú vị này với tạp chí Đẹp, Dự án đô thị sinh thái thông minh Aqua City và Novaland.

THÔNG TIN VỀ ĐẸP TALKSHOW “SỐNG SÀNH – Ở XANH”
Thời gian: 8:30 – 10:30, ngày 08/12/2019
Địa điểm: Novaland Expo – 26 Mai Chí Thọ, phường Bình Khánh, Quận 2, TP.HCM
Host: MC Quang Bảo
Diễn giả: chuyên gia ẩm thực và phong cách sống Bùi Thu Thảo, KTS Phạm Thanh Truyền
Đăng ký tham gia Đẹp Talkshow tại: bit.ly/TalkshowSongSanhOXanh

Đến Tú Lệ, nhớ đừng quên “tắm tiên” bên bờ suối

Sống

Ai tới mảnh đất Tú Lệ mà chẳng một lần thử món xôi nếp nức tiếng khắp vùng, ngâm mình trong làn nước khoáng nóng theo đúng phong tục của người Thái.

Chỉ mới giữa thu thôi mà thung lũng Tú Lệ đã bắt đầu lạnh se sắt, cái hơi lạnh phả ra từ ba ngọn núi Khau Phạ, Khau Thán và Khau Song vây quanh. Chúng tôi đi giữa thung lũng khi ánh chiều tà đã về, từng tia nắng cuối ngày chiếu xuống cả cánh đồng càng làm dậy thêm mùi của lúa nếp. Nếp Tú Lệ đã nổi tiếng khắp cả vùng Tây Bắc, cái thứ gạo mà không nơi nào có, được bà con người Thái, người Mông trồng một năm một vụ. Thứ xôi được nấu lên từ loại nếp này chẳng cần phải thêm đỗ, thêm lạc, thêm dừa mà vẫn đem lại vị ngọt rất riêng của rừng núi. Vị ngọt ngào, vừa đủ ngậy mà không quá béo, vừa đủ độ mềm dẻo mà không hề ướt hay khô để người sành ăn nhất cũng phải tấm tắc.

Con đường lên Lìm Mông nằm lọt mình giữa những nương lúa đang được đất trời nhuốm lên một màu vàng rực, dòng suối Nậm Hon chạy xuyên qua giữa thung lũng càng làm cảnh vật trở nên kỳ ảo hơn. Chúng tôi vượt đèo Khau Phạ (trong tiếng Thái có nghĩa là “sừng trời”) – một trong tứ đại đỉnh đèo của nước Việt để ngắm toàn bộ khung cảnh của thung lũng Cao Phạ. Thật khéo khen cho bàn tay những người nông dân, qua bao đời chỉ gắn bó với mảnh đất này mà vẽ nên giữa đất trời những đường cong đẹp đến thế. Lẫn giữa màu vàng của lúa là màu của váy áo, cô gái người H’mong váy sặc sỡ đang khom mình gặt lúa. Đâu đó, dưới những mái nhà sàn là cảnh những cô gái đồng bào Thái đang giã cốm, thứ quà quê đặc trưng của mảnh đất Tú Lệ. Đó, bức trang mùa gặt của miền núi luôn đầy màu sắc như thế. Từ xa xưa cho tới tận bây giờ, dường như vẫn không có gì thay đổi.

Khi bạn đã say cảnh, say tình người, đã ăn món xôi và thưởng thức món cốm giã tay từ cô gái Thái với nụ cười duyên như lắng đọng cả vẻ đẹp của núi đồi vào đó rồi thì hãy thử màn tắm suối khoáng rất độc đáo. Tục tắm suối ở Tú Lệ có từ bao đời, thiên nhiên đã ban tặng cho mảnh đất này dòng suối khoáng nóng để lũ trẻ lớn lên từ suối, đôi trai gái nên duyên vợ chồng cũng từ dòng nước này, hay để người già thêm tuổi thọ. Bắt nguồn từ lòng đất, chảy qua cánh đồng Tú Lệ ngào ngạt hương nếp thơm, suối khoáng nóng hấp thụ tinh hoa của đất trời mang đến làn da trắng ngần cho người con gái Thái ở xứ sở như “thần tiên” này.

Như ngày hôm đó, chúng tôi chọn khu tắm khoáng của resort Le Champ để tận hưởng trọn vẹn cảm giác được hòa mình vào thiên nhiên. Cả một khu tắm riêng được xây dựng ngay cạnh bờ suối để bạn có thể vừa ngâm mình trong làn nước khoáng nóng, vừa ngắm suối chảy hiền hòa cùng cánh đồng bao la ngát hương lúa.

Phái đẹp sẽ nhận trang phục đồ tắm cùng chiếc váy của người Thái, từ từ vén váy tắm theo đúng phong tục đã bao đời của đồng bào nơi đây, sau khi cả cơ thể ngâm mình trong bể nước, chiếc váy sẽ được quấn quanh trán hoặc tạo thành khăn quấn trên đầu để bảo vệ mái tóc khỏi làn nước nóng. Còn với đấng mày râu, trang phục quần tắm và một chiếc quần không đũng dùng để quấn lên đầu, nam giới đồng bào Thái cũng tránh nước dính lên tóc. Cứ như thế, bạn vừa ngâm mình trong làn nước khoáng nóng vừa ngắm suối róc rách bên tai, nhìn cánh đồng lúa chín vàng vào vụ gặt hay cả màu xanh non vào mùa nước đổ, nhìn lũ trẻ chạy tung tăng cùng đàn trâu trong khi phía xa là những mái nhà sàn gỗ nhà ai đã lên khói nấu cơm chiều. Cảnh sắc cứ quện lấy lòng người để bao muộn phiền tan biến, bao mệt nhọc của đường xa bay đi mất, chỉ còn ta với nồng nàn hương đồng nội, hương của rừng của núi.

Kín đáo hơn, bạn cũng có thể chọn cho mình những phòng tắm với các bồn được dẫn nước khoáng trực tiếp từ lòng đất vào. Bạn thấy mình như những nàng tiên nữ khi xưa bởi có thể trút bỏ hết mọi thứ của trần thế mà thăng hoa trong làn sương mỏng của khói nước. Thư thái hơn, người lữ khách phương xa cũng có thể ngồi ngâm chân trong bể và nhấp ngụm trà shan tuyết ngọt ngào khiến mọi mệt mỏi của đường xa gió bụi tan biến vào hư không.

Trên đỉnh Le Champ Tú Lệ, bể bơi vô cực cũng là nơi bạn có thể vừa thư giãn vừa phóng tầm mắt thưởng ngoạn cảnh sắc của cả thung lũng Tú Lệ. Đắm mình trong làn nước xanh mát, thu trọn vào trong tầm mắt những đồi thông trùng điệp, những thửa ruộng bậc thang ôm lấy bản làng của người Thái, H’mong, Dao, rồi nhắm mắt lắng nghe tiếng gió thì thầm và hít căng lồng ngực mùi hương núi. Tú Lệ, trong tâm trí của mỗi người bỗng trở nên đậm sắc, đậm hương hơn bao giờ hết.

Và còn đó hàng chục những trải nghiệm khác đang chờ bạn khám phá như thăm hang Tiên Nữ, chinh phục đỉnh núi Lùng Cúng, vượt đèo Khau Phạ, bay dù lượn giữa mùa vàng, đi vào các bản sâu như Lìm Mông, Lìm Thái, Nậm Có hay lên rừng hái quả Táo mèo cùng đồng bào… Tất thảy những điều mộc mạc đó làm nên sức hút của thung lũng Tú Lệ, như ý nghĩa của cái tên là vừa thanh tú mà lại diễm lệ vậy.