Điều trị gai cột sống thế nào?

Tin Tức

Hỏi

Tôi bị gai cột sống đã nhiều năm. Thưa bác sĩ, gai cột sống mọc có “nhổ” được không và điều trị như thế nào?

Đáp

Nhiều bệnh nhân thường bị ám ảnh bởi hình ảnh cái gai xương trong phim chụp, nên thường đòi mổ để gọt đi. Phương pháp tốt nhất và an toàn đối với việc điều trị những cái gai này chính là vật lý trị liệu và phòng tránh.

Vật lý trị liệu là biện pháp hữu hiệu giúp tăng cường sức khoẻ cho cơ và dây chằng, giữ cho cột sống luôn vững chắc, khi cột sống khoẻ thì người bệnh sẽ không bị đau nữa.

Phương pháp vật lý trị liệu yêu cầu phải đúng kỹ thuật dưới do các bác sĩ chuyên khoa khám và điều trị.

Cụ thế là giảm đau bằng điện trị liệu và siêu âm trị liệu, có thể bằng dòng điện ngược chiều, hoặc bằng những dòng xung giảm đau tần số thấp và tần số trung bình, có thể kéo giãn bằng máy…

Bên cạnh đó, có thể điều trị bằng xoa bóp và bài tập thể dục trên giường, nằm sấp, nằm ngửa cho cột sống và tư thế bò,  vận động trong nước như bơi. Cần tránh những môn tập nặng bắt cột sống phải chịu một trọng lượng lớn như đẩy tạ, nhảy cao…

Đối với cả hai trường hợp, gai đôi cột sống bẩm sinh và gai cột sống do thoái hóa khi đau cấp tính cần được áp nóng hai lần vào buổi sáng và buổi chiều, mỗi lần áp nóng chừng 20 phút. Áp nóng thường bằng túi chườm, bó nến, đèn hồng ngoại. Dân gian thường làm bằng lá ngải cứu có thêm chút muối.

Phòng tránh: Luôn giữ cho lưng thẳng, tránh ngồi hoặc đứng quá lâu khi làm việc, tránh khom lưng, khuân vác hay nhấc vật nặng….để không gây áp lực lên cột sống. Bổ sung canxin bằng cách ăn uống đầy đủ các thực phẩm giàu canxi, luyện tập cho cơ thể dẻo dai, cột sống chắc khỏe.

BS Lê Vinh

Khoa Vật lý Phục hồi chức năng


BV Hồng Ngọc

Thực hiện: depweb

01/11/2011, 17:14