Diễn viên Thanh Trúc: Cớ sao bạn muốn là nhân tình?

Sao


“Tình nhân không bao giờ đòi cưới”
(tác giả: Trang Hạ) là quyển sách mà khi gấp lại trong lòng tôi vẫn còn thấm đẫm nhiều dư vị. Đó là những trang viết của một người đàn bà sống, yêu và từng trải. Những cung bậc cảm xúc, những khắc khoải suy tư về tình yêu, hôn nhân và gia đình ăm ắp trên từng trang viết. Đọc cuốn sách của chị, tôi nhận ra, trái tim người phụ nữ tưởng chừng như nhỏ bé nhưng hóa ra lại rộng lớn vô cùng, vì nó chứa đựng quá nhiều ngõ ngách riêng tư.


Diễn viên Thanh Trúc

“Tình nhân không bao giờ đòi cưới” có đoạn “Đàn ông ngoại tình xong vẫn tốt? Đàn ông ngoại tình có thể vẫn còn yêu vợ, vẫn ngủ đủ bảy giấc mỗi tuần trên giường và từ chối ký vào đơn ly hôn.” khiến cho tôi nhớ đến câu chuyện của một người bạn.

Bạn là một cô gái còn rất trẻ, nhưng bạn sớm có nhiều trải nghiệm trong tình yêu. Cô ấy đã từng yêu đến sống chết với bao cuộc tình. Vào một ngày đẹp trời, cô nói với tôi rằng, cô muốn sinh con cho người đàn ông cô yêu. Trớ trêu thay, đó lại là một người đàn ông đã có gia đình. Cô sẵn sàng từ bỏ một người đàn ông khác có thể mang đến cho mình một gia đình, chấp nhận một cuộc sống không danh phận. Tôi hỏi cô ấy tội tình gì phải làm thế. Cô ấy chỉ trả lời rằng: “Vì yêu”.

Tôi thì không nghĩ vậy, tôi nghĩ cô từng đã chịu nhiều tổn thương trong những mối tình trước đó. Và người đàn ông mà cô từng muốn và đang muốn cưới làm chồng, lại chưa bao giờ nghĩ đến chuyện sẽ cưới cô ấy. Thất vọng và mệt mỏi, cô như cánh chim trời rệu rã, mong sớm tìm được một nơi bình yên để an trú. Và rồi cô, chấp nhận sinh con cho một người đàn ông đã có gia đình. Tôi khuyên cô nên nghĩ lại, vì bạn có thể từng đem cả ruột gan ra để yêu một ai đó, nhưng thời gian là thứ có thể làm cho mọi điều đổi thay. Tôi thực sự nghĩ rằng, những mối tình mà ta từng yêu đến sống chết sẽ dễ dàng quên hơn mối tình với người đàn ông là “cha của con mình”. Vì đứa con sẽ là sợi dây vô hình trói buộc cuộc đời bạn và người đàn ông đó. Khi mỗi ngày bạn nhìn vào đứa con ấy bạn sẽ luôn thấy sự hiện diện của cha nó, thì chắc chắn đó sẽ là người đàn ông suốt đời bạn không thể quên được. Chấp nhận sống trong bóng tối với người đàn ông có gia đình nghĩa là bạn chấp nhận mất đi nhiều thứ. Sẽ có những khoảnh khắc thiêng liêng và hạnh phúc mà bạn sẽ khó có được.


(Ảnh do Thanh Trúc cung cấp)

Là một người vợ, bạn sẽ thấy được cảm giác nôn nao, lo lắng và hạnh phúc ngập tràn của chồng mình khi lần đầu nhìn thấy đứa con chung chào đời. Khoảnh khắc được làm cha ấy sẽ vô cùng quý giá. Nhưng nếu bạn chỉ là nhân tình, thì người đàn ông ấy có thể sẽ quăng cho bạn một đống tiền để bạn tự lo chuyện sanh nở. Khi là vợ, mỗi khi con bạn sốt cao giữa đêm, bạn có thể gọi chồng dậy để phụ mình thức chăm con. Còn khi bạn chỉ là nhân tình, bạn phải một mình chăm con giữa đêm trong sự tủi thân mà không có bóng dáng người đàn ông bên cạnh. Đó là sự khác nhau giữa vợ và nhân tình.

Một người phụ nữ mà mỗi tối khi đêm về có thể nhìn thấy người đàn ông mình yêu thương vui đùa bên những đứa con có thể hạnh phúc, dù nghèo. Nhưng nhân tình thì sẽ chẳng bao giờ có được hạnh phúc ấy.

Tất nhiên, mỗi người đều có quan điểm và mục đích sống của riêng mình. Giống như cô bạn của tôi bây giờ chỉ cần con không cần chồng. Tôi tin rằng trong cuộc sống, không có một thứ hạnh phúc hoàn hảo, và tôi tin vào lời một câu hát: “có bình yên nào mà không xót xa”. Nhưng tôi cũng tin, nếu nỗ lực và có lựa chọn đúng hướng, những điều kém vui ta gặp phải trên đường đời sẽ bớt đi.

Dù bạn là ai, là vợ hay chỉ là nhân tình, bạn cũng là phụ nữ. Bất cứ người phụ nữ nào cũng mong tìm được một người đàn ông tốt cho cuộc đời mình, để may mắn được che chở, nương tựa, hoặc cùng nhau vun vén yêu thương.

Tôi quan sát và thấy phụ nữ chỉ đẹp khi họ hạnh phúc. Chị Trang Hạ có viết trong cuốn sách “Tình nhân không bao giờ đòi cưới” của mình thế này: “Cuộc đời này, nói cho cùng, chỉ là những khoảng khắc cảm động hiếm hoi, với những cảm xúc gợi lên yêu thương và hơi ấm gia đình, mới là những gì đẹp đẽ đáng nhớ nhất”.

Diễn viên Thanh Trúc


logo


Thực hiện: depweb

02/07/2015, 17:13