Điểm thí sinh đăng ký các trường nhóm trên cao... "ngất ngưởng" - Tạp chí Đẹp

Điểm thí sinh đăng ký các trường nhóm trên cao… “ngất ngưởng”

Hậu Trường

Theo công bố của Đại học Bách khoa Hà Nội, tính đến hết ngày 3/8, trường đã nhận được 2.144 hồ sơ đăng ký. 

Theo Phó hiệu trưởng Hoàng Minh Sơn, do trường có ngành nhân đôi hệ số môn chính, có ngành không nhân hệ số nên để thuận tiện và thống nhất trong việc công bố điểm chuẩn, Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ không công bố theo tổng điểm mà theo mức điểm bình quân của thí sinh.


Thí sinh dự thi trung học phổ thông quốc gia. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Trong đó, các ngành tập trung nhiều thí sinh điểm cao là các nhóm ngành Cơ điện tử (mã ngành KT11), Điện-Điện tử-Tự động hóa (KT21), Công nghệ thông tin (KT22). Ngành Cơ điện tử có 65 thí sinh đạt điểm trung bình ba môn từ 8 điểm trở lên.

Con số này ở ngành Điện-Điện tử-Tự động hóa là 301 em, ngành Công nghệ thông tin là 321 em. Số thí sinh có điểm trung bình từ 9 điểm trở lên đăng ký vào ngành Điện-Điện tử-Tự động hóa là 46 em, ngành Công nghệ thông tin là 30 em.

Với số lượng hồ sơ và chất lượng thí sinh khá tốt nên mặc dù chỉ mới qua 3 ngày nhận hồ sơ, Đại học Bách khoa Hà Nội đã đưa ra dự kiến điểm chuẩn để khuyến cáo thí sinh cân nhắc trong việc nộp hồ sơ vào trường. 

Cụ thể, điểm chuẩn cao nhất là nhóm các ngành Cơ điện tử, Điện-Điện tử-Tự động hóa, Công nghệ thông tin với điểm chuẩn dự kiến là trung bình mỗi môn từ 8 điến 8,5 điểm.

Nhóm ngành Kỹ thuật cơ khí (KT12), Toán-Tin (KT23), Kỹ thuật hóa học-Sinh học-Thực phẩm-Môi trường dự kiến điểm chuẩn ở ngưỡng 7,5 đến 8 điểm.

Các nhóm ngành kỹ thuật khác, nhóm ngành kinh tế, quản lý, điểm chuẩn dự kiến ở ngưỡng 7 đến 7,5. Nhóm ngành Cử nhân công nghệ, Ngôn ngữ Anh điểm chuẩn dự kiến từ 6,5 đến 7,5 điểm.

Điểm chuẩn dự kiến thấp nhất là các chương trình đào tạo quốc tế với mức từ 6 đến 7 điểm.

Theo lãnh đạo Đại học Bách khoa Hà Nội, điểm chuẩn dự báo trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, giúp thí sinh có định hướng tốt hơn khi lựa chọn nguyện vọng đăng ký. Điểm chuẩn dự báo này sẽ được cập nhật thường xuyên dựa trên tình hình thí sinh đăng ký và sẽ được chốt vào ngày kết thúc đợt xét tuyển (đợt 1 vào 20/8).

So với Đại học Bách khoa, số lượng hồ sơ Đại học Y Hà Nội nhận được khiêm tốn hơn với 173 thí sinh đăng ký xét tuyển. Trong đó có 135 thí sinh đạt từ 24 điểm trở lên.

Thí sinh chủ yếu đăng ký vào ngành Bác sỹ đa khoa với 112 em. Trong số này có đến 98 em đạt từ 27 điểm trở lên.

Ngành Cử nhân điều dưỡng có 21 thí sinh ứng tuyển nguyện vọng một. Các ngành học khác có lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng một khá thấp, chỉ dưới 10 hồ sơ.

Đại học Ngoại thương cũng đã nhận hơn 1.400 hồ sơ và đa số điểm của thí sinh ở ngưỡng trên 24 điểm. Trong đó những ngành thu hút thí sinh nhất là Quản trị kinh doanh với gần 280 hồ sơ, Kinh tế gần 290 hồ sơ, các ngành Tài chính ngân hàng, Kinh tế quốc tế cũng ở ngưỡng trên 200 hồ sơ đăng ký.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga, thí sinh nên cân nhắc cẩn trọng khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng một để có cơ hội trúng tuyển cao nhất. Trong đó, việc các trường liên tục cập nhật và công bố danh sách thí sinh đã nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển sẽ là một lợi thế giúp thí sinh biết mình có cơ hội đỗ hay không và có nên rút hồ sơ nộp sang trường khác để có cơ hội đỗ cao hơn.

Việc xét tuyển nguyện vọng một sẽ kết thúc vào ngày 20/8. Trước ngày 25/8, các trường sẽ công bố danh sách thí sinh trúng tuyển.

Những thí sinh không trúng tuyển ở nguyện vọng một vẫn còn cơ hội ở các lần xét tuyển nguyện vọng bổ sung, bắt đầu từ 1/9 đến hết 20/11.

Theo: Phạm Mai/Vietnamplus

Thực hiện: depweb

04/08/2015, 15:27