Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp có thể truyền nhiễm qua hệ tiêu hóa

Sức Khỏe

Họ tìm thấy acid nucleic của virus trong chất bài tiết và trực tràng sau khi phát hiện dấu hiệu ban đầu của một số ca nhiễm bệnh lại chỉ là tiêu chảy chứ không phải sốt như các trường hợp phổ biến.

Nhân viên y tế tiếp nhận bênh nhân viêm đường hô hấp cấp do nhiễm virus corona tại bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo virus nCoV gây bệnh viêm đường hô hấp cấp nguy hiểm hiện nay có thể truyền nhiễm qua hệ tiêu hóa.

Đây là cảnh báo mới nhất về con đường truyền nhiễm của virus nCoV trong bối cảnh diễn biến của dịch bệnh ngày càng phức tạp khi số ca tử vong vì bệnh này đã lên tới 305 người (304 trường hợp tại Trung Quốc và một trường hợp tại Philippines).

Các chuyên gia y tế thuộc Bệnh viện Nhân dân của Đại học Vũ Hán và Viện virus học Vũ Hán thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã phối hợp nghiên cứu và đưa ra kết luận trên.

Họ tìm thấy acid nucleic của virus trong chất bài tiết và trực tràng sau khi phát hiện dấu hiệu ban đầu của một số ca nhiễm bệnh lại chỉ là tiêu chảy chứ không phải sốt như các trường hợp phổ biến.

Nhóm nghiên cứu cho rằng ngoài truyền nhiễm qua tiếp xúc hoặc đường hô hấp, chủng mới của virus corona còn có khả năng truyền nhiễm qua đường phân-miệng nhất định.

Trong khi đó, chuyên gia Chen Zhimin thuộc Khoa hô hấp, Viện Nhi thuộc Đại học Chiết Giang ngày 2/2 cho biết vẫn có nguy cơ truyền nhiễm từ mẹ sang con ở những thai phụ nhiễm nCoV.

Theo chuyên gia này, do ở giai đoạn sơ sinh, khả năng miễn dịch và hô hấp của trẻ chưa được hoàn thiện nên nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Bài: Lan Phương (VietnamPlus)

02/02/2020, 15:25

Bệnh nhân nhiễm nCoV đã được chữa trị vẫn có nguy cơ tái nhiễm

Sức Khỏe

Bác sỹ Zhan Qingyuan khuyến cáo những bệnh nhân đã khỏi bệnh cần tăng cường biện pháp phòng bệnh trước diễn biến phức tạp của dịch hiện nay.

Nhân viên y tế đưa bệnh nhân nhiễm virus corona vào bệnh viện để điều trị tại Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 26/1/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ông Zhan Qingyuan, bác sỹ khoa hô hấp thuộc Bệnh viện hữu nghị Trung Quốc-Nhật Bản, ngày 31/1 cảnh báo những bệnh nhân viêm phổi cấp do chủng mới virus corona (2019-nCoV) đã được chữa trị vẫn có nguy cơ tái nhiễm, do đó các đối tượng này vẫn cần tăng cường các biện pháp phòng bệnh.

Bác sỹ Zhan Qingyuan đã đưa ra khuyến cáo trên tại cuộc họp báo của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC).

Theo chuyên gia này, thông thường kháng thể sẽ được sản sinh trong cơ thể người sau khi nhiễm virus, song một số kháng thể không thể sống lâu. Do đó, ông khuyến cáo những bệnh nhân đã khỏi bệnh cần tăng cường biện pháp phòng bệnh trước diễn biến phức tạp của dịch hiện nay.

Cùng với đó, ông khuyến cáo cơ quan chức năng y tế cần thận trọng theo dõi các trường hợp bệnh nhân sau khi ra viện có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm để có hỗ trợ tư vấn tâm lý kịp thời.

Theo báo cáo của NHC, đến cuối ngày 30/1, đã có tổng cộng 171 bệnh nhân viên phổi cấp do 2019-nCoV hồi phục sức khỏe và ra viện.

Virus corona có thể lây từ người sang người trong vòng 15 phút

Sức Khỏe

Virus corona mới có thể lây từ người sang người trong vòng 15 phút nếu có tiếp xúc gần, như trò chuyện trực tiếp với người bệnh hoặc sinh hoạt trong một không gian kín với người bệnh trong vòng 2 giờ.

Nhân viên y tế khử trùng tại bến xe buýt ở Gwangju, Hàn Quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus n-CoV. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 30/1, Bộ Y tế bang New South Wales của Australia đã đưa ra cảnh bảo virus corona mới (2019-nCoV) có thể lây từ người sang người trong vòng 15 phút nếu có tiếp xúc gần, như trò chuyện trực tiếp với người bệnh, hoặc sinh hoạt trong một không gian kín với người bệnh trong vòng 2 giờ.

Các cơ quan y tế Trung Quốc vừa xác nhận người nhiễm bệnh có thể truyền virus ngay cả trước khi họ có các triệu chứng nhiễm bệnh.

Cho đến nay, virus corona được cho là lây lan tương tự cách lây truyền bệnh cúm, khi người bệnh ho hay hắt hơi.

Theo các bác sỹ, mặc dù loại virus này không dễ lây lan như bệnh sởi, nhưng nó có thể lan truyền theo nhiều cách.

Khác với các virus lây trong không khí có thể di chuyển xa, virus corona lây lan khi người nhiễm virus ho hay hắt hơi bắn nước bọt trong phạm vi 1-2m, người khác có thể nhiễm virus này nếu chạm tay vào bề mặt dính nước bọt của người bệnh sau đó đưa tay lên gần mũi hoặc miệng.

Tính đến ngày 31/1, ở Australia đã có 9 người được xác nhận nhiễm virus corona, trong đó 4 người ở Sydney thuộc bang New South Wales, 3 người ở Melbourne thuộc bang Victoria, và 2 người ở Gold Coast thuộc bang Queensland.

Cùng ngày 31/1, nhà chức trách Trung Quốc cho biết tổng cộng đã có 9.692 người nhiễm virus coronra trên cả nước, trong đó gần 2.000 ca mới nhiễm, và 213 người tử vong.

Theo con số cập nhật hằng ngày của ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc, trong số 43 trường hợp mới tử vong do nhiễm virus, 42 trường hợp ở tỉnh Hồ Bắc, nơi khởi phát dịch. Chỉ có một trường hợp ở ngoài tỉnh này.

Ngoài ra, khoảng 100 trường hợp nhiễm bệnh đã được ghi nhận tại ít nhất 18 nước khác. Chưa có bệnh nhân nào tử vong bên ngoài Trung Quốc.

Dịch viêm phổi: Chuyên gia Nga khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa

Sức Khỏe

Rospotrebnadzor khuyến cáo người dân tránh chào hỏi nhau bằng cách bắt tay, ôm hoặc hôn; nên đeo khẩu trang y tế tại các địa điểm công cộng đông người nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Ngày 31/1, tổ chức giám sát sức khỏe người tiêu dùng của Nga (Rospotrebnadzor) khuyến cáo người dân tránh chào hỏi nhau bằng cách bắt tay, ôm hoặc hôn, đồng thời nên đeo khẩu trang y tế tại các địa điểm công cộng đông người nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới (2019-nCoV) từ Trung Quốc sang Nga.

Rospotrebnadzor cũng đưa ra nhiều chỉ dẫn đảm bảo vệ sinh, trong đó khuyên người dân tránh tiếp xúc với các tay nắm cửa, lan can tại các địa điểm công cộng cũng như tránh tiếp xúc gần với những người có triệu chứng cảm cúm.

Dù chưa ghi nhận trường hợp nào, nhưng do có vị trí địa lý giáp Trung Quốc nên ngày 30/1, Nga đã quyết định đóng cửa biên giới đất liền của nước này với Trung Quốc nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Quyết định được áp dụng đối với người đi bộ và các phương tiện giao thông đường bộ khác.

Trong khi đó, hoạt động vận tải hàng hóa đường sắt và các chuyến bay thẳng trong ngày giữa hai nước vẫn được duy trì. Một tàu chở khách giữa thủ đô Moskva và thủ đô Bắc Kinh vẫn tiếp tục hoạt động.

Nên đeo khẩu trang y tế tại các địa điểm công cộng đông người nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh. (Nguồn: THX/TTXVN)

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga thông báo sẽ tạm ngừng cấp thị thực (visa) điện tử cho các công dân Trung Quốc.

Trong khi đó, Ngân hàng nhà nước Nga VTB tuyên bố tạm thời ngừng tất cả các chuyến công tác tới Trung Quốc và một số quốc gia châu Á khác.

Tính đến sáng 31/1, đã có tổng cộng 9.805 ca nhiễm virus corona chủng mới ở 22 quốc gia và vùng lãnh thổ. 213 ca tử vong vì dịch bệnh này đều ở Trung Quốc và số ca nhiễm bệnh tính riêng tại nước này là hơn 9.600 ca.

Phòng chống dịch do corona: Khuyến cáo với những người đến Trung Quốc

Sức Khỏe

Để phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (2019-nCoV) gây ra, Bộ Y tế khuyến cáo không nên đến Trung Quốc trong dịp này nếu không có việc cần thiết hoặc công việc đột xuất.

[Infographics] Những lưu ý để phòng, chống lây nhiễm virus Corona

Sức Khỏe

Để phòng, chống lây nhiễm virus Corona mới (2019-nCoV) gây viêm phổi cấp, cần lưu ý tránh tiếp xúc quá gần với người bị ho, sốt; rửa tay thường xuyên, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng…