Dị ứng thực phẩm gia tăng vì… quá sạch?

Sống
Tuy chưa chắc chắn về nguyên nhân gây ra hiện tượng này, nhưng, theo các chuyên gia việc gia tăng này có thể do trẻ em hiện nay được sống trong những căn nhà quá sạch sẽ và điều đó khiến trẻ trở nên nhạy cảm hơn với những thứ có thể gây dị ứng.Hoặc, có thể bố mẹ nhận định không đúng về các nốt đỏ trên da, chúng có thể là các nốt phát ban hay là sự phản ứng của cơ thể vì thời tiết,…chứ không phải do dị ứng thực phẩm.

Tiến sỹ Lara Akinbami của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), đơn vị thực hiện cuộc khảo sát, cũng đã thừa nhận với báo giới rằng, họ vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân chính xác, tại sao số lượng trẻ em bị dị ứng thực phẩm ngày càng tăng.

 

Cuộc khảo sát của CDC đã chỉ ra, tại Mỹ, cứ 20 trẻ em thì có 1 bé bị dị ứng thức phẩm. Tỷ lệ này đã tăng đến 50% so với những năm cuối thập niên 90. Với một loại dị ứng da khác, chàm bội nhiễm (eczema) cũng tăng lên 69%, như vậy là cứ 8 trẻ em sẽ có 1 trẻ bị chàm bội nhiễm. Trong khi đó, những loại dị ứng khác như dị ứng đường hô hấp trên lại không hề tăng lên.

Dị ứng thực phẩm đang có xu hướng tăng đáng sợ, trường hợp nặng có thể gây sốc phản vệ, thậm chí có thể gây tử vong. Rất khó để xác định chính xác số lượng trẻ em bị dị ứng thực phẩm và kết quả thu được từ cuộc khảo sát của CDC cũng không đưa ra được con số chính xác.

Các chuyên gia tham gia cuộc khảo sát này đã tiến hành phỏng vấn hàng ngàn người và kết quả thu được trong giai đoạn khảo sát 2009 – 2011 sẽ được đem so sánh với cuộc khảo sát trước đó 1997 – 1999. Các nhà nghiên cứu cũng đã kiểm tra hồ sơ y tế tại các bệnh viên và phát hiện ra, rất nhiều trẻ em không hề bị dị ứng thực phẩm mà chỉ là có biểu hiện giống như vậy. Do đó, những thông tin mà các bậc phụ huynh cung cấp trong cuộc khảo sát chưa hẳn đã chính xác hoàn toàn.

 

Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng, dị ứng thực phẩm đang ngày càng tăng lên và không thể giải thích chính xác tại sao lại có sự gia tăng nhanh đến vậy.

Một trong những lý thuyết phổ biến giải thích về dị ứng là “Giả thuyết vệ sinh”. Giả thuyết này cho rằng, nên trẻ tiếp xúc với vi trùng và ký sinh trùng từ nhỏ, bởi chúng sẽ giúp cơ thể của trẻ ngăn chặn việc bị dị ứng.

Lý thuyết này cũng cho rằng, nhược điểm của người Mỹ là văn hóa khử trùng và lạm dụng kháng sinh. Lý thuyết này được hỗ trợ bằng kết quả một loạt cuộc nghiên cứu. Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra, tỷ lệ mắc chàm bội nhiễm và dị ứng thức ăn đối với trẻ em sinh ra ở ngoài nước Mỹ thấp hơn.

Bên cạnh đó, cũng có một vài giải thích khác về việc tăng lên của dị ứng thực phẩm ở trẻ em. Tiến sỹ da liễu nhi của trường Đại học Northwestern, Peter Lio cho rằng, các thành phố lớn có tỷ lệ dị ứng thực phẩm cao hơn, vì vậy mà việc tăng lên này là do không khí bị ô nhiễm đã tác động tới cơ thể của trẻ.  Một số khác lại cho rằng, sự tăng lên này là do thay đổi trong việc nuôi trồng và chăm sóc thực phẩm, ví dụ như việc lai lúa mì hay việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi.

Trước tỷ lệ gia tăng dị ứng thực phẩm đột biến ở trẻ em, các chuyên gia của CDC đưa ra một số khuyến cáo dành cho các bậc phụ huynh.

Đối với những gia đình có tiền sử bị chàm bội nhiễm hay dị ứng thực phẩm, cha mẹ không nên cho trẻ ăn những loại thực phẩm có thể gây dị ứng như đậu phộng, sữa và trứng.

Năm 2008, Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) đã khuyến cáo rằng, cha mẹ hãy đợi đến lúc bé được 1 tuổi mới cho bé thử ăn các thực phẩm chế xuất từ bơ sữa, đến 2 tuổi hãy cho bé ăn trứng và đến 3 tuổi mới thêm đậu phộng, hạt cây và cá.

Báo cáo của CDC cũng chỉ ra:

– Dị ứng thực phẩm và dị ứng đường hô hấp thường gặp ở những gia đình có thu nhập cao.

– Chàm bội nhiễm và dị ứng da thường gặp ở những gia đình nghèo.

– Trẻ em da đen gặp nhiều vấn đề về da hơn. Tỷ lệ này ở trẻ da đen là 17%, trẻ da trắng là 12% và trẻ Tây Ban Nha là 10%.

Lê Anh

Biên dịch từ Foxnews

Thực hiện: depweb

10/07/2013, 20:16