Dị ứng - ăn gì bây giờ? - Tạp chí Đẹp

Dị ứng – ăn gì bây giờ?

Sức Khỏe

Những thực phẩm nên ăn

– Cá

Đặc tính chống viêm của axit béo omega-3 được tìm thấy trong cá hồi và một số loại hạt giúp giảm nguy cơ phát triển hay lây lan triệu chứng bệnh dị ứng.

– Táo

Hàm lượng vitamin C trong táo có thể chống lại dị ứng và hen suyễn. Các chất chống oxy hóa quercetin được tìm thấy ở vỏ táo (cũng có trong hành tây và cà chua) giúp chức năng phổi hoạt động hiệu quả hơn. Cam hay một số nguồn cung cấp vitamin C khác như ớt đỏ, cà chua, dâu tây đều bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết giúp cơ thể phòng tránh và hỗ trợ chữa trị dị ứng.

– Nho đỏ

Chất chống oxy hóa từ vỏ nho giúp chống viêm và giảm bớt triệu chứng dị ứng. “Trẻ em được bổ sung lượng trái cây hàng ngày như nho, cam, táo, cà chua ít gặp triệu chứng ho hay dị ứng mũi.” – một nghiên cứu trên Time.com đã chỉ ra.

– Nước ấm

Bạn có thể giảm bớt các triệu chứng cảm lạnh như ho, đờm ở cổ hay nghẹt mũi bằng cách uống nước ấm như trà nóng, soup gà. Chưa kể, uống nước đủ là cách đơn giản để giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh, hệ tiêu hóa hoạt động tốt.

Thực phẩm tránh ăn

– Cần tây

Viện hàn lâm Mỹ về dị ứng hen suyễn và miễn dịch (AAAAI) cho biết bạn nên tránh cần tây, đào, cà chua, dưa hấu nếu bạn dị ứng với các loại cây cỏ; chuối, dưa chuột, dưa hấu và bí xanh có thể gây triệu chứng ở người bị dị ứng với cỏ phấn hương.

– Ớt

Capsaicin – một hợp chất gây cay trong ớt có thể tạo các triệu chứng giống dị ứng như chảy nước mũi, nước mắt hay hắt hơi. Nếu các thức ăn cay làm bạn khó chịu, tốt nhất bạn nên tránh ớt.

– Rượu

Rượu khiến các mạch máu giãn nở, đó là lí do khuôn mặt hay má của bạn bắt đầu đỏ khi uống và khiến bạn bị dị ứng như chảy nước mũi hoặc hắt hơi. Trong quá trình lên men rượu, thành phần histamine được tạo thành và nó có thể dẫn đến các triệu chứng dị ứng sau khi uống rượu.

Phí Minh Tân

Biên dịch từ Huffingtonpost.com

Nếu bạn có những thông tin hữu ích, những mẹo hay để cải thiện sức khỏe, hãy chia sẻ cùng bạn đọc Đẹp Online bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email: giadinh@dep.com.vn. Bài được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy định chung của tòa soạn.

Thực hiện: depweb

12/04/2013, 21:58