Đi tìm dấu ấn Chanel trong “Lâu đài của những quý cô”

Bộ Sưu Tập

Vào mỗi tháng 12 kể từ năm 2002, Chanel trình làng các BST Métiers d’Art để tôn vinh các nhà nghề thủ công của Chanel. Những BST này giống như cuộc đối thoại sáng tạo giữa NTK Karl Lagerfeld và Virginie Viard, các vị Giám đốc nghệ thuật của Chanel, cùng với các nhà nghề thủ công.

Không chỉ đề cao tính sáng tạo, bộ sưu tập Métiers d’Art còn ca ngợi kỹ thuật thượng thừa của các nghệ nhân thủ công như: thợ may từ Desrues, thợ làm lông vũ từ Lemarié, thợ làm mũ từ Maison Michel, thợ thêu từ Lesage và Atelier Montex, thợ đóng giày từ Massaro, thợ kim hoàn từ Goossens, thợ làm găng tay từ Causse Gantier và thợ xếp nếp từ Lognon, ở Paris và Pháp.

NTK Virginie Viard cùng các người mẫu tham gia trình diễn trong show ra mắt BST Métiers d’Art 2021 của Chanel tại lâu đài Chenonceau

Mỗi năm, Chanel cũng sẽ chọn một địa điểm đặc biệt để tổ chức show diễn Métiers d’Art. Năm nay, lâu đài Chenonceau tọa lạc tại thung lũng Loire đã trở thành nguồn cảm hứng và bối cảnh của show diễn ra mắt BST Métiers d’Art 2021. Nơi đây được gọi là “Le Château des Dames” (Lâu đài của những quý cô), với lịch sử của nó gắn liền cùng tên tuổi những phụ nữ huyền thoại đã từng sống ở đó như: Katherine Briçonnet, Diane de Poitiers, Catherine de’ Medici, Louise de Lorraine, Gabrielle d’Estrées và Louise Dupin.

Không gian đại sảnh của tòa lâu đài được chọn làm sàn runway của show

Vào nửa sau của thế kỷ 16, nữ hoàng người Ý, Catherine de’ Medici đã mang đến cho tòa lâu đài này vẻ lộng lẫy của thời kỳ Phục Hưng. Bằng chứng là, rất nhiều bản khắc chữ monogram của bà vẫn còn được nhìn thấy ở nội thất bên trong lâu đài: hai chữ C xen kẽ có sự giống nhau một cách đáng kinh ngạc với logo double C mà Gabrielle Chanel giới thiệu vào đầu năm 1921 trên nắp gài của nước hoa Chanel N°5.

Dấu tích của nữ hoàng Catherine de’ Medici trong lâu đài Chenonceau gợi nhắc đến logo CC của Chanel

Ngoài mô-típ CC mang tính biểu tượng, những tiếng vọng về lịch sử lâu đời của lâu đài hội tụ với thế giới Chanel trong gam màu đen trắng của gạch ốp phòng trưng bày Hoàng gia, trong sự xuất hiện của sư tử – biểu tượng yêu thích của Gabrielle Chanel, trong những tấm thảm thêu và trong những khóm cây thẳng hàng ở khu vườn của lâu đài. Chính mối liên hệ kì diệu giữa lâu đài Chenonceau và thế giới Chanel đã khơi nguồn cảm hứng cho bộ sưu tập Métiers d’art 2021.

Cận cảnh một số thiết kế trong BST Métiers d’Art 2021 của Chanel
BST Métiers d’Art 2021 của Chanel được rất nhiều giới chuyên môn và các tín đồ thời trang đón nhận nồng nhiệt (Ảnh: Juergen Teller)

Cùng Đẹp điểm qua những xu hướng nổi bật trong BST Métiers d’Art 2021 của Chanel!

Các dấu ấn quen thuộc của nhà Chanel như tweed, ngọc trai, đen-trắng,… tiếp tục được NTK Virginie Viard sử dụng làm chất liệu sáng tạo trong BST mới.
Những họa tiết ca-rô ô vuông đen trắng mô phỏng gạch lát sàn tại tòa lâu đài Chenonceau được thể hiện trên các thiết kế của Chanel mùa này
Chất liệu da thuộc trong các sáng tạo mới của Chanel tạo nên vẻ đẹp đầy uy quyền cho người phụ nữ hiện đại

Tinh thần trẻ trung, hiện đại được thể hiện qua những tông màu và họa tiết hay phom dáng mới mẻ
Những món phụ kiện của Chanel tiếp tục khiến các tín đồ thời trang “đứng ngồi không yên”
Đen …
… hay trắng, không bao giờ vắng mặt trong các BST của Chanel
Kỹ thuật thủ công đỉnh cao từ những nghệ nhân ở các nhà nghề của Chanel được thể hiện vô cùng tinh tế
Những chiếc mũ vô cùng ấn tượng được làm bởi nhà Maison Michel

Sự kết hợp giữa trang phục quý tộc thời xưa với tinh thần hiện đại được NTK Virginie Viard cân chỉnh vô cùng tài tình trong BST lần này

Những chiếc áo khoác dài không chỉ để giữ ấm mà còn góp phần tạo nên vẻ uy quyền của những nữ hoàng, nữ bá tước thời xưa.
Sự đối lập giữa các chất liệu hay bố cục (high-low) tạo nên những bộ trang phục mãn nhãn

Thực hiện: Tuấn Anh

11/12/2020, 07:00