“Đi tìm” chế độ ăn phù hợp cơ thể bạn

Sức Khỏe

Vài giây và một click chuột trên google, bạn sẽ có thông tin tất cả các chế độ ăn uống từ nhiều nguồn khác nhau. Làm sao để biết cơ thể bạn phù hợp với chế độ ăn uống nào và đâu là lựa chọn tốt nhất cho mục đích giảm cân hay đạt được số đo hình thể bạn mong muốn?.

Các nhà nghiên cứu tiến hành trên những tình nguyện viên trẻ tuổi bị thừa cân và muốn giảm 10 – 15% trọng lượng cơ thể, áp dụng ba chế độ ăn nói trên, sau đó theo dõi quá trình trao đổi chất và nồng độ hormone:

Chế độ ăn uống ít chất béo

Lượng chất béo sẽ được cắt giảm tối đa, trọng tâm là các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt và các loại trái cây, rau quả. Tổng cộng trong ngày, bạn sẽ có 60% calo từ carbohydrate, 20% từ chất béo và 20% từ protein.

Chế độ ăn uống này không giúp quá trình giảm cân tốt nhất vì quá trình chuyển hóa năng lượng diễn ra chậm. Đồng thời việc cắt giảm lượng chất béo không khoa học dẫn đến cơ thể thiếu hụt vi chất cần thiết và có thể kháng insulin.

Chế độ ăn uống lượng carbohydrate thấp

Áp dụng theo mô hình chế độ ăn kiêng Atkins (thực chất là phương pháp lowcarb – ít bột đường nhằm kiểm soát lượng carbohydrate – các chất bột đường trong gạo, bánh mì…đưa vào cơ thể), cơ thể sẽ được tiếp nhận 10% lượng calo hàng ngày từ carbohydrate, 60% từ chất béo và 30% từ protein.

Chế độ ăn uống với lượng carb thấp xúc tiến quá trình trao đổi chất trong cơ thể mạnh mẽ. Tuy nhiên, nhược điểm của chế độ này là gia tăng nồng độ cortisol trong cơ thể, dẫn đến sự đề kháng insulin và gây chứng bệnh tim mạch.

Chế độ ăn uống với chỉ số đường huyết thấp

Thực đơn bao gồm các loại ngũ cốc nguyên hạt, ít qua sơ chế, rau quả, chất béo lành mạnh, họ hàng nhà đậu, trái cây, 40% lượng calo hàng ngày từ carbohydrate, 40% từ chất béo và 20% từ protein (chỉ số carb thấp giúp điều hòa trạng thái hệ tiêu hóa, giữ ổn định lượng đường trong máu và các hormone ổn định sau bữa ăn)

Sự suy giảm trong quá trình trao đổi chất ở chế độ ăn uống với chỉ số đường huyết thấp thấp hơn so với chế độ ăn ít chất béo và nồng độ carb thấp.

Chế độ ăn uống nào là tốt nhất?

Tiến sĩ, nhà nghiên cứu Cara B. Ebbeling cho biết: “Chế độ ăn uống với chỉ số đường huyết thấp là cách giảm cân tốt nhất và ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Không bỏ qua toàn bộ các nguồn thực phẩm như chế độ ăn uống ít chất béo hay lượng carbohydrate thấp, bạn vẫn có khả năng kiểm soát lượng thực phẩm nạp vào cơ thể và theo dõi chúng. Ngoài ra, việc nạp đầy đủ nguồn dinh dưỡng từ thực phẩm đa dạng trong chế độ ăn uống chỉ số đường huyết thấp giúp cơ thể tránh được các bệnh viêm nhiễm mãn tính, cortisol, căng thẳng …”.

Phí Minh Tân (Theo Shoppinglifestyle)

Thực hiện: depweb

30/06/2012, 11:49