ĐẹpFashionShow2007 – Dấu ấn của những tân binh

Bộ Sưu Tập

Cùng những tên tuổi đã làm nên dấu ấn và thành công của DFS những năm trước, DFS lần này sẽ đón nhận rất nhiều tân binh, họ là Fabien Bourgeois – chuyên gia điều khiển âm thanh đến từ Pháp, người mẫu Tony Luu đến từ Canada, nhà thiết kế Kim Seon đến từ Hàn Quốc, và các nhà thiết kế trẻ đầy tài năng của Việt Nam như Đức Duy, Nguyễn Ngọc Diệu,… Đặc biệt, đạo diễn của chương trình cũng là một gương mặt hoàn toàn mới – Henry Hubert, đến từ Pháp. Dù rất bận rộn trong công việc chuẩn bị cho chương trình, nhưng Henry Hubert đã vui vẻ dành thời gian để chia sẻ với Đẹp về tất cả những gì anh quan tâm trong show diễn này.
 
Là một “tân binh” trong vai trò đạo diễn, thì uy tín và thành công của các chương trình DFS trước đó có gây áp lực cho anh không?

Với tôi, đứng trước một show thời trang bao giờ cũng là sự thoải mái. Tôi tồn tại và hoạt động như mọi show thời trang vẫn tồn tại và đang diễn ra. Mình tôi không thể làm nên một show thời trang, mà chúng tôi là một ê kíp với rất nhiều người mang những trọng trách khác nhau. Và đó chính là lí do tôi không đơn độc. Nếu ở show thời trang này, tôi không đảm nhiệm vai trò Tổng đạo diễn thì sẽ phải là một người khác. 
 
Đâu là sự khác biệt giữa DFS 2007 với những chương trình DFS trước đó?

Tôi muốn nói một chút về show thời trang lần trước tại Hà Nội (vì tôi may mắn là người mẫu biểu diễn trong show đó): đó thực sự là một show diễn ấn tượng, không chỉ là show thời trang mà còn là một show nghệ thuật tuyệt vời được thực hiện bởi ê kíp tài năng.

Tôi yêu thích và đánh giá cao show diễn “Cơn ác mộng của người thợ may”. Việt Tú và ê kíp Tạp chí Đẹp, Công ty LeMedia đã tạo ra một tác phẩm lớn với kết quả ngoài sức tưởng tượng! Còn show diễn lần này sẽ khác biệt. Bởi đó là show catwalk – sử dụng nhiều ánh sáng, nên chỉ đạo nghệ thuật sẽ đi theo một hướng khác. Tôi muốn giúp các người mẫu khám phá ra chất nữ tính của mình – thế mạnh của người mẫu Á đông, từ đó thể hiện được quyền lực và cảm xúc mà họ truyền đạt tới người xem.

Tôi hy vọng các người mẫu sẽ cùng giao lưu, trò chuyện với khán giả thông qua những bộ trang phục, cũng như phong cách của chính mình. Với tôi, đây không phải là công chúng và người mẫu, mà là công chúng với người mẫu. Sự kết hợp này sẽ tạo nên một ảnh hưởng đặc biệt thú vị.
 
Trong vai trò đạo diễn, anh đã có ý tưởng gì để DFS tiếp tục là một show “nghệ thuật ngoài sức tưởng tượng”?

Ý tưởng của DFS 2007 là thời trang và ánh sáng. Ở đây, tôi muốn phân biệt ánh sáng là gì và thời trang là gì? Với tôi, ánh sáng thể hiện sự khám phá, nguồn năng lượng. Còn thời trang chính là lịch sử, quá khứ, hiện tại, tương lai và niềm hy vọng về cái đẹp của Việt Nam. Nhà thiết kế, người mẫu, chuyên gia trang điểm, làm tóc, đạo diễn nghệ thuật, đạo diễn kỹ thuật… là những người đóng vai trò quan trọng trong bối cảnh thời trang quốc tế tương lai. Chính vì thế, ý tưởng của tôi là sự tương tác, những thay đổi và sự chấp nhận đối với thời trang, là những di sản, những kiệt tác mà ông cha đã truyền lại cho chúng ta. 
 
Ngoài âm thanh, ánh sáng, trong show diễn này, anh có đặt sự chú trọng đặc biệt đến vai trò của người mẫu không?

Tôi thấy ở Việt Nam, nhiều khi người mẫu không được trân trọng. Chúng ta có thể làm được nhiều việc, nhưng nếu người mẫu của chúng ta không tốt, show diễn sẽ thất bại. Nói cách khác, người mẫu có vai trò biến giấc mơ của chúng ta thành hiện thực. Nên tôi luôn đánh giá cao người mẫu và quan tâm đến họ chu đáo. Trong show diễn này, tôi sẽ giúp người mẫu thể hiện hết nội lực và bản lĩnh của họ.

Phụ nữ Việt Nam rất đẹp, đẹp ở sự nữ tính, ở tinh thần, ở trí thông minh. Còn tôi không thích vẻ đẹp chuẩn mực của những cô gái mắt xanh tóc vàng, nên tôi muốn người mẫu Việt Nam phải nhận thức được vẻ đẹp của chính mình. Họ sẽ là đại diện cho vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam, tự tin và đầy quyến rũ. Họ có thể trình diễn với tâm trạng, tình cảm của mình. Có thể vui đùa, cười, khóc, nhảy múa… một cách thoải mái.
 
Trong chương trình này, anh sẽ thể hiện quan điểm nghệ thuật và cách làm việc của người châu Âu hay sẽ làm việc theo kiểu “nhập gia tùy tục” – phải tuân thủ những quan niệm và thẩm mỹ của người Việt Nam?

Sống ở Việt Nam, nhưng tôi là người Pháp và đã quen với phong cách làm việc của châu Âu, nên tôi sẽ phải biến hóa cho phù hợp. Ở đây, tôi không thể áp dụng 100% đặc tính của châu Âu, nhưng sẽ suy nghĩ kỹ lưỡng làm thế nào để đóng góp cho sự phát triển của công nghiệp thời trang Việt Nam.
 
Show catwalk thường nhàm chán, nhất là khi show diễn kéo dài tới 2 tiếng đồng hồ. Quan điểm này có gây trở ngại cho anh không?

Điều này tùy thuộc vào mạch của show diễn. Một show catwalk có thể khiến người xem buồn ngủ, nếu quần áo không đẹp, hệ thống ánh sáng không mang tới không khí thời trang thực sự, hệ thống âm thanh tầm thường, người mẫu không biết bộc lộ cảm xúc, và nhất là show diễn không mang tới một thông điệp nào rõ ràng. Còn chúng tôi muốn DFS 2007 là một show diễn đặc biệt, thông điệp cũng rất rõ ràng: Thời trang và ánh sáng, ánh sáng sẽ tôn vinh cho thời trang – một thông điệp mang rất nhiều ý nghĩa. Cũng phải nhấn mạnh là tôi rất tự tin khi đang được làm việc với ê kíp hết sức thông minh và nhạy bén. Hơn nữa, tôi đã có nhiều kinh nghiệm về tổ chức show thời trang và sàn catwalk chính là “mối tình đầu” của tôi. 
 
Ban tổ chức DFS đã hỗ trợ anh những gì? Khi làm việc với ê kíp này, anh có gặp khó khăn về ngôn ngữ và sự khác biệt về quan điểm làm việc không?

Như đã nói, tôi không đơn độc trên con đường của mình. Không có Giám đốc sản xuất Lê Quốc Vinh hay Giám đốc sáng tạo Hương Color, tôi có thể làm được gì? Hãy tin là tôi chẳng thể làm được gì cả! Có thể nói họ đã giúp đỡ tôi 100%. Quan điểm của tôi rất khác biệt, bởi tôi là một người cực kỳ quan tâm đến chi tiết. Tuy nhiên, khi làm việc với ê kíp của Đẹp, có nghĩa là chúng tôi cùng chia sẻ quan điểm, ý tưởng. Bản thân tôi cảm thấy rất dễ chịu khi được làm việc với một tập thể như vậy. Đẹp là đại diện của tính chuyên nghiệp, cầu tiến, nghiêm túc, và họ biết rõ mình đang nói điều gì!
 
Thẳng thắn thì anh có hài lòng với mức thù lao mình nhận được tại DFS 2007?

Không có điều gì phải phàn nàn! Cứ thử hỏi có cầu thủ nào lại từ chối, nếu trước mắt họ là cơ hội chơi trong đội hình của Barcelona, Real Madrid hay Chelsea không?! /.

Thực hiện: depweb

29/09/2006, 11:40