Demi Lovato: Hành trình tìm lại chính mình không đơn độc - Tạp chí Đẹp

Demi Lovato: Hành trình tìm lại chính mình không đơn độc

Sao

Mới đây, ngôi sao nhạc Pop – Demi Lovato đã gây sốt giới truyền thông khi tuyên bố mình là người phi nhị nguyên giới (non-binary) và đổi sang danh xưng trung tính “họ” (they/them). Công bố này được cô chia sẻ thông qua trang Twitter cá nhân một cách đầy tự hào sau hành trình tự chữa lành và nhận thức bản thân.

Thông báo bất ngờ của Demi Lovato đã khiến giới truyền thông chấn động. Thế nhưng, người hâm mộ cũng không quên chúc mừng cô vì đã được trở thành chính mình.
Demi Lovato: “Tôi nhận ra mình là ai trong quá trình chữa lành và thức tỉnh”

Phi nhị nguyên giới hay còn gọi là phi nhị giới (non-binary, viết tắt là enby) là một khái niệm của bản dạng giới mà không thuộc bất kỳ giới nào trong hệ nhị phân giới, tức nam và nữ. Cũng giống như trong hệ nhị phân chỉ bao gồm 2 con số: 0 và 1, thì phi nhị nguyên giới sẽ là những con số bất kỳ còn lại. Người phi nhị nguyên giới không theo bất kỳ tiêu chuẩn nào cả nam lẫn nữ, chính vì thế danh xưng của họ thường là tên riêng hoặc gọi là “họ”.

Dù hiện tại xã hội đã cởi mở hơn đối với cộng đồng LGBTQ+, thế nhưng các khái niệm bản dạng giới như phi nhị nguyên giới vẫn còn là một điều khá lạ lẫm.

Thông qua podcast mới của mình “4D With Demi Lovato”, giọng ca “Sorry Not Sorry” đã tuyên bố mình là người phi nhị nguyên giới và đổi danh xưng thành “họ”. Demi Lovato chia sẻ: “Mỗi ngày thức giấc là một cơ hội để chúng ta thực hiện và trở thành người mà ta mong muốn. Tôi đã dành phần lớn cuộc đời của mình để trưởng thành trước sự chứng kiến của người hâm mộ, họ chứng kiến tất cả những điều tôi đã trải qua, cả tốt và lẫn xấu. Cuộc sống tôi không chỉ là hành trình của bản thân, mà tôi còn sống vì những khán giả yêu thương mình đằng sau ống kính máy quay”.

Demi Lovato từng tiết lộ việc chấm dứt hôn ước giữa mình và Max Ehrich đã khiến họ nhận ra nhiều sự thật về khuynh hướng tính dục của bản thân. Ngôi sao nhạc Pop cho biết “Có nhiều điều tôi vẫn chưa khám phá hết về bản thân”.

Nói thêm về hành trình nhận thức bản thân, ngôi sao nhạc Pop cho biết thêm: “Hôm nay là một ngày hạnh phúc khi tôi có thể chia sẻ nhiều hơn về cuộc sống của mình đến mọi người. Tôi tự hào khi tuyên bố rằng mình là người phi nhị nguyên giới và đổi danh xưng sang ‘họ’ từ bây giờ. Đây là điều mà tôi đã nhận thức được trong khoảng thời gian chữa lành và thức tỉnh bản thân. Tôi vẫn đang học hỏi và lắng nghe chính mình nhiều hơn. Tôi không cho rằng mình là một chuyên gia hay một nhà phát ngôn. Chia sẻ điều này với mọi người khiến tôi trở nên mềm yếu hơn.”

Nói về hôn ước của mình trước đó, chủ nhân của hàng loạt bản hit bộc bạch: “Điều tuyệt vời với trải nghiệm này đó là tôi có nhiều thời gian để lắng nghe chính mình hơn. Tôi cảm thấy sẽ thật kỳ quặc nếu kết hôn với một người đàn ông ngay bây giờ. Tôi chưa sẵn sàng để trở thành một người đã có gia đình. Dù là có lẽ tôi sẽ làm điều đấy trong tương lai nhưng tôi muốn thực hiện những điều vì chính mình trước tiên”.

Bên cạnh đó, Demi Lovato cũng nhắn nhủ lời cổ vũ đến những người đang trên con đường nhận thức bản thân hay chưa đủ can đảm để thể hiện bản sắc của mình: “Tôi làm việc này vì mong muốn có thể tiếp thêm sự can đảm cho những ai chưa thể chia sẻ bản thân với những người thân yêu. Hãy tiếp tục sống là chính mình và nhớ rằng tôi sẽ luôn bên cạnh và cổ vũ bạn”. Trong một buổi phỏng vấn cùng Glamour vào đầu tháng 3 năm nay, giọng ca “Sorry Not Sorry” đã chia sẻ cùng giới truyền thông rằng mình đã nhận thức được bản thân là ai và chỉ chờ đợi thời gian thích hợp để công bố với khán giả. Hành động này của Demi đã phần nào khích lệ tinh thần của những người thuộc LGBTQ+ nói chung và phi nhị nguyên giới nói riêng.

Là một người nổi tiếng, ngôi sao nhạc Pop đã giúp công chúng hiểu thêm về cộng đồng này khi phi nhị nguyên giới vẫn còn là một khái niệm khá lạ lẫm trong xã hội hiện nay.
Sẽ không ai đơn độc trên con đường tìm lại chính mình

Trước Demi Lovato cũng đã có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tuyên bố mình là người phi nhị nguyên giới. Chính sự dũng cảm của những nghệ sĩ trước đó, nhiều khán giả hay thậm chí là cả Demi đã được tiếp thêm sức mạnh, cũng như những kiến thức để nhận định được bản thân mình thật sự là ai.

Cụ thể, ca sĩ kiêm nhà soạn nhạc sinh năm 1985 – Janelle Monáe (người từng công bố mình là pansexual – người toàn tính luyến ái), vừa qua đã chia sẻ hình ảnh một nhân vật hoạt hình là người phi nhị nguyên giới cùng dòng trạng thái: “Bạn là nam hay nữ? Tôi là một người từng trải trong việc này”. Những dòng chia sẻ này nhưng một lời ngầm thừa nhận của ca sĩ sinh năm 1985 là người phi nhị nguyên giới.

Ca sĩ da màu Janelle Monáe đã không ngần ngại công khai khuynh hướng tình dục của mình vào năm 2018.

Vào năm 2017, ca sĩ Sam Smith cũng đã thừa nhận trong một buổi phỏng vấn rằng: “Tôi không phải nam hay nữ. Tôi nghĩ mình thuộc đâu đó giữa hai giới này”. Chủ nhân bản hit “Too Good at Goodbyes” cũng bộc bạch rằng bản thân nhận ra mình là người phi nhị nguyên giới khi tìm hiểu về “non-binary” và “genderqueer”. Sau đó, Sam Smith chính thức công khai trên Instagram cá nhân và bản dạng giới của mình: “Sau một thời gian dài đấu tranh, tôi đã quyết định chấp nhận con người thật của bản thân, từ trong ra ngoài. Tôi cảm thấy biết ơn vì nhận được sự ủng hộ của mọi người khi đưa ra quyết định này. Thế nhưng, tôi cũng đã từng lo lắng về việc công bố, bởi tôi đã quá quan tâm những gì mọi người nghĩ về mình nhưng giờ thì không còn nữa”. 

Bên cạnh đó, trước đây Sam Smith và Demi Lovato từng hợp tác trong ca khúc “I’m Ready” (2020). Có lẽ chính sự hợp tác này đã giúp giọng ca “Sorry Not Sorry” phần nào hiểu hơn về bản dạng giới của mình.

Ngoài ra, nhiều nghệ sĩ Hollywood khác cũng từng thừa nhận mình là người phi nhị nguyên giới như: diễn viên Brigette Lundy-Paine, diễn viên Amandla Stenberg, người mẫu Ruby Rose, diễn viên Asia Kate Dillon… Những ngôi sao này đều đã bước ra ánh sáng với bản dạng giới thật của họ, điều này đã phần nào giúp công chúng nhìn nhận đúng hơn về cộng đồng LGBTQ+ nói chung và phi nhị nguyên giới nói riêng.

Tác giả: Mai Vy

24/05/2021, 09:25