Đề xuất nhập và lưu hành xe túc túc để hạn chế xe máy - Tạp chí Đẹp

Đề xuất nhập và lưu hành xe túc túc để hạn chế xe máy

Tin Tức
Theo ông Bùi Danh Liên – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội – loại xe 3-4 bánh – còn gọi là xe túc túc (tuk tuk) – hiện được sử dụng phổ biến và rất hiệu quả ở các nước trong khu vực như: Thái Lan, Ấn Độ, Singapore… Vì vậy, để hạn chế xe máy vào nội đô Hà Nội, Hiệp hội Vận tải đề nghị Bộ GTVT cho nhập khẩu và lưu hành loại phương tiện này.
 
Với ý tưởng này, Hiệp hội vận tải Hà Nội đề nghị Bộ GTVT cho phép lưu hành loại xe túc túc trên các tuyến đường ở quận, huyện và tiếp nối với các nhà chờ xe buýt, tuy nhiên xe túc túc không được lưu hành trên quốc lộ.
 
Xe túc túc ở Thái Lan (ảnh: dailytravelphotos.com)
Xe túc túc ở Thái Lan (ảnh: dailytravelphotos.com)

Ông Liên cho rằng, bằng việc cho phép xe túc túc hoạt động trên đường liên xã, liên huyện sẽ có tác dụng gom khách và đón tiễn khách tại các điểm nhà chờ xe buýt. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ hạn chế được lưu lượng phương tiện là xe máy từ ngoại thành vào nội đô.

Đối với loại xe này, Hiệp hội Vận tải kiến nghị chỉ có các hợp tác xã, tổ hợp mới được mua xe theo quy hoạch của các phòng kế hoạch – hạ tầng quận, huyện. Liên minh Hợp tác xã Hà Nội cho vay vốn từ Quỹ hỗ trợ kinh tế tập thể với lãi xuất hỗ trợ, để đầu tư từ xe và chỉ đạo các quận, huyện lập kế hoạch.

Ngoài ra, Hiệp hội Vận tải Hà Nội đề nghị Bộ GTVT chỉ định nhà cung cấp độc quyền tại Việt Nam, cung cấp sản phẩm theo hạn ngạch được nhà nước cho phép nhập khẩu…

Hiệp hội này cho rằng đề xuất nói trên sẽ “góp sức” vào chuỗi các giải pháp hạn chế xe cá nhân tại Hà Nội, góp phần xây dựng nông thôn mới và phát triển giao thông nông thôn.

Được biết, ngày 20/9 tới đây, Hiệp hội Vận tải Hà Nội sẽ thành lập đoàn công tác đi tham quan Hội chợ quốc tế ASEAN tại Quảng Châu và thành phố công nghiệp Liễu Châu (Trung Quốc) – trong đoàn có đại diện các đơn vị gồm xã Dương Liễu, huyện Mỹ Đức, huyện Đan Phượng, chuyên gia về môi trường GTVT… để khảo sát phương tiện và xem kỹ chất lượng, giá cả của xe túc túc.

Trước đó, với Dự thảo Đề án hạn chế phương tiện cá nhân ở các đô thị lớn, Hiệp hội Vận tải Hà Nội cũng đã kiến nghị chưa nên hạn chế xe máy vì lo lắng sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống dân sinh nói chung; bên cạnh đó ưu tiên phát triển giao thông công cộng để tiến tới tự người dân sẽ bỏ xe máy, chuyển sang đi phương tiện giao thông công cộng văn minh, an toàn, nhanh và rẻ.

Hiệp hội Vận tải Hà Nội cũng cho rằng đề xuất trong Dự thảo Đề án hạn chế phương tiện cá nhân ở các thành phố lớn mà Bộ GTVT nêu ra chủ yếu là các giải pháp thu tiền của dân là chính. Nếu hạn chế phương tiện cá nhân lại thu nhiều loại phí chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và tâm lý của người dân.

Theo Dân trí

Thực hiện: depweb

10/09/2012, 11:03