Để không còn thiếu ngủ khi chăm con nhỏ

Sức Khỏe

Mất ngủ có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng. Khó khăn đầu tiên là khi thiếu ngủ, bạn sẽ không suy nghĩ sáng suốt và đưa ra được những quyết định rõ ràng. Tâm trạng của người thiếu ngủ vốn đã không tốt, với phụ nữ đang vướng bận con nhỏ lại càng tồi tệ hơn.

Giấc ngủ được xem như cách hữu hiệu để lấy lại nguồn năng lượng hao hụt nhiều sau những vất vả khi chăm sóc con nhỏ, làm việc nhà và tất bật nơi công sở. Thế nhưng, nhiều bà mẹ cho biết, họ không có đủ thời gian ngủ và rất khó để vào giấc ngủ sau một ngày dài mệt mỏi.

 

Thiếu ngủ làm phụ nữ tăng huyết áp, hiệu suất làm việc kém. Một nghiên cứu được công bố trong “Tạp chí y tế sức khỏe cộng đồng” xuất bản tháng 7/2011 cho thấy, sau khi điều tra thói quen ngủ của 396.407 người lớn thì khả năng mất ngủ của họ thường xuyên bị tăng lên đối với những gia đình có trẻ nhỏ.

Để phá vỡ những thách thức này, lời khuyên đưa ra cho những phụ nữ, bà mẹ bận rộn là “hãy quản lý thời gian một cách hiệu quả”. Các bà mẹ nên đầu tư cho giấc ngủ, hãy chọn không gian yên tĩnh để dễ dàng đi vào giấc ngủ, giảm thiểu căng thẳng. Ngủ đủ giấc giúp cải thiện năng lượng vào ban ngày, giúp tinh thần sáng suốt hơn. Hiệu quả đem lại sẽ rất khác biệt.

Lên lịch những việc cần làm thật khoa học

Trước khi bạn muốn quản lý tốt hơn thời gian mình có, bạn nên đánh giá đúng trách nhiệm của mình cho từng công việc. Nhiều phụ nữ thích ôm đồm quá nhiều công việc vào mình do sở thích “hoàn hảo hóa” mọi chuyện. Vì vậy, danh sách việc cần làm của họ khá dài và khó kiểm soát. Bạn sẽ chẳng thể nào xoay sở hết đống công việc đó hoặc nếu có, bạn cũng sẽ kiệt sức. Hãy lên danh sách những việc mình cần làm và những việc có thể nhờ ai đó giúp đỡ – càng đơn giản càng tốt, bởi khi đó, suy nghĩ về áp lực công việc sẽ không còn ám ảnh và đe dọa giấc ngủ của bạn.

 

Một thời khóa biểu khoa học được tổ chức tốt sẽ giúp tiết kiệm nhiều thời gian hơn. Theo Elizabeth Scott, chuyên gia chăm sóc sức khỏe, quản lý căng thẳng, cho biết: “Một thời khóa biểu được lập một cách khoa học cho phép bạn theo dõi dễ dàng hơn về thời gian thực hiện cũng như khả năng kiểm soát tiến độ công việc”. Theo Scott, nếu bạn không đủ thời gian 8 tiếng dành riêng ra trong thời gian biểu cho việc ngủ và những hoạt động khác cần quan tâm, sẽ tốt hơn nếu bạn cắt giảm bớt những việc không cần thiết, và ưu tiên thời gian ấy cho việc ngủ.

Bạn có thể ghi thời gian biểu của mình ra giấy hoặc note lên trên lịch để có thể dễ dàng theo dõi. Nếu bạn lo lắng về viejeckhoong lúc nào có thẻ mang theo ghi chú hoặc những cuốn lịch nhỏ, bạn hãy đánh dấu vào điện thoại và cài chế độ nhắc nhở để nghiêm túc thực hiện.

Đảm bảo giấc ngủ khoa học

Việc lên lịch trình để làm mẹ dường như nghe qua là điều gì đó thật buồn cười, bởi nhiều người vẫn nói “làm mẹ là thiên chức, là bản năng”. Nhiều người cũng cho rằng, nếu mẹ chỉ nghĩ đến giấc ngủ của riêng mình thì thật là ích kỷ. Thế nhưng, con trẻ đang phát triển nhanh và thay đổi nhiều hơn, bạn cũng cần cập nhật cách quản lý thời gian khoa học để chăm con hiệu quả mà vẫn đảm bảo các công việc khác. Khi ngủ không đủ giấc, sức khỏe không đảm bảo, mọi việc sẽ tệ hơn nhiều.

Các bà mẹ nên dành thời gian chút ít để chuẩn bị cho mình trước khi vào giấc ngủ. Bạn cần tạo thói quen này như việc trò chuyện cùng con trẻ trước khi ngủ vậy. Không cần mất quá nhiều thời gian, ví dụ như dành 15 phút đi bộ hoặc nghe nhạc, thư giãn, ngâm chân, đọc sách hay đơn giản chỉ nằm nhắm mắt. Những điều này giúp bạn vào giấc ngủ dễ hơn.

 

Hầu hết người trưởng thành đều cần trung bình khoảng 7 – 8 tiếng cho giấc ngủ mỗi ngày.  Các chuyên gia khuyên rằng, bạn có thể tắm và tập thiền mỗi ngày, thở chậm sâu trước khi ngủ sẽ giúp giấc ngủ đến nhanh hơn. “Bằng cách lặp lại điều này mỗi tối, bạn sẽ có thời gian nghỉ ngơi thực sự và sẵn sàng cho giấc ngủ”, chuyên gia Scott nói. Ngoài ra, việc thúc dậy đúng giờ vào buổi sáng cũng là cách tạo lập lịch trình khôn ngoan cho giấc ngủ.

Học cách nói không

Các nhà nghiên cứu ở Bồ Đào Nha đã dành 2 năm làm việc với khoảng 870 người trên một nghiên cứu về việc khó ngủ. Nghiên cứu được công bố trên “Tạp chí thế giới về tâm thần học” tháng 3/2010. Các chuyên gia đưa ra lời khuyên cho những bà mẹ chăm con nhỏ cách để đảm bảo không ảnh hưởng đến giấc ngủ như sau:

– Hạ thấp kỳ vọng của bản thân: Hãy bớt đi những kỳ vọng vào chính mình. Hãy tương đối mọi thứ thôi để tránh không đối diện cùng thất vọng.

– Không cố gắng để làm hài lòng người khác: Điều duy nhất bạn cần quan tâm là gia đình mình và chính bản thân mình. Bạn cần từ chối những nhiệm vụ không cần thiết với mình từ ai đó. Đừng ngại yêu cầu sự trợ giúp từ người khác.

– Chia sẻ cùng bạn đời: Bạn có thể san sẻ bớt công việc nhà, chuyện chăm con cùng nửa kia để có thêm thời gian cho mình. Trước khi đi ngủ hãy nhờ bạn đời xoa bóp chân, lưng sẽ giúp bạn thư giãn hơn.

– Không uống những loại chất kích thích vào buổi tối.

– Tập thể dục đều đặn mỗi ngày: Điều này giúp cơ thể khỏe khoắn, tinh thần sảng khoái.

Lâm Gia (theo CNMS)

Thực hiện: depweb

31/08/2012, 14:50