Giấc mơ về ngôi nhà bên biển thi thoảng vẫn thấp thoáng nơi tâm trí, dẫu chưa là thật thì giữa nhiều bộn bề cuộc sống, tôi vào bếp, nấu cho bản thân một bữa ăn yêu thích và chầm chậm mơ về biển trong lòng mình cũng đủ rồi.
Tôi thích sự nhộn nhịp ở các làng chài, nơi niềm vui của ngư dân được đong đầy bằng những thúng cá, thúng tôm tươi ăm ắp và tiếng nói cười thanh thản sau một chuyến đi biển bình an. Tôi chẳng mấy khi trả giá lúc đi chợ ở những làng chài tự phát, khi những con thuyền vừa cập bờ và họ vội vã chuyển các loại hải sản vừa đánh bắt được đến các chợ nhỏ trong vùng. Tôi biết ngư dân họ thật thà lắm, chẳng nói thách là bao so với sự vất vả của bản thân. Và lần nào cũng vậy, những gì tôi nhận lại được từ mấy buổi sớm như thế này luôn cho tôi cảm giác hân hoan: “Mình giàu có quá chừng”. Ngôi nhà bên biển thi thoảng vẫn thấp thoáng nơi tâm trí, dẫu chưa là thật thì giữa nhiều bộn bề cuộc sống, tôi vào bếp, nấu cho bản thân một bữa ăn yêu thích và chầm chậm mơ về biển trong lòng mình cũng đủ rồi.
Thời gian: 30 phút
Khẩu phần: 2 người
Nguyên liệu
+ 300gr cá trứng
+ 200gr bột mì hoặc bột chiên giòn
+ 1,5 quả bơ sáp
+ Xà lách và rau thơm tùy thích
+ Bún tươi
+ Bánh tráng cuốn
+ Nước mắm pha
Thực hiện
– Xà lách, rau thơm, cá trứng rửa sạch, để thật ráo nước.
– Lăn đều cá qua bột.
– Cho dầu vào chảo, thêm một nhúm muối. Chờ đến khi dầu sôi lăn tăn thì cho cá vào. Chiên nhỏ lửa đến khi cá vàng giòn. Đặt cá trên giấy thấm dầu cho ráo.
– Bơ sáp cắt thành từng lát dài vừa ăn.
– Cuốn cá và bơ cùng bánh tráng, bún và các loại rau sống. Dùng kèm với nước mắm.
Thời gian: 45 phút
Khẩu phần: 2 người
Nguyên liệu
Phần mì spaghetti
+ 200gr mì spaghetti
+ Dầu olive
+ Muối
+ 1 thìa cà phê dầu ăn
+ 1 thìa cà phê bơ nhạt
+ 3 nhánh mùi tây
+ 5 tép tỏi
Phần cajun tôm rau củ
+ 300gr tôm sú
+ 100gr bắp non
+ ½ củ hành tây
+ ½ quả bí ngòi
+ ½ quả ớt chuông xanh
+ ½ quả ớt chuông đỏ
+ ½ quả ớt chuông vàng
+ 3 thìa cà phê bột cajun
+ 1 thìa cà phê bột ớt paprika
+ Muối hoặc bột nêm
Thực hiện
Phần mì spaghetti
– Mùi tây rửa sạch, thái nhuyễn. Tỏi bỏ vỏ, đập dập.
– Luộc mì đến khi chín mềm. Lúc đun, cho vào nồi 1 nhúm muối và chút dầu ăn để sợi mì không bị dính vào nhau. Khi mì chín, vớt ra ngâm trong nước lạnh khoảng 2 phút rồi để ráo.
– Cho dầu olive vào chảo. Đợi dầu nóng, cho bơ và tỏi vào phi thơm. Tiếp tục cho mì vào đảo đều, nêm một nhúm muối cho vừa ăn. Cuối cùng cho mùi tây vào, trộn đều rồi tắt bếp.
Phần cajun tôm rau củ
– Tôm rửa sạch, lột vỏ. Hành tây xắt hạt lựu. Ớt chuông, bí ngòi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
– Ướp tôm và hành tây với muối hoặc bột nêm, bột ớt paprika và bột cajun trong 15 phút cho ngấm gia vị. Tăng giảm lượng bột ớt tuỳ khẩu vị.
– Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng rồi áp chảo bắp non, ớt chuông và bí ngòi trong 3 phút. Sau đó cho tôm và hành tây vào đảo đều đến khi tôm chín đỏ.
– Trình bày mì và cajun tôm rau củ ra đĩa rồi thưởng thức.
Thời gian: 10 phút
Khẩu phần: 1 người
Nguyên liệu
+ ½ quả chanh xanh
+ 30ml rượu rum trắng hương dừa
+ 60ml nước ép thơm
+ 60ml soda
+ 1 thìa cà phê cốt dừa ít béo
+ 2 thìa cà phê đường
+ 3 nhánh bạc hà
+ Đá viên
Thực hiện
– Chanh cắt múi đôi
– Cho chanh, đường và bạc hà vào bình lắc. Dùng chày dầm hỗn hợp trên. Lưu ý: không nên dầm kỹ để tránh vỏ chanh tiết tinh dầu gây đắng.
– Tiếp tục cho nước thơm ép, nước cốt dừa, rượu rum và đá vào bình lắc đều.
– Lọc bỏ phần xác nguyên liệu. Đổ hỗn hợp ra ly, cho thêm soda.
– Trang trí bằng lát thơm, chanh, lá bạc hà và thưởng thức.
Styling: Ni Nguyễn
Ảnh: Vic Huỳnh & VinhTNg