Dầu cá có thể hại tim

Làm Đẹp

Theo lời các bác sĩ thì việc bổ sung thêm quá nhiều dầu cá rất có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng ở những người mà tim vốn đã đập không ổn định…

Các bác sĩ đã tiến hành nghiên cứu trên 200 bệnh nhân phải dùng đến máy trợ tim.

Kết quả đã thực sự gây ngạc nhiên cho nhóm nghiên cứu, những người vốn cho rằng dầu cá có thể giúp đề phòng những nhịp tim bất thường ở những người bệnh cần đến sự bảo vệ nhất.

Bốn nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng dầu cá có thể làm giảm nguy cơ gặp phải các vấn đề nghiêm trọng về nhịp tim, được gọi là chứng loạn nhịp tim, ở những bệnh nhân bị các cơn đau tim thông thường.

Nhóm nghiên cứu đã quyết định thử nghiệm dầu cá ở những bệnh nhân dễ mắc phải chứng loạn nhịp tim. Theo Merritt Raitt, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm y tế Portland VA, thì cũng như suy nghĩ ban đầu của họ, phần lớn mọi người đều cho rằng dầu cá giúp chống lại chứng loạn nhịp tim.

“Những bệnh nhân không mắc bệnh tim: ăn nhiều loại cá có chất béo ít nhất 2 lần một tuần. Chế độ ăn uống nên bao gồm cả những nguồn khác nữa như hạt lanh, quả hạnh đào và các loại dầu đậu nành…”
(Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ)

Công trình nghiên cứu này được tiến hành ở 6 Trung tâm y tế lớn từ năm 1999 đến năm 2003. Một nửa số bệnh nhân được dùng dầu cá, số còn lại dùng dầu oliu, như một loại dã dược (để làm yên lòng người bệnh hơn là để chữa bệnh).

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 65% bệnh nhân được bổ sung dầu cá có triệu chứng loạn nhịp tim nhiều hơn trong 6 tháng tiếp theo so với 36% ở nhóm còn lại.

Gần 2/3 đối tượng nghiên cứu có nhịp tim nhanh dùng dầu cá đều mắc phải chứng bệnh tim đập nhanh, so với con số 37% ở nhóm bệnh nhân dùng dã dược để đối chứng.

Theo Alice Lichtenstein, một nhà nghiên cứu về dinh dưỡng tim mạch của trường đại học Tufts thì “đây quả là một nghiên cứu đáng chú ý. Nó chỉ cho chúng ta thấy rằng nếu chỉ điều trị bằng thuốc thì không phải lúc nào cũng mang lại kết quả như mong đợi”.

Cũng theo bà thì các axit béo omega-3 trong chế độ ăn uống, thành phần tích cực trong dầu cá, giúp làm giảm nguy cơ mắc phải các bệnh tim mạch nhờ những thuộc tính tốt của chúng.

Chúng giúp chống viêm, giúp giảm đến mức tối thiểu sự hình thành cục nghẽn, có tác dụng chống chứng tăng huyết áp nhẹ.

Như vậy, thay vì chỉ chăm chăm ăn dầu cá, bạn hãy tăng cường cá trong bữa ăn. Và không nên ăn cá nướng vì như vậy sẽ làm giảm khả năng hấp thụ chất béo.

Chứng rối loạn nhịp tim: Các tế bào cung cấp năng lượng để tim đập được kích thích bởi dòng các điện tích từ tế bào này đến tế bào khác. Sự rối loạn nhịp tim xảy ra khi những mạch này bị tắc, dẫn tới tim đập không ổn định và mất năng lượng.

Kết quả là người bệnh có thể tử vong mà nguyên nhân là do một dạng bùng nổ điện tích chứ không phải là do tắc động mạnh như ở phần lớn các cơn đau tim.

Thực hiện: depweb

16/07/2005, 20:20