Đầu bếp thành công nhờ… mũi

Sức Khỏe

Tôi yêu chiếc mũi

Chính vì vậy, trong một cuộc thi danh tiếng về ẩm thực Thế giới, một đầu bếp nổi tiếng nhưng hạn chế về thị lực đã từng chia sẻ: “Việc cảm nhận được cách thức pha chế của món ăn đối với tôi không chỉ bằng đôi bàn tay, bằng vị giác mà còn cả khứu giác của tôi nữa”. Người đầu bếp khi ngửi mùi hương của từng loại thực phẩm sẽ cân nhắc xem việc pha trộn chúng có phù hợp hay không và lựa chọn công thức nào để món ăn được hấp dẫn nhất, không chỉ ngon mà còn tỏa ra hương vị hấp dẫn. Đặc biệt là với khứu giác, bạn có thể cảm nhận được món ăn có độ mặn nhạt ra sao, có quá lửa hay không trong khi bạn đang còn phải ứng phó với vô số các thao tác khác. Những dẫn chứng cụ thể này đã khẳng định một điều là một trong những yếu tố quyết định để trở thành đầu bếp danh tiếng là họ cũng cần phải sở hữu một cái mũi tuyệt vời.

 

Trong cuộc sống hàng ngày cũng vậy, chiếc mũi đóng vai trò vô cùng quan trọng không chỉ đối với các đầu bếp mà ngay cả mỗi chúng ta. Mỗi ngày, chúng ta cần phải ăn để tồn tại và thưởng thức món ăn đúng cách bằng cả vị giác, thị giác và đặc biệt bằng khứu giác chính là chúng ta đang đi đến đích của một cuộc sống hoàn hảo. Và bạn hãy luôn ghi nhớ câu “Tôi yêu chiếc mũi của tôi” bằng cách chăm sóc và bảo vệ khứu giác sao cho khỏe mạnh.

Bảo vệ khứu giác khỏe mạnh

Mũi là một bộ phận quan trọng với hai chức năng chính là “ngửi mùi” và “điều tiết khí” cho hệ hô hấp. Vậy làm cách nào để chăm sóc và bảo vệ nó được tốt nhất trong khi các bệnh về mũi ảnh hưởng đến chức năng “ngửi mùi” và “điều tiết khí” lại đang ngày càng phát triển và lan rộng. Đặc biệt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng tăng ở Việt Nam, bệnh viêm mũi dị ứng và viêm xoang được xem là điển hình nhất trong các loại bệnh liên quan đến mũi.

Viêm mũi dị ứng gây ra ngứa, chảy nước mũi, rất nhanh trở thành nghẹt mũi, mất khả năng ngửi, ảnh hưởng đến chức năng của mũi. Không chỉ vậy, người bệnh còn rất dễ bị nhức đầu, đau rát họng hay chảy máu mũi, vô cùng khổ sở. Những điều này vô tình đã gây ra tình trạng uể oải, khó tư duy, ngại vận động cho bạn, ngại vào bếp, ngại ăn uống… Đặc biệt, nhiều trường hợp bệnh còn sinh ra hôi miệng và chảy nước mũi khiến bạn càng ngại giao tiếp với mọi người xung quanh, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và thiếu tự tin khi tham dự những bữa tiệc.

 

Viêm mũi dị ứng nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây biến chứng thành viêm mũi mãn tính, viêm xoang cấp, viêm xoang mãn tính. Ngoài việc chủ động phòng tránh bằng cách đeo khẩu trang khi tham gia giao thông và tại các môi trường ô nhiễm thì việc chọn lựa thuốc và sử dụng thuốc đúng cách khi mắc bệnh lại càng quan trọng. Hiện nay, việc lựa chọn thuốc thảo dược để chữa bệnh viêm mũi dị ứng hay viêm xoang đang trở thành xu hướng phổ biến của người tiêu dùng và nhiều loại đông dược thành phẩm trị các bệnh lý viêm mũi xoang đã ra đời dưới các dạng bào chế hiện đại, trong đó phải kể đến sản phẩm viên nang của Công ty CP dược Trung ương Mediplantex. Sản phẩm lấy từ bài thuốc cổ nổi tiếng trị viêm mũi viêm xoang “Thương nhĩ tử tán” làm hạt nhân và gia thêm bạch truật, hoàng kỳ để bổ khí, tiêu viêm, trừ mủ, phòng phong khu phong giải biểu và đặc biệt là kim ngân hoa có công dụng thanh nhiệt giải độc, kháng khuẩn tiêu viêm, giải mẫn cảm và chống dị ứng. Hai vị thuốc bổ, hai vị thuốc công tạo thành công bổ kiêm trị được phối hợp tinh tế giúp tăng công năng trị liệu viêm mũi, viêm xoang của bài “ Thương nhĩ tử tán”.  

Kiên trì sử dụng thuốc thảo dược để phòng tránh các bệnh về mũi sẽ giúp cho bạn có một chiếc mũi khỏe mạnh, duy trì sinh hoạt thường ngày cũng như thêm tinh tế trong nấu ăn hay thưởng thức những món ăn hấp dẫn.

Sản phẩm tham khảo:

Công dụng: Tiêu viêm, thông mũi chủ trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mãn tĩnh..

Sử dụng: Bài thuốc cổ nổi tiếng của danh y Nghiệm Dung Hòa (đời Tống) ” Thương nhĩ tử tán”

Thành phần: Thương nhĩ tử, tân di hoa, bạc hà, kim ngân hoa, bạch chỉ, phòng phong, hoàng kỳ, bạch truật.

Sản xuất và phân phối: Công ty Cổ phần Dược TW Mediplantex.

Điện thoại: (04) 36686111 & 19006043 Website: www.mediplantex.com

PV

Thực hiện: depweb

25/11/2013, 15:55