Dấu ấn của Cello Fundamento qua từng mùa đông Hà Nội

Tin Tức

Tháng 12/2016, chuỗi sự kiện “Violoncello Concert 1” xuyên Việt của Đinh Hoài Xuân và 3 nghệ sỹ trẻ đến từ Romania biểu diễn 4 buổi hòa nhạc tại 3 miền: Hà Nội – Huế – TP.HCM. Lần đầu tiên tại Việt Nam, khán giả đã được thưởng thức một buổi hòa tấu nhạc thính phòng khi Cello kết hợp cùng nhiều nhạc cụ khác.

Đinh Hoài Xuân - người phụ nữ xinh đẹp, mạnh mẽ và đầy bản lĩnh, sẵn sàng gắn bó cả tuổi thanh xuân theo đuổi đam mê cháy bỏng với cây đàn Cello.
Đinh Hoài Xuân – người phụ nữ xinh đẹp, mạnh mẽ và đầy bản lĩnh, sẵn sàng gắn bó cả tuổi thanh xuân với đam mê cháy bỏng bên cây đàn Cello. Và tất nhiên, cô cũng là một phần không thể thiếu trong “Cello Fundamento Concert 3”.

Cũng tại “Violoncello Concert” năm 2016, tiết mục đặc biệt khép lại chương trình là một tác phẩm dân ca Việt Nam được thể hiện trên chiếc đàn Cello trầm ấm: nhạc phẩm “Trống cơm”. Một bản dân ca quen thuộc được chơi trên nền nhạc thính phòng mang đến cho khán giả những cảm xúc thăng hoa, một âm hưởng mới mẻ, giàu cảm hứng. Buổi công diễn đã đưa làn gió Cello chạm tới tâm hồn người Việt.

Tiếp đó, sau một năm, “Cello Fundamento Concert 2” được tổ chức vào tháng 8/2017 tại Nhà hát Lớn (Hà Nội) với sự mở rộng các nghệ sỹ khách mời quốc tế nhằm đáp ứng mong muốn người dân thủ đô, những người đem lòng yêu nhạc cổ điển có cơ hội thưởng thức âm nhạc đúng nghĩa. Điều Cello Fundamento mang đến không chỉ là một chương trình hòa nhạc sang trọng, mà còn là một góc nhìn mới về văn hóa thưởng thức âm nhạc cổ điển tại Việt Nam.

Điều Cello Fundamento mang đến không chỉ là một chương trình hòa nhạc sang trọng, mà còn là một góc nhìn mới về văn hóa thưởng thức âm nhạc cổ điển tại Việt Nam.
Điều Cello Fundamento mang đến không chỉ là một chương trình hòa nhạc sang trọng, mà còn là một góc nhìn mới về văn hóa thưởng thức âm nhạc cổ điển tại Việt Nam.

Năm nay, như thường lệ, Đinh Hoài Xuân mang Cello Fundamento quay trở lại với mùa đông Hà Nội. Buổi hòa nhạc năm nay với chủ đề “Tôn vinh âm nhạc – Thắp sáng đam mê” đặc biệt nhấn mạnh cây đàn Cello. Sự xuất hiện của các nghệ sĩ quốc tếsẽ tô điểm thêm nhiều màu sắc cho bức tranh mang tên Cello Fundamento. Dù được tổ chức lần ba, chương trình kỳ vọng sẽ đưa khán giả hòa vào dòng chảy du dương của âm nhạc thính phòng thế giới, cũng như thấm đẫm văn hóa Âu – Việt.

Các nghệ sĩ góp mặt trong đêm nhạc lần này, bao gồm: Stefan Cazacu, Chu Yi-Bing, Denis Severin, Mindaugas
Các nghệ sĩ góp mặt trong đêm nhạc lần này, bao gồm: Stefan Cazacu, Chu Yi-Bing, Denis Severin, Mindaugas.
Ella Bokor, Iulian Ochescu, Leonid Gorokhov và Razvan Suma là 4 nghệ sĩ quốc tế cuối cùng góp mặt trong “Cello Fundamento Concert 3” .
Ella Bokor, Iulian Ochescu, Leonid Gorokhov và Razvan Suma là 4 nghệ sĩ quốc tế cuối cùng góp mặt trong “Cello Fundamento Concert 3” .
Ngoài ra, đêm nhạc còn có sự tham gia của các nghệ sĩ trong nước góp phần làm đa dạng và tạo sự thú vị hơn cho chương trình.
Ngoài ra, đêm nhạc còn có sự tham gia của các nghệ sĩ trong nước góp phần làm đa dạng và tạo sự thú vị hơn cho chương trình.

Điểm thú vị trong các chương trình Cello Fundamento là thường được khép lại bởi một bài dân ca Việt Nam được chuyên soạn cho Cello nhằm đưa âm hưởng truyền thống Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Năm nay, tiết mục “Trở về đất mẹ” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương và dân ca “Lý ngựa ô” Huế do nhạc sĩ Lưu Hà An chuyển soạn dành riêng cho Cello sẽ là một điểm nhấn ấm áp cho mùa đông Hà Nội.

Người ta nói mùa thu là mùa của lãng mạn, mùa hè là mùa của nhiệt huyết thì ta lại ưu ái đặt cho đông một cái tên rất riêng – Mùa của yêu thương. Bởi cái lạnh của mùa đông làm người ta muốn xích lại gần thêm nữa, người ta tìm đến nhau để sưởi ấm những con tim giá lạnh, để kể cho nhau nghe những câu chuyện đêm đông dài và để cảm nhận những tâm hồn đồng điệu.

cello-fundamental-3

Hãy thử cùng nhau lắng đọng, thưởng thức những bản nhạc thính phòng đầy da diết, lãng mạn với những người thân yêu, đồng thời trải nghiệm nét văn hóa đặc biệt giữa lòng thủ đô vào tháng 12 này với “Cello Fundamento Concert 3”. Đêm nhạc sẽ diễn ra vào 20h, ngày 19/12/2018 tại Nhà hát Lớn, số 1 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 

Thực hiện: Danh Le Thanh

06/12/2018, 18:00