Đánh thuế tiền gửi tiết kiệm từ 500 triệu để cứu bất động sản? - Tạp chí Đẹp

Đánh thuế tiền gửi tiết kiệm từ 500 triệu để cứu bất động sản?

Tin Tức

Theo đó, vị Chủ tịch Hiệp hội cho rằng bất động sản là xương sống của nền kinh tế nên những đề xuất giải cứu thị trường này hướng tới những địa chỉ cụ thể như Ngân hàng Nhà nước, bộ Tài chính, Tổng cục thuế và bộ Xây dựng.

 
Đánh thuế tiền gửi tiết kiệm từ 500 triệu để cứu bất động sản?

 Vị Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho rằng nên đánh thuế thu nhập với những người gửi tiền từ 500 triệu trở lên để đổ vào sản xuất kinh doanh

 
Ngoài những giải pháp quen thuộc mà Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh nhiều lần đề xuất như giảm lãi suất cho vay với người mua nhà, doanh nghiệp hay chia tách căn hộ… Kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước, ông Châu đề xuất sửa đổi chính sách lãi suất tiết kiệm thực dương (cao hơn chỉ số lạm phát); và chính sách không đánh thuế trên thu nhập từ tiền gửi tiết kiệm hiện nay.
 
Đáng chú ý, ông Châu lại đề nghị đánh thuế thu nhập trên những khoản tiền gửi tiết kiệm trên mức 500 triệu đồng, để chuyển hướng dòng tiền vào đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Theo vị chủ tịch HoRea trước đây các hình thức gửi tiết kiệm đều không bị đánh thuế để khuyến khích người dân tiết kiệm. Tuy nhiên, hiện nay phần lớn những người có tiền gửi ngân hàng, những người mua trái phiếu, kỳ phiếu… là những đối tượng có thu nhập khá trở lên, nên cần thiết phải đánh thuế để bổ sung thêm nguồn thu cho ngân sách, khuyến khích đầu tư.

Ngoài ra, đại diện doanh nghiệp bất động sản phía Nam cho rằng việc cấp bách cần làm ngay lúc nay để làm ấm lại thị trường bất động sản là Ngân hàng Nhà nước cần hướng dẫn thực hiện ngay việc cung ứng nguồn vốn hỗ trợ 20.000 – 40.000 tỷ đồng cho người tiêu dùng. Mỗi suất vay khoảng 500 – 600 triệu đồng với lãi suất vay ưu đãi khoảng 6%/năm trong thời hạn 20 – 30 năm cho người mua căn nhà đầu tiên (hoặc đang ở chật hẹp bình quân dưới 8m2/người) khi mua căn hộ 70m2 với giá bán 15 triệu đồng/m2.
 
Đây là bản kiến nghị lần thứ hai chỉ trong vài ngày qua của Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh gửi tới các cơ quan ban ngành.

Đánh giá chung về thị trường bất động sản hiện nay từ hai bản kiến nghị, ông Châu cho rằng chỉ có Nhà nước mới là nhân tố quyết định nhất giải quyết các khó khăn của thị trường bất động sản để giúp hồi phục nền kinh tế.

Tuy nhiên, vị Chủ tịch Hiệp hội cũng phàn nàn: “Đã qua gần hai tháng, Nghị quyết 02 vẫn chưa vào cuộc sống, chỉ mới có Thông tư của Bộ Tài chính, nhiều bộ và các thành phố lớn vẫn chưa có văn bản hướng dẫn tổ chức thực hiện”.

Theo Dân trí

Thực hiện: depweb

03/03/2013, 23:33