Danh sách các phòng xét nghiệm COVID-19 được Bộ Y tế cấp phép

Sức Khỏe

Theo hướng dẫn, các phòng xét nghiệm phải tuân thủ quy trình, phương pháp theo hướng dẫn của nhà sản xuất sinh phẩm chẩn đoán, khuyến cáo của WHO/USCDC; đảm bảo chất lượng xét nghiệm, an toàn sinh học.

Trên đây là Danh sách các phòng xét nghiệm được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo hướng dẫn, các phòng xét nghiệm phải tuân thủ quy trình, phương pháp xét nghiệm theo hướng dẫn của nhà sản xuất sinh phẩm chẩn đoán, khuyến cáo của WHO/USCDC; đảm bảo chất lượng xét nghiệm và an toàn sinh học.

Các kỹ thuật xét nghiệm bao gồm xét nghiệm sinh học phân tử (Realtime RT-PCR) để phát hiện ARN của virus SAR-CoV-2 trong bệnh phẩm đường hô hấp; xét nghiệm nhanh đối với bệnh phẩm đường hô hấp, máu; xét nghiệm miễn dịch học (ELISA…) đối với bệnh phẩm đường hô hấp, máu.

Bài: VietnamPlus

23/03/2020, 16:37

Hướng dẫn việc xét nghiệm COVID-19 tại các cơ sở có phòng xét nghiệm

Sức Khỏe

Các phòng xét nghiệm phải tuân thủ quy trình, phương pháp xét nghiệm theo hướng dẫn của nhà sản xuất sinh phẩm chẩn đoán, khuyến cáo của WHO/USCDC; đảm bảo chất lượng xét nghiệm và an toàn sinh học.

Tiến hành xét nghiệm xác định virus SARS-CoV-2 bằng máy sinh học phân tử Realtime PCR tự động tại thành phố Hải Phòng. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 22/3, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 1282/QĐ-BYT Về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời việc xét nghiệm COVID-19.”

Đây là tài liệu hướng dẫn được áp dụng tại các cơ sở có phòng xét nghiệm trên toàn quốc, nhằm thực hiện chẩn đoán nhiễm virus SARS-CoV-2; giám sát dịch tễ học bệnh COVID-19.

Theo Bộ Y tế, COVID-19 là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A do virus SARS-CoV-2 gây ra. Bệnh lây truyền từ người sang người. Thời gian ủ bệnh trong khoảng 14 ngày.

Người mắc bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính sốt, ho, khó thở, có thể dẫn đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh lý nền, mạn tính.

Một số người nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể có biểu hiện lâm sàng nhẹ không rõ triệu chứng nên gây khó khăn cho việc phát hiện. Đến nay, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắcxin phòng bệnh.

Yêu cầu đối với các phòng xét nghiệm

Theo hướng dẫn, các phòng xét nghiệm phải tuân thủ quy trình, phương pháp xét nghiệm theo hướng dẫn của nhà sản xuất sinh phẩm chẩn đoán, khuyến cáo của WHO/USCDC; đảm bảo chất lượng xét nghiệm và an toàn sinh học.

Các kỹ thuật xét nghiệm bao gồm xét nghiệm sinh học phân tử (Realtime RT-PCR) để phát hiện ARN của virus SAR-CoV-2 trong bệnh phẩm đường hô hấp; xét nghiệm nhanh đối với bệnh phẩm đường hô hấp, máu; xét nghiệm miễn dịch học (ELISA…) đối với bệnh phẩm đường hô hấp, máu.

Tiến hành xét nghiệm xác định virus SARS-CoV-2 bằng máy sinh học phân tử Realtime PCR tự động tại thành phố Hải Phòng. (Ảnh: TTXVN phát)

Đối với phòng xét nghiệm khẳng định cần có cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện phù hợp để thực hiện xét nghiệm Realtime RT-PCR. Cán bộ xét nghiệm được tập huấn về kỹ thuật xét nghiệm và an toàn sinh học.

Phòng xét nghiệm đảm bảo an toàn sinh học cấp 2 hoặc có phòng tách mẫu áp lực âm. Được Viện Vệ sinh dịch tễ hoặc Viện Pasteur theo phân vùng phụ trách đánh giá xác nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định.

Đối với phòng xét nghiệm sàng lọc cần có đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, phù hợp với các kỹ thuật xét nghiệm sử dụng.

Cán bộ xét nghiệm được tập huấn về kỹ thuật xét nghiệm và an toàn sinh học.

Có đủ các dụng cụ phòng hộ cho người làm xét nghiệm, đảm bảo an toàn cho người xét nghiệm.

Các phòng xét nghiệm có thể được bố trí cố định tại cơ sở xét nghiệm hoặc lưu động để phù hợp với yêu cầu triển khai công tác xét nghiệm. Các phòng xét nghiệm lưu động bố trí trang thiết bị tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng xét nghiệm.

Danh sách các phòng xét nghiệm được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định mắc COVID-19:

1. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương;

2. Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh;

3. Viện Pasteur Nha Trang;

4. Viện Vệ sinh dịch Tễ Tây Nguyên;

5. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội;

6. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng;

7. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Cần Thơ;

8. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Yên Bái;

9. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai;

10. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh;

11. Bệnh Viện Bệnh nhiệt đới Trung ương;

12. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh;

13. Bệnh viện Chợ Rẫy;

14. Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên;

15. Bệnh viện Trung ương Huế;

16. Bệnh viện Nhi Trung ương;

17. Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ;

18. Bệnh viện Bạch Mai;

19. Bệnh viện Nhi đồng 1;

20. Viện Y học dự phòng quân đội;

21. Trung tâm nhiệt đới Việt Nga;

22. Bệnh viện Trung ương quân đội 108.

Những việc cần làm khi bị sốt, ho, đau họng, khó thở

Sức Khỏe

Bộ Y tế hướng dẫn những việc cần làm khi bị sốt, ho, đau họng, khó thở để giúp người dân phương pháp để phát hiện và dự phòng bệnh COVDI-19 sớm nhất.

Tính đến nay, tại Việt Nam đã ghi nhận 61 trường hợp mắc bệnh COVDI-19, trong đó đã có 16 trường hợp khỏi bệnh và ra viện.

Dự báo số trường hợp mắc bệnh sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới. Vì vậy, người dân cần nắm rõ các biểu hiện để phát hiện bệnh kịp thời.

Vì vậy, Bộ Y đã tế hướng dẫn “Những việc cần làm khi bị sốt, ho, đau họng, khó thở” giúp mọi người các cách thức để phát hiện và dự phòng bệnh COVDI-19 sớm nhất.

Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, người dân khi có các biểu hiện (sốt, ho, đau họng, khó thở) cần báo ngay cho đường dây nóng các cơ sở y tế gần nhất, đường dây nóng Bộ Y tế 1900 9095 hoặc 1900 3228 để được hướng dẫn, tư vấn và theo dõi sức khoẻ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế tiếp tục khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch khẩn cấp.

Đó là các hoạt động chính như: Ban hành văn bản chỉ đạo việc tổ chức, cách ly người nhập cảnh đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19 bao gồm các nước thuộc khu vực Schengen, Vương quốc Anh và Trung Quốc, Hàn Quốc và Iran…

Bộ Y tế cũng đã có công điện gửi các Bộ Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Giao thông vận tải và Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố đôn đốc việc thực hiện nghiêm khai báo y tế điện tử tại các cửa khẩu…

Khoai lang, cải bó xôi, nấm cùng những thực phẩm này đều giúp tăng sức đề kháng cơ thể

Sức Khỏe

Đối phó với dịch viêm đường hô hấp Corona, mỗi người không chỉ cần chăm sóc sức khỏe từ bên ngoài mà còn phải biết cách sử dụng sức mạnh nội tại. Hệ miễn dịch của con người vẫn mạnh hơn nhiều so với bất kỳ loại thuốc nào chúng ta đã nghĩ ra, với khả năng chiến đấu với bệnh tật và tự chữa lành vết thương một cách kỳ diệu. Việc tối đa hóa sức khỏe hệ miễn dịch sẽ trở nên dễ dàng hơn với các loại thực phẩm sau đây.

1. Elderberry (hay còn gọi là cây Cơm cháy)

Elderberrry là một loại cây bụi đã được sử dụng trong y học trong nhiều thế kỷ để trị các bệnh như: cúm H1N1, HIV/AIDS, kích thích hệ miễn dịch, đau xoang, lưng và chân, đau thần kinh và hội chứng suy nhược mãn tính, sốt trong viêm mũi dị ứng, ung thư, táo bón, bệnh tim mạch. Một số nghiên cứu cho thấy Eldberry làm giảm thời gian bị cúm. Nếu nó đã có tác dụng nhất định đối với nhiễm trùng cúm, nó có thể giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại việc lây nhiễm vi rút corona.

2. Nấm

Nấm có nhiều khoáng chất selenium và vitamin B vô cùng cần thiết cho hệ thống miễn dịch hoạt động ở trạng thái tốt nhất. Ngoài ra, thực phẩm này còn giàu các phân tử polysaccaride – các chất hữu cơ có tinh thể tương tự như đường ăn, giúp tăng cường hệ miễn dịch.

3. Acai Berry

Là loại quả mọng, màu tím trông giống quả việt quất cỡ lớn, Acai Berry có nguồn gốc Nam Mỹ, được mệnh danh là “siêu quả” chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất trong tất cả các loại quả trái cây. Bên cạnh các công dụng như chống lão hóa, giảm stress, ngủ ngon, hỗ trợ giảm béo, điều trị ung thư, bệnh tim mạch,… Acai berry là một chất chống oxy hóa và kích thích mạnh mẽ của hệ thống miễn dịch.

4. Hàu

Hàu là một trong số ít các món ăn giàu dinh dưỡng nhất. Bên cạnh việc có nhiều vitamin E và C, hàu còn chứa các khoáng chất khác nhau để giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của hàu cũng bảo vệ chống lại các gốc tự do gây hại cho cơ thể.

5. Dưa hấu

Dưa hấu là loại quả có hàm lượng calo thấp mà lại nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là carotenoid, vitamin C, vitamin B6 và cucurbitacin E. Đây đều những vitamin, chất dinh dưỡng có chức năng làm tăng sức đề kháng mà cơ thể cần. Hãy dùng dưa hấu để tráng miệng, làm kem, nước ép, hay thậm chí ăn chung với cơm để vừa khỏe người lại đẹp da.

6. Mầm lúa mì

Mầm lúa mì thực ra là phôi của cây lúa mì, đó là lý do tại sao mầm lúa mì chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm viêm, cải thiện sức khỏe da và tóc, giàu vitamin E và đặc biệt là hỗ trợ sức khỏe hệ miễn dịch. Nếu có thể hãy thay thế mầm lúa mì cho bột mì trắng trong công thức nấu ăn để có thể bổ sung thêm cho cơ thể một số vitamin và khoáng chất.

7. Rau bina (hay còn được gọi là cải bó xôi)

Rau bina được xem là một thực phẩm thần kỳ nhờ hàm lượng folate, arotenoid, vitamin A, vitamin C, chất xơ, magiê và sắt cao. Các chất dinh dưỡng trong rau bina tăng cường chức năng miễn dịch và cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết để phân chia tế bào và sửa chữa DNA. Ngoại trừ chế biến thành nước ép hoặc luộc, rau bina hoàn toàn có thể kết hợp với các món canh, súp hoặc salad để tăng thêm phần hấp dẫn.

8. Khoai lang

Một củ khoai lang cỡ trung bình có thể chứa đến 120% vitamin A và 30% giá trị vitamin C – những vitamin đóng vai trò quan trọng cho việc tăng cường sức đề kháng và vô cùng hữu ích cho làn da.

9. Bông cải xanh

Rau quả mang đến cho chúng tanhững lợi ích sức khỏe to lớn, và bông cải xanh cũng không ngoại lệ. Chất sulforaphane có trong loại rau này kích thích một loạt các yếu tố bảo vệ chống oxy hóa trong cơ thể, trực tiếp làm giảm căng thẳng và làm chậm sự suy giảm hệ thống miễn dịch. Bổ sung bông cải xanh vào thực đơn mỗi tuần sẽ giúp bạn ngăn ngừa bệnh tật và tăng cường sức khỏe.

10. Tỏi

Tỏi có tính sát khuẩn mạnh, ăn tỏi vào thời điểm bị cúm sẽ giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch. Tỏi thuộc tính ấm nên có khả năng khử hàn ẩm, tránh lạnh và loại trừ các nguyên nhân gây ho. Nhờ vậy, thói quen ăn tỏi sống mỗi ngày có thể giúp bạn giảm ho và phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

11. Súp miso

Ăn canh miso là một giải pháp lý tưởng cung cấp cho cơ thể những loại vitamin và chất dinh dưỡng tốt nhất. Thành phần kiềm trong canh miso giúp cơ thể mạnh khỏe, đẩy lùi bệnh tật và nhiễm khuẩn. Chỉ cần ăn một chén canh miso cũng khiến cho bạn có đầy đủ các vitamin để chống lại các yếu tố gây bệnh ngoại lai. Ngoài ra, canh miso còn vô cùng hữu ích trong việc làm giảm nguy cơ gây ung thư, chống lão hóa, duy trì cân bằng dinh dưỡng, sự khỏe mạnh của xương và sự lành mạnh của hệ thần kinh.

12. Súp gà

Một nghiên cứu trước đây từng cho thấy các loại rau và thịt gà trong súp có tác dụng chống viêm, có thể giảm nhanh tình trạng sổ mũi, ngạt mũi, ho, đau họng và các triệu chứng khác của nhiễm trùng đường hô hấp. Súp gà mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà đặc biệt là giúp tăng cường miễn dịch và bổ sung chất điện giải sau khi đổ mồ hôi.

13. Gừng

Ngoài tác dụng chữa cảm sốt, kích thích tiêu hóa, chống nôn và kháng dị ứng,… các hợp chất chống oxy hóa trong rễ gừng còn góp phần vào việc giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống viêm. Có thể sử dụng thân rễ gừng khô với liều 1-3g/ngày, chia làm 2 lần uống hoặc hãm khoảng 4-6 lát gừng tươi trong nước sôi 30 phút để uống như trà.

Khẩu trang bạn đang dùng có kháng khuẩn và phòng ngừa virus Corona?

Sức Khỏe

Từ ngày 16/3/2020, tất cả mọi người buộc phải đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng như bến xe, sân bay, siêu thị, nhà ga… Nhưng ít ai có thể hiểu hết công dụng của từng loại khẩu trang và cách sử dụng chúng.

khau trang khang khuan - 1

Để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng, mỗi cá nhân cần trang bị những biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19 hiệu quả. Trong đó phải kể đến việc sử dụng dung dịch rửa tay sát khuẩn khô hoặc thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch khi ở chỗ đông người, nơi công cộng; tránh di chuyển bằng đường hàng không và tiếp xúc gần với những người từ vùng dịch trở về… Khẩu trang cũng được xem như “vật bất ly thân” ở mùa dịch COVID-19 bởi nó không chỉ giúp kháng khuẩn, chống bụi mịn, mà còn ngăn ngừa một số loại virus có kích thước siêu nhỏ. Nhưng liệu chúng ta đã hiểu hết về các loại khẩu trang cũng như công dụng của chúng?

1. Khẩu trang y tế

Các loại khẩu trang y tế được bày bán ở các hiệu thuốc hoặc bệnh viện đa phần là loại 3 lớp, mỗi lớp đảm nhận chức năng riêng. Trong đó, lớp trong cùng (thường có màu trắng) giúp hút hơi ẩm từ hơi thở của người đeo. Lớp giữa có tác dụng lọc bụi bẩn, bụi mịn, virus… và được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Tùy vào từng chất liệu, hiệu quả lọc của lớp giữa cũng thay đổi. Lớp ngoài cùng có tác dụng chống thấm, kháng lại sự xâm nhập của virus, vi khuẩn có hại cho cơ thể.

khau trang khang khuan - 2

2. Khẩu trang đạt chuẩn N95/N99

Theo Viện Sức khỏe và An toàn Lao động Quốc gia Hoa Kỳ, khẩu trang N95/99 được hiểu: “N” được viết tắt từ “Not Resistant to Oil” (không chống dầu); chỉ số 95 hoặc 99 biểu thị khả năng lọc được các hạt, virus trong không khí lên tới 95% hoặc 99%. Vì thế, các loại khẩu trang N95/N99 đạt chuẩn kháng khuẩn cao vì có khả năng lọc được các loại hạt siêu nhỏ có kích thước 0.3μm. Việc sử dụng khẩu trang đạt chuẩn N95 trở lên giúp cộng đồng bảo vệ sức khỏe và tránh lây lan dịch bệnh COVID-19.

khau trang khang khuan - 3

3. Khẩu trang vải kháng khuẩn

Theo các y bác sĩ, bên cạnh khẩu trang y tế và khẩu trang đạt chuẩn N95/N99, khẩu trang vải có khả năng kháng khuẩn cũng có thể sử dụng để phòng ngừa virus Corona. Tuy nhiên, khi mua loại khẩu trang này, người tiêu dùng cần kiểm tra rõ xuất xứ, chất liệu vải và khả năng kháng khuẩn của sản phẩm để được bảo vệ tốt nhất. Loại khẩu trang này có thể sử dụng trong nhiều lần, nên sau mỗi lần sử dụng, cần giặt sạch khẩu trang cùng xà phòng và phơi ngoài ánh nắng để loại bỏ hết bụi bẩn và vi khuẩn gây bệnh.

khau trang khang khuan - 4

4. Khẩu trang 3D

Ngoài các sản phẩm khẩu trang kể trên, bạn cũng tìm mua các loại khẩu trang 3D được nhập khẩu từ nước ngoài. Đây là loại khẩu trang được thiết kế với phom dáng vừa vặn, ôm sát khuôn mặt, giúp người đeo cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Ngoài ra, quai đeo được làm bằng chất liệu vải co dãn, mềm mại. Đặc biệt, khẩu trang 3D được trang bị cấu trúc lọc đa lớp giúp loại bỏ các loại vi khuẩn, virus, bụi mịn, không khí ô nhiễm…

khau trang khang khuan - 5

5. Khẩu trang vải thường

Tuy không phải là sự lựa chọn tối ưu, khẩu trang vải thường là phương pháp “cứu cánh” nếu bạn chưa thể sắm ngay sản phẩm khẩu trang y tế đúng chuẩn. Khẩu trang vải giúp giảm sự nhiễm khi các hạt dịch được thấm hút lên khẩu trang, cản virus vào trong đường hô hấp. Khi chọn mua khẩu trang vải, nên chọn loại có khả năng kháng bụi, kháng khuẩn. Ưu điểm của loại khẩu trang này là tái sử dụng nên có thể giặt thường xuyên với xà phòng diệt khuẩn hàng ngày và phơi khô dưới nắng.

khau trang khang khuan - 8

Lời khuyên khi sử dụng khẩu trang:

  1. Khẩu trang phải được chứng nhận đạt tiêu chuẩn kháng khuẩn, có nguồn gốc rõ ràng… để đảm bảo sức khỏe người sử dụng.
  2. Độ bao phủ khuôn mặt: Người tiêu dùng cần chọn những loại khẩu trang có phom dáng ôm sát khuôn mặt để ngăn không cho không khí ô nhiễm, bụi bẩn, vi khuẩn gây hại, virus… lọt vào bên trong.
  3. khẩu trang cần phải đạt tiêu chí thông thoáng, giúp người đeo có thể điều tiết hơi thở dễ dàng và phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ.
  4. Đối với những người tiêu dùng bình thường, chỉ cần sử dụng các loại khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn bình thường khi đi lại ở nơi công cộng; hãy dành lại các loại khẩu trang có mức độ kháng khuẩn cao như N95/N99 cho các bộ phận y tế hay ưu tiên theo thứ tự: người nhiễm virus, nhân viên y tế, người nhà chăm sóc người bệnh và cuối cùng là người khỏe mạnh.
  5. Liên hệ đường dây nóng của Tổng Cục Quản lý thị trường (1900.888.655) nếu phát hiện những nơi bán khẩu trang vượt giá, kém chất lượng.

Bạn đã biết những lợi ích của giấc ngủ ngon?

Sức Khỏe

Theo các chuyên gia y tế, giấc ngủ rất quan trọng đối với cơ thể chúng ta, giống như hơi thở. Nếu không ngủ đủ, hệ thống miễn dịch sẽ trở nên yếu ớt hơn.

Ngày Ngủ thế giới năm 2020 được tổ chức vào 13/3 nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của một giấc ngủ sâu và đủ.